So sánh chi phí du học Anh và Mỹ?

So sánh chi phí du học Anh và Mỹ?
07/06/2019 - 16:15
Du học Anh hay Mỹ dường như là vấn đề chưa bao giờ giảm sức hút đối với sinh viên quốc tế - những người trẻ mong muốn tiếp cận nền giáo dục tốt nhất thế giới, lĩnh hội tối đa hệ thống tri thức tiến bộ để tự tin định vị bản thân. Từ trước đến nay, Anh và Mỹ vẫn luôn so kè nhau trên các bảng xếp hạng học thuật của thế giới cả về sự đầu tư cho giáo dục lẫn quy mô đào tạo, sức ảnh hưởng và số lượng các trường đại học xuất sắc. Anh và Mỹ vẫn luôn là 2 quốc gia du học hấp dẫn nhất dành cho giới trẻ bởi tính linh hoạt trong các chương trình học thuật, giá trị văn bằng, mức độ sinh viên được tuyển dụng sau khi tốt nghiệp. Ngoài những vấn đề đó thì chi phí cũng chính là yếu tố được các bạn trẻ cân nhắc khá nhiều.

chi-phi-anh-my-3.png
So sánh chi phí du học Anh và Mỹ

So sánh chi phí du học Anh và Mỹ?

Quả thực rất khó để đặt hai nền giáo dục này lên bàn cân, bởi đây đều là những cường quốc giáo dục lớn mạnh trên thế giới. Để tự mình kết luận chi phí du học của nước nào đắt đỏ hơn thì sinh viên nên xem xét thật kỹ các yếu tố phía dưới đây.

Về chi phí du học và thời gian đào tạo các khóa học

Ưu điểm nổi bật nhất của hệ thống giáo dục Anh Quốc là thời gian đào tạo các chương trình ngắn hơn so với nhiều nước trên thế giới, trong đó có Mỹ. Một khóa cử nhân thông thường của Anh chỉ đào tạo trong 3 năm, thạc sĩ chỉ 1 năm. Tại Mỹ, thời gian đào tạo các khóa học tương ứng là 4 năm và 2 năm. Như vậy, với việc chọn du học Anh Quốc, sinh viên quốc tế sẽ hoàn thành khóa học sớm hơn – dù ở bậc học nào, giúp tiết kiệm 1 năm chi phí du học Anh và có thể đi làm sớm hơn, tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc hơn so với những sinh viên học tập tại “xứ sở cờ hoa”.

chi-phi-anh-my-2.png

Các khóa học tại Anh có thời gian đào tạo ngắn, giúp tiết kiệm chi phí

Không chỉ đào tạo đa ngành nghề, đa bậc học mà vương quốc Anh còn thiết kế rất nhiều khóa học sao cho phù hợp nhất với mọi nhu cầu học tập của mọi đối tượng sinh viên. Điển hình nhất phải kể đến là chương trình top-up cho phép sinh viên quốc tế lấy bằng cử nhân “chuẩn xịn” của Anh Quốc với chi phí chỉ bằng khoảng 1/3 so với khóa học thông thường. Sinh viên hoàn thành năm 3 chương trình đại học (hệ 4 năm) hoặc hoàn thành chương trình cao đẳng (3 năm) hoặc hoàn thành chương trình Higher National Diploma (HND) của Anh đều có thể tham gia khóa học này. Bạn có thể xin miễn giảm các môn đã học trước đó ở các trường tại Việt Nam và chuyển tiếp vào năm cuối chương trình đại học để lấy bằng cử nhân tại Anh.

chi-phi-anh-my.png
Bảng so sánh chi phí, thời gian đào tạo các khóa học tại Anh và Mỹ. Tỉ giá ngày tháng 8 năm 2018

Các chương trình học bổng và hỗ trợ sinh viên quốc tế

Không chỉ thiết kế các khóa học có thời gian đào tạo ngắn, đa dạng mà Anh Quốc còn được biết đến là quốc gia có nhiều chính sách hỗ trợ tài chính dành cho du học sinh. Rất nhiều chương trình học bổng du học Anh Quốc bậc đại học, sau đại học lẫn các khóa học chuyển tiếp trị giá từ 10 – 100% học phí luôn được các trường đại học, chính phủ, tổ chức giáo dục duy trì hàng năm cho sinh viên quốc tế. Các trường tại Anh cũng khá linh hoạt trong việc xét học bổng, hỗ trợ tài chính cho du học sinh. Sinh viên chỉ cần có thành tích học tập từ khá trở lên cùng khả năng tiếng Anh tốt, kế hoạch học tập, phát triển bản thân rõ ràng thì hoàn toàn có thể nộp hồ sơ xin học bổng du học Anh.

Ngoài ra, sinh viên quốc tế khi du học tại Anh còn có cơ hội tham gia Hiệp hội Sinh viên Quốc gia (NUS). Với việc sở hữu thẻ thành viên của NUS, du học sinh sẽ được giảm giá từ 10 – 70% chi phí khi mua nhiều mặt hàng cần thiết cho đời sống lẫn học tập. Ngoài ra, bạn còn có thể đăng ký các loại thẻ giảm giá khi sử dụng các phương tiện công cộng như xe bus, tàu lửa, xe khách tại Anh với chiếc thẻ sinh viên của mình. Điều này phần nào giúp các bạn trẻ giải đáp được vấn đề so với Mỹ thì du học Anh có chi phí như thế nào.

chi-phi-anh-my-1.png

Anh Quốc được biết đến là quốc gia có nhiều chính sách hỗ trợ tài chính dành cho du học sinh

Trong khi đó, sinh viên du học tại Mỹ không được phép làm thêm. Các điều luật khá khắt khe với sinh viên quốc tế trong vấn đề làm thêm. Nếu bị phát hiện làm thêm trong quá trình học tập, sinh viên có thể bị trục xuất về nước.

Với học bổng và chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế, Mỹ cũng được biết đến là quốc gia trao nhiều học bổng cho sinh viên. Tuy nhiên, các yêu cầu để đạt được học bổng của Mỹ có phần nhiều hơn so với Anh. Ngoài kết quả học tập tốt, bạn cần phải có thành tích hoạt động ngoại khóa ấn tượng cùng điểm SAT cao.

Như vậy, có thể thấy rõ một điều rằng, đối với vấn đề so sánh chi phí du học Anh và Mỹ, mỗi người sẽ có câu trả lời cho riêng mình. Dù là đi du học nước nào, vấn đề chi phí sẽ không còn quá nan giải nếu sinh viên chọn ngành học, chọn lộ trình du học cũng như chọn trường đào tạo phù hợp nhất với khả năng tài chính của bản thân và gia đình. Điều này cũng tác động trực tiếp đến cả hành trình du học của sinh viên khi giúp bạn giảm thiểu tối đa những rủi ro trong quá trình học tập, không làm phát sinh thêm về chi phí, thuận lợi hoàn thành khóa học.

Với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học, là đại diện của hàng trăm trường cao đẳng, đại học uy tín trên thế giới tại Việt Nam, Vietint sẽ cung cấp MIỄN PHÍ tất tần tật các thông tin hữu ích về ngành học, chương trình học, chi phí học tập, học bổng, chứng minh tài chính, xin visa… du học Úc nói riêng và du học các nước nói chung. 

TRIỂN LÃM DU HỌC QUỐC TẾ ANH - ÚC - MỸ - CANADA 2019
SĂN HỌC BỔNG LÊN TỚI 100% & TẶNG 10 TRIỆU LỆ PHÍ VISA

Hà Nội: 16:30 - 20:00 Thứ sáu ngày 05/07/2019 tại Khách sạn Lotte - 54 Liễu Giai, Ba Đình
 
HCM: 15:00 - 18:00 Chủ nhật ngày 07/07/2019 tại Khách sạn Saigon Prince - 63 Nguyễn Huệ, Q1
 
đăng ký 1.jpg

HOTLINE: 024 3776 4024


Đặc biệt, bạn sẽ nhận ngay hỗ trợ tài chính LỚN NHẤT từ trước tới nay

Dành cho học sinh, sinh viên tham dự triển lãm bao gồm:

-   Tặng gói hỗ trợ lệ phí visa trị giá 10 TRIỆU ĐỐNG
-   Miễn phí tư vấn hồ sơ visa, chọn trường, ngành, quốc gia du học
-   Miễn phí sửa bài luận xin nhập học, học bổng, SOP
-   Miễn phí làm thủ tục hồ sơ xin visa, xin thư mời, xin học bổng của trường

Về Ký Giả
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã tư vấn thành công và hỗ trợ hàng nghìn bạn học sinh đạt học bổng du học giá trị tại Anh - Úc - Mỹ - Canada

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến