Workshop 2020: "Sống sót khi đi du học" và "Cẩm nang kỹ năng học tập du học"

Workshop 2020: "Sống sót khi đi du học" và "Cẩm nang kỹ năng học tập du học"
02/01/2020 - 08:52

Để mở đầu cho một năm 2020 đầy hứng khởi và động lực, Vietint xin giới thiệu với các bạn workshop đầu tiên của năm với chủ đề đặc biệt.


Workshop lần này sẽ có rất nhiều đổi mới so với các chương trình trước, mang tính chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực du học, bên cạnh đó các diễn giả - vốn là những nhân vật có uy tín trong ngành giáo dục trong và ngoài nước cũng sẽ chia sẻ các kinh nghiệm học tập và làm việc theo chủ điểm, mang lại giá trị tích cực cho khán giả.


 Đặc biệt, Vietint rất hân hạnh được giới thiệu diễn giả của workshop: Tiến sĩ Hoàng Lan Anh - Nhiều năm kinh nghiệm học tập và làm việc tại UK, Australia, Singapore

-  9 năm kinh nghiệm giảng dạy tại Đại học Melbourne, Australia. 

- Học bổng thạc sỹ Chevening trường Đại học East Anglia, , Vương quốc Anh 

- Học bổng tiến sĩ Nghiên cứu Phát triển của Đại học East Anglia, Vương quốc Anh 

- Bằng nghiên cứu sau tiến sĩ tại Khoa Phân tích Phát triển Bền vững và Dân số Châu Á, Singapore

IMG_20190210_153037-edited - Copy1.jpg
Tiến sĩ Hoàng Lan Anh là một chuyên gia giáo dục rất có uy tín trong và ngoài nước

Đến với Workshop lần này, cô Hoàng Lan Anh sẽ chia sẻ với khán giả về hai chủ đề đặc biệt hấp dẫn với các bạn sinh viên đó là: “How to develop an argument? - Cách phát triển luận điểm trong tranh luận” và “Essay writing skill - Tổng hợp kỹ năng viết luận.”

Workshop 2020: "Sống sót khi đi du học" và "Cẩm nang kỹ năng học tập du học"

Thời gian: 9h - 11h, Thứ 7 ngày 11/01/2020

Địa điểm:  Tầng 4 - Tòa nhà 27 Nguyễn Trường Tộ, Quận Ba Đình, Hà Nội
đăng ký 1.jpg

1. Studying skills - Nhóm các kỹ năng học tập


Trong các kỹ năng học tập tại bậc đại học, có hai kỹ năng đặc biệt quan trọng mà các bạn sinh viên sẽ phải làm quen và áp dụng một cách thuần thục, đó là kỹ năng học tập và kỹ năng thích ứng với môi trường mới. Với nhóm các kỹ năng học tập, các bạn sinh viên sẽ phải làm quen với những hoạt động hết sức thường ngày như: viết tiểu luận, nghiên cứu khoa học, làm bài thu hoạch cuối môn, thảo luận nhóm và rất nhiều các kỹ năng chi tiết khác để phục vụ quá trình học tập. Các bạn sinh viên cũng cần nhận thức một cách đầy đủ rằng, tại các nền giáo dục lớn và hiện đại, giảng viên và các giáo sư sẽ đặc biệt nghiêm khắc và công tâm trong việc giảng dạy và kiểm tra thi cho sinh viên, cho nên những kỹ năng học tập hầu như buộc phải nắm rất vững nếu các bạn muốn đạt được một thành tích học tập tốt.

Kỹ năng tranh luận: Tranh luận là hình thức học tập được áp dụng ngay tại lớp học nhằm thúc đẩy khả năng đặt vấn đề, bảo vệ quan điểm và thể hiện sự sáng tạo của người học. Tại môi trường đại học tại nước ngoài, phương pháp tranh luận được các giảng viên áp dụng một cách thường xuyên trong quá trình giảng dạy, nhằm tạo động lực cho sinh viên đưa ra quan điểm và tranh luận dựa trên tinh thần học thuật, từ đó xây dựng những nhận thức đúng đắn và rèn luyện khả năng tư duy phản biện. 

Kỹ năng viết tiểu luận: Các bài tiểu luận cũng là một thành phần quan trọng trong hoạt động học tập của các bạn sinh viên tại môi trường đại học. Các bài tiểu luận sẽ đóng góp trọng số từ 10% - 30% tổng số điểm của các môn học và là một thước đo mà các giảng viên sẽ sử dụng để kiểm tra khả năng triển khai và tổng kết các vấn đề nghiên cứu trong môn học của sinh viên. Việc rèn luyện khả năng viết tiểu luận không chỉ giúp sinh viên cải thiện thành tích học tập mà còn rèn luyện khả năng viết, tư duy logic và giải quyết vấn đề. 

Kỹ năng trích nguồn và dẫn luận thông tin: Gắn liền với việc viết tiểu luận, công tác referencing - trích dẫn tài liệu tham khảo cũng rất quan trọng. Việc trích dẫn tài liệu tham khảo trong bài tập giúp các giảng viên có thể nắm bắt được khả năng dẫn luận tài liệu và xử lý thông tin của bạn, từ đó ngoài việc cho điểm đúng trên khả năng thực sự của mỗi bài tập, đây còn là cơ sở để các giảng viên đưa ra hướng dẫn hỗ trợ cho bạn có rèn luyện và phát triển những kỹ năng học tập.

2. Surviving skills - Kỹ năng sống và thích ứng với môi trường


Bên cạnh những chia sẻ về kỹ năng học tập vô cùng bổ ích, diễn giả sẽ chia sẻ với khán giả những kinh nghiệm sống thực sự, những kỹ năng thích ứng với môi trường sống mới quý báu dành cho các bạn du học sinh Việt Nam. Thói quen sinh hoạt, môi trường sống, văn hóa sở tại và các quy tắc sinh hoạt tại nước ngoài sẽ là những vấn đề các bạn du học sinh cần đặc biệt phải lưu ý khi tham gia du học. Trong thời gian sống và học tập tại đây, nếu có thể tối ưu những kỹ năng này, ngoài thành tích học tập như mong muốn ra, các bạn cũng có thể tiếp nhận thêm rất nhiều kinh nghiệm, kỹ năng sống, kiến thức, thậm chí là có được những mối quan hệ có ích cho con đường phát triển trong tương lai.

Kỹ năng thích nghi với cuộc sống mới: Đa số các bạn sinh viên khi bước vào cuộc sống du học sẽ gặp phải khá nhiều vấn đề khi phải thích nghi với một cuộc sống mới, một môi trường mới, không nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ gia đình và phải thực sự có trách nhiệm với bản thân mình. Các bạn sinh viên sẽ phải làm quen với việc lập thời gian biểu cho việc học tập và sinh hoạt của mình, tự giải quyết các nhu cầu cá nhân như tìm kiếm chỗ ở, chăm sóc sức khỏe và tìm kiếm việc làm thêm. Kỹ năng thích nghi mang tính "sinh tồn" với các du học sinh tại nước ngoài bao gồm rất nhiều các kỹ năng nhỏ đi kèm như:
- Kỹ năng quản lý thời gian
- Kỹ năng sinh tồn - sinh tồn trong môi trường sống và môi trường học thuật
- Kỹ năng xây dựng các mối quan hệ

Môi trường du học mang lại rất nhiều điều mới mẻ và bổ ích cho các bạn du học sinh Việt Nam. Được tham gia vào môi trường giáo dục có chất lượng quốc tế, được tiếp cận với các phong cách giảng dạy tiên tiến sẽ có ý nghĩa tích cực đối với sự phát triển của từng học sinh. Đặc biệt, các bạn sinh viên sẽ phải chuẩn bị tâm thế về việc đón nhận những kiến thức mới, phương pháp giảng dạy mới mà các bạn chưa từng được làm quen trước đây tại Việt Nam. 

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến