XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN DU HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TẠI US SAU ĐẠI DỊCH COVID-19

XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN DU HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TẠI US SAU ĐẠI DỊCH COVID-19
20/04/2020 - 20:58
Trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây, Công nghệ thông tin đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có sức ảnh hưởng lan tỏa đến nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội. Đặc biệt, trong xu thế công nghệ 4.0, ngành công nghệ thông tin được cho là ngành nghề có sức hút lớn đối bởi không một robot nào có thể thay thế được. Mỹ chính là một trong những quốc gia đi đầu trong công cuộc đào tạo nhân lực chất lượng cho lĩnh vực này. 

Dịch Covid-19 lan rộng khắp thế giới, rất nhiều ngành kinh tế chịu ảnh hưởng trầm trọng. Tuy nhiên, vẫn phải khẳng định những đóng góp lớn của ngành công nghệ thông tin trong công cuộc chống dịch bệnh.

du học mỹ ngành công nghệ thông tin sau đại dịch covid 19

Giới công nghệ Mỹ tiến hành các biện pháp gì để chống dịch Covid-19?

Hôm 15.3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc họp quan trọng với lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ để bàn về việc phối hợp chống dịch Covid-19.  Tất cả có khoảng 40 nhân vật lãnh đạo then chốt của các tập đoàn lớn, trong đó có Facebook, Google (đại diện cho công ty mẹ Alphabet), Microsoft và Amazon. Trong các chủ đề bàn thảo, phía chính phủ Mỹ cũng đề nghị các doanh nghiệp tìm kiếm giải pháp làm thế nào giúp công dân Mỹ có thể được chẩn đoán mà không cần phải đến bệnh viện hay đến bác sĩ. Một chủ đề khác là sự phối hợp của các doanh nghiệp với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) trong phòng chống dịch.

Giới công nghệ Mỹ rất nhạy bén, ngay từ đầu tháng 3.2020, các doanh nghiệp công nghệ Mỹ ở Thung lũng Silicon đã thành lập Nhóm Đặc nhiệm Công nghệ và Nghiên cứu (Technology and Research Task Force) để cùng chung sức giải quyết vấn nạn lây lan quá nhanh của dịch bệnh. Họ đang tập trung mọi nguồn lực để tìm hiểu mọi thứ về dịch bệnh, từ tốc độ lây lan của virus cho đến dự đoán phải cần có bao nhiêu giường bệnh vào mỗi thời điểm bất kỳ theo tình hình phát triển của dịch bệnh.

Trước đó, hàng loạt hãng công nghệ Mỹ cũng đã nhanh nhạy xoay chuyển để ứng phó với tình trạng khan hiếm trang thiết bị y tế. Các doanh nghiệp Mỹ vốn có tầm nhìn xa nên Apple, Facebook, Tesla luôn có sẵn những kho dự trữ khẩu trang y tế để trang bị cho nhân viên trong trường hợp xảy ra tai nạn hóa học hoặc cháy rừng. Các hãng này đã xuất kho tài trợ hàng triệu khẩu trang y tế cho các bệnh viện. Riêng Facebook, họ đang hỗ trợ các bệnh viện ở San Francisco trong việc mở rộng khâu xét nghiệm và tặng thêm 720.000 chiếc khẩu trang y tế.

Còn các doanh nghiệp lớn khác như tập đoàn điện máy General Electric đẩy mạnh sản xuất máy trợ thở nên phải tuyển thêm lao động cho các nhà máy sản xuất mặt hàng này. Các đại gia trong lĩnh vực sản xuất ô tô như Tesla, General Motors và Ford cũng tham gia sản xuất máy trợ thở. Họ có lợi thế là đã ứng dụng công nghệ in 3D từ lâu nên tiến độ sản xuất linh kiện cho máy trợ thở rất nhanh và năng suất cao. General Electric và Ford đã hợp tác với hãng thiết bị y tế 3M để sản xuất máy trợ thở và mặt nạ phòng độc. Hãng General Electric nhờ có mạng lưới nhà máy sản xuất ở nhiều nước trên thế giới nên rất thuận lợi trong việc gia tăng sản lượng máy trợ thở để cung cấp cho nhu cầu nội địa Mỹ và xuất khẩu. Còn hãng Honeywell - vốn hoạt động trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, cũng tái bố trí sản xuất để làm máy trợ thở và khẩu trang chuyên dụng N95.

Ưu thế của doanh nghiệp công nghệ tư nhân là sự năng động, kinh nghiệm, nên họ hiểu rõ hơn các thành viên chính phủ - vốn phần lớn xuất thân từ giới chính trị, về năng lực của đội ngũ lao động, máy móc thiết bị và khả năng sản xuất của chính mình. Nhờ vậy, họ biết cách cải tiến, thay đổi quy trình sản xuất để đạt hiệu quả tối đa, một điều mà dân “ngoại đạo” chỉ quen làm chính trị không thể nào làm được.

Với Alphabet (công ty mẹ của Google), họ góp sức bằng cách dùng hệ thống trí tuệ nhân tạo DeepMind của họ hỗ trợ các nhà khoa học Mỹ trong việc tìm ra vắc-xin ngừa virus Corona chủng mới. Ngoài ra, Alphabet cũng sử dụng bộ phận nghiên cứu khoa học - đời sống Verily vào việc tìm những cách phát hiện virus hiệu quả và chính xác hơn.

Để giúp kiểm soát dịch bệnh, chính phủ Mỹ dự kiến triển khai chương trình giám sát các hoạt động di chuyển của dân Mỹ bằng các ứng dụng công nghệ định vị và trinh sát. Chương trình này bao gồm xác định vị trí địa lý (geolocation tracking) của một cá nhân thông qua smartphone của họ, cũng như công nghệ nhận diện khuôn mặt (facial recognition) qua hình ảnh thu được từ các camera công cộng. Điều này giúp truy tìm nhanh chóng những người đã có tiếp xúc với một cá nhân đã được xác định là nhiễm virus.

Việc thu thập và xử lý dữ liệu trên quy mô lớn sẽ hữu ích trong phòng ngừa lây lan của dịch bệnh. Hãng chuyên về thu thập và xử lý dữ liệu Palantir (Mỹ) - vốn nổi tiếng nhờ vụ hỗ trợ Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tìm ra trùm khủng bố Osama bin Laden, đã hợp tác với CDC để lập những mô hình về sự bùng phát của dịch bệnh để CDC có thể đối phó hữu hiệu nhất. Các hãng chuyên về dữ liệu công chúng khác thì hợp tác với CDC và Bộ Y tế  Mỹ trong khâu xử lý dữ liệu y tế xã hội, ví dụ kiểm tra xem hiện các bệnh viện còn bao nhiêu giường trống, giường bệnh nào còn người nằm, trạng thái bệnh lý…

Vấn đề khó khăn là chính phủ và các doanh nghiệp phải tìm ra một giải pháp hài hòa, vừa hữu hiệu để phòng ngừa lây lan vừa lại không làm tiết lộ hồ sơ y tế cá nhân của công dân Mỹ. Vì đây là một trong những quyền riêng tư của công dân Mỹ, vốn được Hiến pháp bảo đảm.

Một lĩnh vực khác cũng được quan tâm là chống việc lan truyền các tin giả, thông tin sai lệch trên mạng internet. Một liên minh gồm Facebook, Google, YouTube, Microsoft, LinkedIn, Twitter và Reddit đã được thành lập để đối phó với vấn đề này. Liên minh cũng gửi lời mời đến các doanh nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông để cùng tham gia.
Không chỉ giới công nghệ, các nhà đầu tư Mỹ cũng đang có kế hoạch huy động thêm vốn cho các doanh nghiệp công nghệ dùng vào nghiên cứu chống dịch Covid-19 và hỗ trợ cho cộng đồng

Học gì trong ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin (CNTT) là sự tổng hợp của các ngành như toán học, lập trình, kĩ thuật, tâm lý học và ngôn ngữ học. Ngành học này sẽ là hướng đi tuyệt vời cho những ai có khả năng sáng tạo tốt cũng như hứng thú với tin học và có kĩ năng vững chắc về giải quyết các vấn đề nảy sinh. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy hiện nay CNTT là yếu tố không thể thiếu trong mọi các lĩnh vực thiết yếu của đời sống như giao thông, kinh tế, giải trí, truyền thông,…

Ngành học này có rất nhiều các chủ đề mà sinh viên và du học sinh có thể lựa chọn tùy theo sở thích của mình. Ngành học tập trung chủ yếu về hệ thống máy tính và phát triển các phần mềm. Đây là ngành học mang tính ứng dụng cao bởi vậy đòi hỏi bạn phải thực hành thật nhiều song song với quá trình học lí thuyết. Và tri thức về công nghệ thông tin không ngừng đổi mới, cập nhật một cách nhanh chóng vì vậy theo học ngành này bạn cũng cần có một tinh thần tự học, tự tìm tòi khám phá …

Ngành học bao gồm:
- Khoa học máy tính (computer science): Là ngành học liên quan đến thiết kế phần mềm, những thuật toán..
- Trí tuệ nhân tạo (AI): Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người. Trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình là ở việc ứng dụng các hệ thống học máy để mô phỏng trí tuệ của con người trong các xử lý mà con người làm tốt hơn máy tính. Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi.
- Kỹ thuật máy tính (computer engineering): Chuyên ngành đòi hỏi kỹ sư tập trung vào cả 2 khía cạnh phần cứng và phần mềm của công nghệ và họ sẽ xem cả 2 cùng tương tác với nhau.
 
Cơ hội nghề nghiệp

Các cử nhân về tin học và CNTT thực sự đã và đang được rất nhiều các nhà tuyển dụng toàn cầu săn đón. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể tìm kiếm các vị trí như kĩ sư phần mềm, lập trình viên, phát triển web, lập trình các trò chơi, hay thiết kế đồ họa trong rất nhiều các công ty và tổ chức khác nhau mà không bị bó hẹp trong phạm vi lãnh thổ của bất kì quốc gia nào.

Ngành này cũng mang đến cho bạn một cơ hội để tạo dựng doanh nghiệp cho riêng mình. Rất nhiều trường đại học quốc tế đang khuyến khích mạnh mẽ sinh viên phát triển và quảng bá những ý tưởng của mình bằng những giải thưởng về sự sáng tạo cho các dự án của sinh viên và du học sinh. Rất nhiều star-up về công nghệ đã và đang thành công không chỉ trên thế giới mà ngay tại Việt Nam. Tinh thần startup đang lan tỏa khắp toàn cầu sẽ là một yếu tố thúc đẩy, khích lệ cho các bạn sinh viên ngành CNTT.

Theo VnEconomy: “Nhân lực công nghệ thông tin của Việt Nam Hiện đang THIẾU và YẾU.” Đó là nhận định được nhiều đại diện, chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin đưa ra tại Hội thảo về nhu cầu và kế hoạch tổng thể phát triển nhân lực công nghệ thông tin Việt Nam. Theo số liệu thống kê của Vinasa, hiện nay tổng nhân lực làm công nghệ thông tin của Việt Nam khoảng 250.000 người (trong đó có khoảng 50.000 người trong lĩnh vực phần mềm và nội dung số). Tuy nhiên, số lượng trên vẫn còn quá ít, đặc biệt là nhân lực công nghệ cao.Thực tế hiện nay, chỉ có khoảng 10-15% sinh viên công nghệ thông tin ra trường đọc được tiếng Anh còn lại phải đạo tạo lại hoặc làm việc khác.

Bài viết trên còn cho biết: Doanh thu năm 2008 của ngành công nghệ thông tin, theo Bộ Thông tin và Truyền thông đạt hơn 4 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng khoảng 20% so với năm 2007, trong đó riêng lĩnh vực phần mềm đạt khoảng hơn 660 triệu USD, nội dung số khoảng 270 triệu USD, công nghiệp phần cứng hơn 700 triệu USD, điện tử viễn thông khoảng 3 tỷ USD. Vì vậy, ở nước ta hiện nay, công nghệ thông tin là mảnh đất vô cùng màu mỡ và giàu tiềm năng.

Lợi thế học ngành công nghệ thông tin tại Mỹ

Khi tiếp cận một vấn đề, nền giáo dục Hoa Kỳ hướng cho sinh viên theo các bước: quan sát, phân tích, nêu ra quan điểm và cách xử lý của bản thân hoặc theo nhóm. Việc trình bày trước một lượng người nhất định đòi hỏi bạn phải có kỹ năng mềm và am hiểu nhất định giúp bạn tự tin hơn trong học tập và cuộc sống sau này.

Theo báo cáo của diễn đàn kinh tế thế giới, Mỹ đứng thứ năm về phát triển công nghệ thông tin trong 138 nước có nền kinh tế phát triển nhất thế giới. Các trường cao đẳng và đại học kết hợp với các tập đoàn máy tính và công nghệ hàng đầu đặt tại Hoa Kỳ (như Intel, Microsoft, Apple, Google) thiết kế chương trình thực tập cho sinh viên (bao gồm sinh viên quốc tế). Được làm việc và trải nghiệm thực tế tại các tập đoàn công nghệ và máy tính hàng đầu thế giới là điều mong ước của sinh viên và là điểm cộng hoàn hảo trong C.V của các bạn. Đây chính là lí do nước Mỹ luôn thu hút các sinh viên yêu thích ngành này đến đây học tập.

Ngành Cử nhân CNTT xếp hàng đầu trong Top 20 ngành phổ biến được trả lương cao tại Mỹ, với mức lương khởi điểm 56.200 USD/năm. Một thống kê khác về mối quan hệ giữa nghề nghiệp và mức lương bình quân, chuyên gia hỗ trợ máy tính có mức lương 49.930 USD/năm, quản trị hệ thống mạng: 72.200 USD/năm, nhà khoa học máy tính: 103.150 USD/năm.

Điều quan trọng nhất là các chương trình học tập phản ánh được đúng những cập nhật, thay đổi mới nhất của thế giới công nghệ. Đây cũng chính là điểm mạnh của các trường tại Mỹ khi họ luôn là những người dẫn đầu xu hướng CNTT toàn cầu. Nhà trường cũng cung cấp đầy đủ trang thiết bị cần thiết. Không gì thú vị bằng có cơ hội làm việc, tiếp xúc với một thiết bị bạn đọc thấy trên báo hoặc trên tivi mà bạn chưa đủ khả năng trang bị nó cho cá nhân. Điều này mang đến cho các sinh viên khả năng thích nghi với ứng dụng mới, áp dụng nhanh chóng mà không gặp phải trở ngại nào.Giảng viên cũng là điểm nên lưu tâm. Đa số các trường dạy về CNTT đều có những giảng viên có kinh nghiệm lâu năm trong ngành. Họ sẽ cho sinh viên những lời khuyên “xương máu” từ kinh nghiệm bản thân những năm làm việc, ở bên cạnh hỗ trợ giải đáp cho sinh viên cần. Với môi trường mở như tại Mỹ, gần như không hề có khoảng cách giữa giảng viên – sinh viên khi cần trao đổi thông tin với nhau.

xu hướng phát triển ngành công nghệ thông tin sau đại dịch covid 19 ở mỹ

Danh sách một số trường top đầu về Công nghệ thông tin phù hợp nhất cho sinh viên Việt Nam

Pace University
Pace University thành lập năm 1906, là một trong những trường đại học tư thục lâu đời nhất tại Mỹ, thuộc nhóm trường đại học Tier 1 của Mỹ. Kể từ khi thành lập, Pace University đã không ngừng cung cấp chất lượng giáo dục chất lượng cao. Pace hiện có 12.700 sinh viên, trong đó có hơn 1.800 sinh viên quốc tế đến từ 93 nước trên thế giới.
Với sự lãnh đạo năng động và quản lý tài chính tối đa, Pace trở thành một trong những trường đại học lớn nhất ở bang New York và là một trường Đại học danh tiếng cho giảng dạy xuất sắc với những sinh viên tốt nghiệp tài năng, đầy tham vọng.

Northeastern University
Là một trong những trường đại học tư thục hàng đầu của Mỹ, Northeastern University nằm tại trung tâm thành phố Boston. Boston là thủ phủ và là thành phố lớn nhất của bang Massachusetts, đóng vai trò quan trọng giữ gìn bảo tồn lịch sử Mỹ, và luôn luôn dẫn đầu trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa và khoa học xã hội.

Là một thành phố cổ có nền kinh tế phát triển bậc nhất nước Mỹ, không quá khó hiểu khi Boston sở hữu nền giáo dục hàng đầu thế giới. Đại học Northeastern đang sánh ngang về chất lượng với các trường đại học khác như Harvard, M.I.T, Tuft, U-Mass….và được xếp vào nhóm trường hạng 1 (Tier 1) Hoa Kỳ.

University of Arizona
Tọa lạc tại Tucson, bang Arizona, University of Arizona là trường Đại học công lập của bang được thành lập năm 1891. Trường có cơ sở vật chất vô cùng hiện đại, không gian sống và sinh hoạt xanh mát, đầy đủ tiện nghi bên trong thành phố Tucson hiền hòa, yên bình. Với ranking cao như: Top 100 trường trường Đại học tốt nhất trên thế giới, Top 10 trường có chương trình học bổng Fulbright hấp dẫn của Mỹ, đứng thứ 60 trong các trường đại học công lập tốt nhất của Mỹ sẽ hứa hẹn môi trường học tập vô cùng năng động với hệ thống giáo dục chất lượng cao.

New Jersey Institute of Technology
Vốn là một cơ sở đầu ngành, Viện Công nghệ New Jersey (NJIT) giúp sinh viên sẵn sàng bước vào sự nghiệp trong một thị trường công nghiệp liên tục thay đổi. Bằng việc cung cấp các trang thiết bị hiện đại, các mối quan hệ thực tế và một danh tiếng nổi bật, nhà trường có mục tiêu trang bị cho sinh viên những kiến thức và kĩ năng để trở thành ngôi trường tiên phong, và là trường đại học số 1 ở Mỹ về khả năng dịch chuyển địa vị xã hội (Forbes).

DePaul University
Giáo dục đại học của DePaul tích hợp tất cả các tiết học cơ bản với trải nghiệm thế giới thực; còn giáo dục sau đại học phát triển tư duy phê phán bằng cách chú trọng nghiên cứu và tính chuyên ngành đặc thù, đồng thời tiếp tục phương thức gắn chặt lý thuyết với thực tiễn. Từ các cơ hội học tập qua phục vụ đến công tác thực tập và tuyển dụng, DePaul liên tục bồi đắp quan hệ giữa sinh viên với cộng đồng, các cơ quan chính phủ, tổ chức quốc tế, các bảo tàng và phòng tranh đến các hãng dược phẩm lớn, và các hãng tư vấn uy tín quốc gia.

Illinois Institute Technology
Học viện công nghệ Illinois (Illinois Institute of Technology) được thành lập năm 1940 sau khi học viện Lewis sát nhập với học viện công nghệ Armour. Đây là trường tư thục, tọa lạc tại Chicago, Illinois, cung cấp nhiều chương trình đào tạo hệ đại học, cao học.

Đa số các chương trình tại Illinois Tech đều liên quan đến khối ngành S.T.E.M. và đáp ứng điều kiện để gia hạn chương trình Đào tạo Thực hành Tự chọn OPT.

Lynn University
Đại học Lynn, Mỹ là một tổ chức giáo dục tư nhân được thành lập vào năm 1962. Trường có tổng cộng 3000 sinh viên đại học với quy mô khuôn viên là 123 mẫu Anh. Năm 2019, Đại học Lynn xếp thứ 100 trong Bảng xếp hạng các Trường cao đẳng tốt nhất toàn nước Mỹ khu vực miền Nam. 

Bên ngoài lớp học, học sinh đại học Lynn có thể tham gia vào hơn 30 tổ chức và tham gia câu lạc bộ và các môn thể thao nội bộ. Sinh viên năm nhất tại Đại học Lynn có thể chọn từ hơn 20 chuyên ngành đại học và nếu các bạn đặc biệt có động lực, họ có thể đăng ký chương trình Lynn 3.0. Cơ hội này cho phép một nhóm sinh viên được chọn tham gia các lớp nâng cao và tốt nghiệp trong ba năm thay vì bốn, điều này có thể giúp sinh viên tiết kiệm hàng ngàn đô la học phí. Sinh viên tốt nghiệp có thể học trong hơn 20 chương trình cấp bằng và chứng chỉ, bao gồm cả trong trường đại học giáo dục.

Đại học Lynn nằm trên bờ biển phía đông nam của Florida ở Boca Raton, khoảng 45 dặm về phía bắc của Miami. Boca Raton là khu đô thị lớn thứ 7 và là thành phố bãi biển đẹp thứ 9 tại Mỹ, nơi đây có hơn 46 công viên và những con đường mòn dài nhiều dặm tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời. Boca Raton nổi tiếng về một cộng đồng hào phóng, có trình độ giáo dục cao và người dân có thu nhập cao.

(Tổng hợp và sưu tầm)

TRIỂN LÃM DU HỌC TRỰC TUYẾN ANH - ÚC - MỸ - CANADA


ĐỊNH CƯ -  HỌC BỔNG – THỰC TẬP HƯỞNG  LƯƠNG & NHIỀU ƯU ĐÃI


Thời gian: 22 - 31/5/2020_ng_k_1.jpg

 
Về Ký Giả
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã tư vấn thành công và hỗ trợ hàng nghìn bạn học sinh đạt học bổng du học giá trị tại Anh - Úc - Mỹ - Canada

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến