SO SÁNH DU HỌC MỸ VÀ CANADA?

SO SÁNH DU HỌC MỸ VÀ CANADA?
13/06/2019 - 16:40
Mỹ và Canada là hai cường quốc giáo dục thu hút nhiều du học sinh bậc nhất thế giới. Hai quốc gia láng giềng có sự tương đồng về ngôn ngữ, văn hóa nhưng hệ thống giáo dục cũng như chính sách dành cho du học sinh lại có nhiều điểm khác nhau. Hãy cùng Vietint so sánh sự khác biệt giữa du học Mỹ và Canada trong bài viết sau đây.

my-ca-4.jpg

Một vài điểm nổi bật của du học Mỹ và Canada

Mỹ

– Có nhiều trường Đại học xếp hạng cao trên thế giới. Ví dụ: Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Harvard, Đại học Stanford,...

– Giảng dạy về giáo dục đại cương giúp sinh viên không chỉ nắm vững kiến thức chuyên ngành mà còn học thêm nhiều lĩnh vực khác, đó là: Triết học, Lịch sử, Văn học,... Điều này mang lại cho sinh viên định hướng tốt trong tương lai cũng như sự nghiệp sau này.

– Các trường Đại học ở Mỹ nằm ở mọi ngõ ngách từ thành phố Las Vegas nhộn nhịp đến cả sa mạc khô cằn hay là nơi đồng bằng tuyết phủ.

Canada

– Nền giáo dục chất lượng cao, Canada là quốc gia chi tiêu cho giáo dục nhiều nhất trong nhóm nước G8.

– Mức học phí phải chăng, thấp hơn Anh và Mỹ.

– Có thể định cư tại Canada sau khi hoàn thành chương trình học và làm việc ít nhất 1 năm tại Canada. Bạn có thể lựa chọn những ngành học nổi bật tại Canada để có nhiều cơ hội việc làm hơn.

– Môi trường sống an toàn, người dân thân thiện.

– Sinh viên không chỉ được học tiếng Anh mà còn có thể trau dồi thêm tiếng Pháp, bởi vì đây là 2 ngôn ngữ chính thức được sử dụng tại Canada.

1. Hệ thống giáo dục

Dưới đây là bảng so sánh hệ thống giáo dục Trung học và Sau Trung học của Mỹ và Canada:

my-ca-1.png

Sinh viên Đại học ở Mỹ trong quá trình học tập nếu cảm thấy ngành học không phù hợp hoặc yêu thích một ngành nào khác thì bạn có thể thay đổi ngành học bất cứ lúc nào. Đó chính là điểm linh hoạt trong hệ thống giáo dục Mỹ.

Du học sinh Canada có thể học tại tất cả các trường Trung học, Đại học, Cao đẳng, Học viện thông qua chính sách du học không chứng minh tài chính Study Direct Stream (SDS).

2. Thời gian đào tạo

Cũng giống như ở Việt Nam, sau khi hoàn thành 12 năm học Tiểu học và Trung học, học sinh/sinh viên sẽ tiếp tục học ở các bậc học cao hơn. Theo từng chương trình học, sinh viên phải đáp ứng đúng thời gian đã quy định, cụ thể như sau:

my-ca-2.png

3. Học phí

Mỹ

– Trung học Phổ thông: 15,100 – 21,100 USD/năm.
– Cao đẳng Công lập (hệ 2 năm): 12,000 – 20,000 USD/năm.
– Đại học Công lập (hệ 4 năm): 25,000 – 35,000 USD/năm.
– Cao đẳng/Đại học Tư thục (hệ 4 năm): 30,000 – 50,000 USD/năm.
– Hệ sau Đại học: 15,000 – 40,000 USD/năm.

Canada

– Trung học Phổ thông: 12,000 – 20,000 CAD/năm.
– Cao đẳng/Đại học (tùy chuyên ngành): 9,000 – 50,000 CAD/năm.
– Sau Đại học: 11,000 – 14,000 CAD/năm.

Học phí ở Canada thấp hơn ở Mỹ mặc dù xét về chất lượng các chương trình đào tạo thì không có nhiều sự khác biệt.

4. Chi phí sinh hoạt

Tại Mỹ, sinh viên chi trả khoảng 1,850 USD/tháng (khoảng 22,200 USD/năm), mức giá cả sẽ tùy theo vùng bạn sinh sống.

Nếu bạn du học ở Canada thì bạn cần chi trả khoảng 8,100 – 10,200 CAD/năm, thấp hơn so với Mỹ. 

Du học sinh Mỹ và Canada đều có thể làm thêm bán thời gian tại trường tối đa 20 giờ/tuần. Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ và Canada có quy định khác nhau khi sinh viên đi làm thêm như sau:

my-ca-3.png

5. Cơ hội định cư

Tại Mỹ, chính sách định cư rất nghiêm ngặt, thông thường du học sinh Mỹ rất khó có thể định cư tại đất nước này, hiện nay các chính sách lại càng siết chặt hơn và không có xu hướng giảm nhẹ. Nguyên nhân chính là do Chính phủ Mỹ đang cố gắng giảm bớt số người nhập cư vào Mỹ.

my-ca-5.jpg

Sinh viên Việt Nam đến Mỹ thường thông qua loại VISA F–1, loại VISA này cho phép du học sinh ở lại 60 ngày sau khi tốt nghiệp. Còn loại VISA M–1 và J–1 chỉ có thời hạn 30 ngày. Trước khi hết hạn VISA sinh viên có thể tìm việc làm và chuyển sang VISA lao động, nếu không buộc phải trở về Việt Nam và tiến hành xin VISA để quay lại Mỹ.

Trái ngược với chính sách khắt khe của Mỹ, Canada lại đưa ra các điều kiện nhập cư lẫn định cư “dễ thở” hơn dành cho sinh viên quốc tế.

– Áp dụng chính sách du học Study Direct Stream (SDS) không cần chứng minh tài chính.

– Chính phủ Canada luôn mong muốn thu hút nguồn nhân lực đến từ các quốc gia khác, bởi nguồn nhân lực tại quốc gia này đang thiếu hụt. Bạn có thể ở lại Canada để làm việc trong vòng 3 năm. Trước khi hết hạn VISA, bạn phải kí hợp đồng lao động có thời hạn ít nhất 1 năm với một doanh nghiệp hay tổ chức nào đó thì bạn được phép xin định cư tại đất nước lá phong.

Từ bài biết này của Vietint có thể bạn đã tìm được câu trả lời cho riêng mình. Du học Mỹ hay Canada đều tốt, nhưng quan trọng là bạn có cố gắng hết mình với lựa chọn của mình hay không. 

Chú thích:

(1)G8 là nhóm 7 quốc gia có nền công nghiệp hàng đầu của thế giới, bao gồm: (Pháp, Đức, Ý, Nhật, Anh, Mỹ (G6, 1975), Canada (G7, 1976)) và Nga (gia nhập từ năm 1998 nhưng đến năm 2014 thì bị loại bỏ khỏi G8). (Theo Wikipedia)

(2)VISA F–1: là VISA phổ biến nhất trong các loại VISA du học – dành cho du học sinh học các khóa học toàn thời và dài hạn.

(3)VISA M–1: dành cho các bạn mong muốn theo học khóa đào tạo nghề.

(4)VISA J–1: dành cho sinh viên quốc tế đến Mỹ du học theo diện trao đổi sinh viên, giao lưu, nghiên cứu, giảng dạy,... trong một học kỳ hoặc 1 năm.
1 USD = 23,385 VNĐ (Số liệu ngày 14/10/2018) – Bài viết này sẽ sử dụng quy đổi ngang bằng này để tính sang đơn vị tiền Việt (VNĐ).
1 CAD = 18,004 VNĐ (Số liệu ngày 14/10/2018) – Bài viết này sẽ sử dụng quy đổi ngang bằng này để tính sang đơn vị tiền Việt (VNĐ).
(Tổng hợp)

Cơ hội tìm hiểu sâu về du học Mỹ và du học Canada cũng như giành học bổng cực lớn!!

TRIỂN LÃM DU HỌC QUỐC TẾ ANH - ÚC - MỸ - CANADA 2019
SĂN HỌC BỔNG LÊN TỚI 100% & TẶNG 10 TRIỆU LỆ PHÍ VISA

Hà Nội: 16:30 - 20:00 Thứ sáu ngày 05/07/2019 tại Khách sạn Lotte - 54 Liễu Giai, Ba Đình
 
HCM: 15:00 - 18:00 Chủ nhật ngày 07/07/2019 tại Khách sạn Saigon Prince - 63 Nguyễn Huệ, Q1
 
đăng ký 1.jpg

HOTLINE: 024 3776 4024


Đến với triển lãm du học tại Vietint, các bạn có cơ hội gặp gỡ đại diện các trường từ Anh, Úc, Mỹ, Canada tại Việt Nam, tiếp cận và giành học bổng từ 50%-100% và làm hồ sơ du học, xin học bổng hoàn toàn miễn phí. Đặc biệt, bạn sẽ nhận ngay hỗ trợ tài chính LỚN NHẤT từ trước tới nay

Dành cho học sinh, sinh viên tham dự triển lãm bao gồm:

-   Tặng gói hỗ trợ lệ phí visa trị giá 10 TRIỆU ĐỐNG
-   Miễn phí tư vấn hồ sơ visa, chọn trường, ngành, quốc gia du học
-   Miễn phí sửa bài luận xin nhập học, học bổng, SOP
-   Miễn phí làm thủ tục hồ sơ xin visa, xin thư mời, xin học bổng của trường
Về Ký Giả
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã tư vấn thành công và hỗ trợ hàng nghìn bạn học sinh đạt học bổng du học giá trị tại Anh - Úc - Mỹ - Canada

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến