Quy trình xin học bổng Anh bạn nhất định phải biết

Quy trình xin học bổng Anh bạn nhất định phải biết
01/08/2019 - 14:43
Quá trình chuẩn bị một bộ hồ sơ xin học bổng hoàn chỉnh thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Trong đó, thời gian thường mất nhiều nhất cho việc xin học tại trường đại học (vì cần ít nhất một tháng để trường xét hồ sơ và trả lời ứng viên), viết luận và xin thư giới thiệu. Việc nắm bắt thông tin để nộp đơn xin học bổng rất quan trọng. Chỉ khi bạn nắm rõ thời điểm bắt đầu và kết thúc của mỗi chương trình học bổng, thời hạn nộp hồ sơ, yêu cầu các loại giấy tờ cần có thì bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn, sẵn sàng hơn và có nhiều ưu thế hơn. Chính vì vậy, để giành được học bổng du học Anh, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng, chủ động tìm kiếm thông tin ở tất cả mọi nguồn mà bạn có thể tiếp cận được như báo chí, bạn bè, người thân, các hội thảo du học, các diễn đàn du học…

xin-hoc-bong-anh-1.jpg
Nắm vững quy trình xin học bổng giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn

Đánh giá năng lực của bản thân

Hẳn bạn biết một điều, có rất nhiều chương trình học bổng du học Anh với trị giá và điều kiện xét duyệt rất khác nhau. Chính vì vậy, để nâng cao khả năng thành công khi apply học bổng thì điều quan trọng trước tiên chính là bạn phải tự đánh giá đúng và chính xác nhất năng lực của bản thân.

Thông thường, khi nộp đơn xét duyệt học bổng, học sinh sinh viên sẽ phải viết một bài luận xin học bổng. Và chỉ khi bạn thực sự hiểu bản thân mình cần gì, muốn gì, có điểm mạnh và điểm yếu gì… thì mới có thể thuyết phục người/ tổ chức xét học bổng. Do đó, bạn phải tự xác định được khả năng thực sự của bản thân mình thông qua những tiêu chí mà tổ chức cấp học bổng công bố, qua đó giúp lựa chọn cho mình chương trình học bổng phù hợp nhất. Bởi nếu không thì rất có thể bạn sẽ nộp hồ sơ vào những học bổng có yêu cầu cao hơn khả năng của chính mình, dẫn đến giảm cơ hội nhận được học bổng. Hoặc ngược lại, nếu bạn nộp hồ sơ xin học bổng vào những nơi có tiêu chuẩn thấp hơn so với khả năng thì phần nào không đáp ứng được kỳ vọng của bản thân.

xin-hoc-bong-anh-2.jpg\
Xác định năng lực thực sự giúp bạn chọn lựa chương trình học bổng phù hợp

Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng

Nếu như chuẩn bị một bộ hồ sơ thật tốt, thật chu đáo là bước quan trọng giúp quyết định việc cấp visa du học hay không thì tương tự với việc xin học bổngcũng vậy, chuẩn bị hồ sơ là bước quyết định việc bạn có được cấp học bổng hay không. Không chỉ riêng bạn có mong muốn chinh phục một suất học bổng để giảm bớt áp lực tài chính khi du học mà đó còn là khao khát chung của hàng ngàn sinh viên khác trên toàn thế giới. Do đó, hồ sơ xin học bổng của bạn phải thật sự nổi bật, độc đáo và gây ấn tượng đối với người xét duyệt.

Hồ sơ xin học bổng cần những gì?

Đơn xin học bổng
Thư trình bày kế hoạch học tập
Thư giới thiệu của trường hoặc nơi làm việc tại Việt Nam
Bảng điểm, bằng cấp và thành tích học tập của những năm gần nhất (nên được dịch và công chứng sang tiếng Anh)
Chứng chỉ tiếng Anh IELTS (dịch thuật và công chứng)
Bài luận cá nhân
Sơ yếu lý lịch (CV)
04 ảnh 4x6 (mới nhất)
Hộ chiếu

Ngoài ra, tùy thuộc vào từng chương trình học bổng cụ thể mà có thể trường hoặc tổ chức cấp học bổng sẽ yêu cầu bạn bổ sung thêm những giấy tờ khác như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh… phải được dịch sang tiếng Anh và sao y công chứng. Chính vì vậy, bạn nên scan bộ hồ sơ này vì có rất nhiều chương trình học bổng bạn có thể ứng tuyển online. Và việc nộp hồ sơ online sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và một khoản chi phí không nhỏ đấy!

Phỏng vấn xin học bổng

Sau vòng xét duyệt hồ sơ, bạn sẽ phải trải qua cuộc phỏng vấn (thông thường là qua skype) với hội đồng nhà trường. Đây chính là cơ hội duy nhất để bạn trực tiếp quảng bá chính bản thân mình và chia sẻ nguyện vọng một cách chân thực nhất. Có những điều bạn cần lưu ý như sau:

Tìm hiểu thông tin: Trước khi phỏng vấn, bạn nên rà soát lại và cần phải nắm rõ những thông tin mà mình đã cung cấp trong hồ sơ xin học bổng, tránh việc cung cấp thông tin sai lệch vì nó sẽ trở thành “điểm trừ” cho cuộc phỏng vấn xin học bổng này của bạn. Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu thật kỹ thông tin về trường, về thành phố mà trường tọa lạc. Không thể bỏ qua việc nghiên cứu thông tin về ngành, chương trình liên quan mà bạn muốn xin học bổng. Bởi, trường/ tổ chức sẽ không thể nào cấp học bổng cho một người không hiểu gì về chính trường hay chính khóa học mà người đó muốn theo đuổi. Đây là cơ hội thuyết phục trực tiếp, vậy nên bạn cần phải chuẩn bị thật tốt, thật kỹ lưỡng để nắm chắc cơ hội thành công. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu về tình hình xã hội trong nước và quốc tế cũng có thể là lợi thế lớn cho bạn khi thể hiện được nền tảng kiến thức vững chắc và hiểu biết sâu rộng của bạn đối với nhiều khía cạnh, lĩnh vực.

xin-hoc-bong-anh-3.jpg
Phỏng vấn học bổng – Cơ hội thuyết phục hội đồng xét duyệt trực tiếp

Về trang phục: Tuy cuộc phỏng vấn sẽ tiến hành qua skype nhưng không vì thế mà bạn được phép mặc quần áo lôi thôi và đầu tóc thì bù xù. Không cần phải quá trang trọng, cầu kỳ nhưng bạn buộc phải gọn gàng, sạch sẽ, nghiêm túc để gây ấn tượng tốt với người phỏng vấn.

Về tác phong: Bạn phải tập luyện tác phong tự tin, thoải mái và đặc biệt, phải đúng giờ. Không nên quá căng thẳng và thể hiện điều đó qua gương mặt. Trong quá trình đối thoại và trả lời các câu hỏi, bạn nên nhìn thẳng vào mắt người phỏng vấn. Việc này có 2 tác dụng. Thứ nhất, thể hiện bạn là người tự tin, năng động, sôi nổi, qua đó cho thấy bạn sẽ dễ dàng thích nghi và hòa nhập với môi trường học tập tại Anh. Thứ hai, gia tăng mức độ tin cậy không chỉ về những câu trả lời mà còn về chính bản thân bạn. Trong trường hợp cuộc phỏng vấn bao gồm cả người Việt lẫn người nước ngoài thì bạn nên chia sẻ ánh mắt cho mọi người, tránh việc chỉ tập trung nhìn vào một người.

Về cách trả lời phỏng vấn: Các câu trả lời cần ngắn gọn, trả lời trực tiếp, đúng trọng tâm câu hỏi và nên có ví dụ minh họa để minh chứng cho lời bạn nói. Tránh việc trả lời lan man, ậm ừ và diễn đạt lủng củng. Tuy nhiên, bạn không nên chăm chăm học thuộc các câu trả lời có sẵn vì như thế sẽ rất máy móc và nhàm chán, không thể hiện được khả năng ứng biến linh hoạt và sức hút của riêng bạn.

Mời các bạn tham dự hội thảo!

HƯỚNG DẪN SĂN HỌC BỔNG ANH QUỐC 2020 – BÍ QUYẾT VIẾT SOP

Thời gian: 09:00 – 11:00 ngày 10/08/2019 

Địa điểm: Tầng 4, 27 Nguyễn Trường Tộ, Ba Đình, Hà Nội

đăng ký 1.jpg

Xem chi tiết >> Hội thảo Hướng dẫn săn học bổng Anh quốc 2020 - Bí quyết viết SOP: http://vietint.net/tin-tuc/san-hoc-bong-anh-1-2020.html

Vietint là đại diện tuyển sinh chính thức của hơn 100 trường danh tiếng của Anh Quốc tại Việt Nam. Liên hệ ngay với đội ngũ chuyên viên tư vấn Vietint để đăng ký làm hồ sơ du học Anh ngay hoặc nếu có bất kỳ câu hỏi nào về du học Anh như lựa chọn chương trình học, thủ tục apply, xin học bổng, xin visa, thủ tục chứng minh tài chính,..để có một bộ hồ sơ học bổng đẹp nhất nhé!

DU HỌC VIETINT
Văn phòng Vietint Hà Nội
Tầng 4 - Tòa nhà 27 Nguyễn Trường Tộ, Quận Ba Đình
ĐT: 024 3776 4024

Văn phòng Vietint TP.HCM
Tầng 2, Tòa nhà DC, 111D Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3
ĐT:  028  3930 3273 

Về Ký Giả
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã tư vấn thành công và hỗ trợ hàng nghìn bạn học sinh đạt học bổng du học giá trị tại Anh - Úc - Mỹ - Canada

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến