Xu hướng du học tại Việt Nam - Cơ hội và giải pháp

Xu hướng du học tại Việt Nam - Cơ hội và giải pháp
14/02/2020 - 15:03

Ngân hàng HSBC Úc vừa giới thiệu bản báo cáo kết quả Khảo sát Kết Nối Đông Nam Á, trong đó nhấn mạnh tới cơ hội tại thị trường Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Theo ngân hàng này, tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh của Việt Nam đang tạo ra cơ hội lớn cho các dịch vụ giáo dục đến từ Úc, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo bậc đại học cao đẳng và đào tạo chuyên môn. 

Trong suốt thập kỷ qua, mỗi năm hơn 100.000 người Việt Nam chọn theo đuổi du học ở nước ngoài. Theo tính toán của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), trung bình mỗi năm người Việt tiêu tốn khoảng gần 3 tỷ USD cho nhu cầu du học. Trong khi trung bình mỗi năm có khoảng 8 trường đại học và 12 trường cao đẳng mới được thành lập trong nước. Yếu tố nhân khẩu học thuận lợi, tốc độ phát triển kinh tế nhanh và sự gia tăng nhanh tầng lớp trung lưu, những người có nhu cầu và có khả năng đầu tư vào giáo dục chất lượng cao cho con cái, chính là những yếu tố hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của dịch vụ xuất khẩu giáo dục. 

Bên cạnh đó, tầng lớp trung lưu của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á và có triển vọng tăng từ 12 triệu người vào năm 2012 lên 33 triệu người năm 2020. Về điểm đến du học, Úc là lựa chọn hàng đầu của du học sinh Việt Nam với với con số lên tới 30.000 người vào năm 2015. “Cơ hội giáo dục không chỉ nằm ở việc thu hút được sinh viên Việt Nam đến với Úc mà còn mở rộng đến việc phục vụ họ trên chính quê hương của họ. Giáo dục Việt Nam hiện đang đi sau chuẩn khu vực và thế giới, do đó giáo dục chất lượng cao của Úc đang giữ ưu thế”, báo cáo cho biết.

du-hoc-y-duoc-o-nuoc-ngoai-1024x510.jpg

Một giám đốc phụ trách chương trình giảng dạy của một đại học Úc hàng đầu tại Việt Nam cho rằng việc có mặt tại thị trường Việt Nam mang lại nhiều lợi ích và nhà trường đang có kế hoạch đầu tư dài hạn tại đây. Mặc dù là nhà cung cấp dịch vụ giáo dục chất lượng cao, Úc vẫn phải cạnh tranh với các quốc gia khác để thu hút sự quan tâm đầu tư của sinh viên Việt Nam.


Tại Việt Nam, các học viện của Úc đang cạnh tranh với các học viện đến từ Mỹ và châu Âu. “Họ thích Úc, nhưng tôi cho rằng họ cũng thích châu Âu và Mỹ”, vị giám đốc chương trình giáo dục cho biết.

Khi nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng và hòa nhập vào khu vực và quốc tế, yêu cầu cao về kiến thức chuyên môn để có thể nắm bắt các cơ hội quốc tế khiến cho nhu cầu về giáo dục và đào tạo kỹ năng chuyên môn trong một số lĩnh vực tăng nhanh, từ đào tạo ngôn ngữ tiếng Anh đến các khóa học về kinh doanh và quản trị.


Dưới đây là một số lý do chính khiến cho nhu cầu du học của người Việt thay đổi trong những năm gần đây:


- Nhu cầu giáo dục và phát triển của người Việt có xu hướng phát triển: Trong gần một thập kỷ trở lại đây, xu hướng giáo dục của người Việt Nam đã có rất nhiều thay đổi. Trước đó, việc "xếp hàng" cho con em được học trường công lập của nhà nước, với hệ thống trường chuyên lớp chọn luôn là nỗi ám ảnh của các bậc phụ huynh. Tâm lý trọng hình thức, không muốn con em mình thua kém bạn bè và suy nghĩ gửi gắm con em vào các trường công lập sẽ tạo ra môi trường tốt cho giới trẻ phát triển đã luôn là câu chuyện thường trực mỗi mùa tuyển sinh. Từ hệ thống giáo dục phổ thông cho tới đại học, các trường công lập vẫn luôn rất được trọng vọng về quy mô, kinh nghiệm giáo dục và danh tiếng.


Song thực tế đã chứng minh, quan niệm này đã và đang có những biến chuyển rất rõ ràng. Đi kèm với sự phát triển của Việt Nam trong thời gian này, bản thân ngành giáo dục cũng có những đổi mới để bắt kịp với xu hướng kinh tế thị trường mới, nơi giáo dục trở thành một dịch vụ. Các hệ thống trường dân lập, trường quốc tế xuất hiện với học phí cao, cơ sở vật chất và chương trình tỏ ra hiện đại hơn so với các trường công lập đang được các bậc phụ huynh rất tín nhiệm. Các gia đình có điều kiện trước đây sẽ tập trung cho con em đi du học tại các nền giáo dục nổi danh như Mỹ, Anh, Úc - nơi được cho là những "miền đất hứa" về giáo dục và cơ hội nghề nghiệp. Nhưng thị trường giáo dục cũng có những biến đổi khi các trung tâm giáo dục này bị cạnh tranh mạnh mẽ bởi những cái tên đang lên như Canada, Đức, Pháp, Italia, thậm chí cả các nền giáo dục Châu Á như Trung Quốc, Singapore... Chính sách đơn giản, chi phí rẻ và lớn nhất là cơ hội nhập cư chính là những điểm mạnh của các quốc gia này. 


- Bên cạnh đó, khái niệm "du học tại chỗ" đã trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam. Khi các trường học quốc tế được phép giảng dạy và sự phát triển mạnh mẽ của các cơ sở giáo dục ngoài công lập - sử dụng sức mạnh kinh tế để cung cấp chương trình hấp dẫn, bằng cấp quốc tế và tập trung vào các ngành hot trong tương lai chính là thế mạnh cạnh tranh của các trường này. Học phí cao, môi trường tiệm cận với giáo dục nước ngoài, được tham gia cùng đội ngũ giảng viên quốc tế chính là lý do để các bậc phụ huynh lựa chọn hình thức này để đầu tư cho con em mình, thay thế cho việc để các con du học tại các vùng đất xa lạ, không nhận được sự quan tâm và quản chế thường xuyên của gia đình có thể dẫn tới nhiều hệ lụy tiêu cực. 


Giải pháp

- Trong tình hình như trên, hiển nhiên việc lựa chọn con đường du học vẫn là một lựa chọn rất xứng đáng dành cho khoản đầu tư giáo dục của các gia đình Việt. Cuộc chạy đua để phát triển chất lượng dịch vụ của các trung tâm tư vấn du học cũng từ đây mà được bắt đầu, Để có thể đảm bảo uy tín và chất lượng, các trung tâm không chỉ tung ra những gói khuyến mại về dịch vụ nhằm thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh và học sinh, không chỉ thế còn ra sức xây dựng hình ảnh dịch vụ chuyên nghiệp, thân thiện và uy tín để mở rộng tập khách hàng của mình. 


Bên cạnh việc tập trung phát triển xây dựng dịch vụ, các trung tâm tư vấn du học còn trở thành những điểm sáng bằng cách đem lại những giá trị tích cực cho cộng đồng không chỉ qua dịch vụ của mình mà còn thông qua việc tổ chức các sự kiện, hội thảo cung cấp cho khách hàng những thông tin cần thiết, hữu ích cho khách hàng thông qua các sự kiện. Xu hướng tìm kiếm thông tin của khách hàng cũng tạo động lực cho các đơn vị tư vấn phát triển cách thức phục vụ và áp dụng thông tin vào việc tư vấn hỗ trợ cho khách hàng, mang tới cho khách hàng lợi ích từ thông tin, từ đó dẫn tới quyết định sử dụng dịch vụ tư vấn.


Nắm bắt được nhu cầu tìm kiếm thông tin du học và tư vấn du học rất lớn của thị trường hiện nay, trong tháng tới, Vietint sẽ tổ chức TRIỂN LÃM DU HỌC QUỐC TẾ ANH - ÚC - MỸ - CANADA NĂM 2020. Là sự kiện triển lãm thường niên do Công ty tư vấn du học Vietint tổ chức, triển lãm du học quốc tế  Anh Úc Mỹ Canada 2020 lần này hứa hẹn đem lại những điểm mới trong nội dung, đi kèm với rất nhiều lợi ích đặc biệt cho khán giả tham dự.


Mỹ và Úc luôn là các thị trường lâu năm trong giới du học. với lợi thế của những nền giáo dục hàng đầu thế giới và phong cách giảng dạy hiện đại, chính xác đi cùng với “độ hot” chưa từng suy giảm của giá trị bằng cấp đến từ hai quốc gia này luôn là những điểm thu hút một số lượng lớn sinh viên, học sinh Việt Nam. Năm 2020, các tập đoàn giáo dục và trường học danh tiếng của Mỹ như Navitas, into, kaplan cùng các trường top đầu như Đại học James Cook, đại học Melbourne, ICMS hứa hẹn sẽ mang tới nhiều thông tin du học hữu ích tại triển lãm. 


---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

[HN/HCM] TRIỂN LÃM DU HỌC QUỐC TẾ ANH - ÚC - MỸ - CANADA 2020 - SĂN HỌC BỔNG LÊN TỚI 100% & TẶNG 10 TRIỆU LỆ PHÍ VISA

Hà Nội: 16:30 - 20:00 Thứ sáu ngày 06/03/2020 tại Khách sạn Lotte - 54 Liễu Giai, Ba Đình
 
HCM: 14:30 - 18:00 Chủ nhật ngày 08/03/2020 tại Khách sạn Saigon Prince - 63 Nguyễn Huệ, Q1
 
đăng ký 1.jpg
HOTLINE: 024 3776 4024


Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến