Quá trình thích nghi với cuộc sống mới những ngày đầu mới sang Canada của du học sinh Centenial College

Quá trình thích nghi với cuộc sống mới những ngày đầu mới sang Canada của du học sinh Centenial College
02/01/2019 - 21:39
Cùng lắng nghe những chia sẻ của bạn Phạm Minh Nhàn (sinh viên Centenial College) về những ngày đầu sang Canada học. Mọi thứ đều lạ lẫm, một sự trải nghiệm khám phá mà Minh Nhàn thật may mắn đã thích nghi rất nhanh.

alum-vietint.jpg

1. Cảm giác khi nhận được visa?

Khi cầm trên tay visa Canada cảm giác rất sung sướng và hạnh phúc vì sau bao nhiêu ngày chờ đợi cuối cùng cũng cầm chắc trên tay chiếc thẻ thông hành đến một vùng đất mới với những thử thách mới cũng như cơ hội tương lai phía trước đang chờ đón. Mình thì vui không thể tả vì mình đã rớt visa mỹ nên cơ hội cũng giảm đi nhưng chỉ sau 12 ngày thì mình đã có nó, một cảm giác khó có thể diễn tả bằng lời. Nhân đây mình cũng cảm ơn Vietint, cảm ơn chị Oanh đã giúp mình hiện thực hóa ước mơ du học Canada

2. Lúc đặt chân đến Canada cảm giác như thế nào…?

Mình chọn trường Centenial College nên mình đáp chuyến bay đến sân bay Pearson  International Airport. May mắn thay, mình người quen ra đón tận sân bay, cảm giác háo hức cũng như hồi hợp xen lẫn làm cho cái lạnh se se tháng 8 Toronto cũng giảm bớt đi một phần vì mình ở trong miền Nam nên nhiệt độ khá cao khi so sánh với mức nhiệt độ tại Toronto lúc đo là 18 độ C. 

3. Những ngày đầu mới sang, sinh hoạt cuộc sống như thế nào…?

Mình ở nhà người quen trong vòng 2 tuần, sau đó mình tìm được nhà gần trường mình. Mình may mắn có người quen hổ trợ nhiệt tình trong 2 tuần đầu nên không quá khó khăn cũng như lạ lẫm về một đất nước quá mới lạ. Mình được chỉ mình cách đi tàu điện ngầm một công cụ di chuyển mà không thể nào thiếu cũng như rất cần thiết đối với du học sinh. Ăn uống thì khá là thuận tiện, ngay ngày đầu đặt chân đến Canada mình đã được thưởng thúc một phở truyền thống như ở Việt Nam. Gần nhà trọ của mình thì có chợ tàu, chợ này thì mang tên Kiến Hưng vừa tàu vừa Việt nên món gì thứ gì của Việt cũng có nên không sợ lo ăn fast foods hay là không có món việt để ăn, bạn mình còn nói vui là chỉ sợ không có tiền chứ không sợ không có món Việt để ăn.

4. Ngày đầu đến lớp tâm trạng như thế nào…?

Ngày đầu đến lớp cũng khá là bình thường vì lớp học tiếng Anh của mình đa phần là người có trình độ tiếng Anh giống như mình nên mình tìm được nhiều điểm chung và dễ dàng hòa nhập. Giáo viên người nước ngoài thì rất tận tâm và hiểu tâm lí của du học sinh nên việc học cũng trở nên nhẹ nhàng hơn.

5. Phương pháp học ở Centennial College? 

Đa phần giảng viên sẽ giảng trước rồi giao bài tập, assingments, presentations hay quickquizes cho các bạn học tại nhà cũng như nghiên cứu sau tiết học. Theo mình thì phương pháp học này rất hiệu quả vì mình tự tìm hiểu thì sẽ nhớ lâu hơn. Vêf lớp học tiếng ang thì du học sinh 100% phải nói tiếng anh trong lớp học mặc dù có khá nhiều đồng hương trong lớp nên việc này làm mình tự tin hơn khi nói tiếng anh dù sai hay đúng. Vào khoá chính thì hơi khó hơn, giảng viên chủ yếu giảng trên lớp một phần, mình phải tự học khi về nhà hoặc tìm hiểu tham khảo tài liệu. Mình học Culinary Management nên là cũng không quá khó như những ngành Business hay Financial.

6. Mất bao lâu để thích ứng…?

alum-vietint-2.jpg

Mình mất tầm 1 tháng để thích ứng và quen dần hết nhịp sống mới. Nó cũng không quá khó đối với mình, quan trọng là phải chịu khó cũng như tích cực học hỏi thêm nhiều điều thì việc hoà nhập sẽ trở nên dễ dàng hơn.

7. Điểm đặc biệt về Centennial College..?

Là trường Cao đẳng đầu tiên của Toronto nên là cơ sở vật chất rất tốt, khuôn viên rộng, thư viên phòng tập thể dục hay những phòng labs thì tiện nghi và đầy đủ miễn chê. Nói chung là phải trải nghiểm thì mới biết được hết những đi đặc biệt này.

8. Có khi nào cảm thấy chán nản và muốn quay trở về Việt Nam….?

Với mình thì mình chọn và đòi ba mẹ cho đi du học nên mình chưa bao giờ cảm thấy hối tiếc hay chán nản với quyết định này, nên là viẹc suy nghĩ vì chán nản mà quay về là không có. Nếu có thì chỉ hơi cô đơn những tuần đầu vì không có bạn bè. Nhưng sau khi nhập học hoặc là buổi orientation day ở trường thì mình có thêm bạn, nên việc cô đơn cũng vơi bớt và hiện tại thì mình có khá là nhiều bạn thân người Việt lẫn người nước ngoài rồi.

9. Khó khăn mà du học sinh gặp phải…?

Cái thứ nhất đó là sự cô đơn. Một thân một mình bay qua một sứ quá là xa lạ nên việc cảm thấy cô đơn là khó tránh khỏi, để tránh việc này thì các bạn nên tham khảo một số trang web hay là một các trang facebook của hội du học sinh để tìm bạn hoặc là các trang face của trường để kết nối với nhiều bạn khác.

Điều thứ hai thì là ăn uống, một số bạn không thể ăn được đồ ăn tây, nên là các bạn nên tham khảo một số chợ tàu hoặc tây mà có bán đồ ăn việc để có món Việt. Ở Toronto thì khá nhiều tiệm ăn Việt nên đừng quá lo về việc ăn.

Việc giao tiếp là một vấn đề khá là nan giải. Đối với một số bạn thì có thể giao tiếp tiếng anh thì khá là dễ dàng nhưng với những bạn chưa giao tiếp tốt thì quả là một cực hình. Mình ngày đầu đặt chân đến thì phải đi mua token một loại vé tàu điện ngầm hay bus của hệ thống TTC công cộng của Toronto, mình đã cố gắng hết khả năng nhưng vẫn không thể nghe rõ người ta nói gì mặc dù mình đã có thể giao tiếp trước đó rồi. Tiếng anh khi giao tiếp tại Việt Nam cũng khá là khác so với giao tiếp tại Canada, nên mình khuyên là nếu có ý định đi du học thì hành trang quan trọng nhất mà mình cần chuẩn bị đó là tiếng anh. Nhưng không sao vì người dân nơi đây rất dễ thương nên việc bạn nói sai hay ko đúng thì vẫn ok. Qua một thời gian là các bạn sẽ cải thiện được rất nhiều về ngôn ngữ để giao tiếp.

Để được hướng dẫn cách làm hồ sơ xin học bổng du học Úc, bí quyết phỏng vấn với Đại diện trường ấn tượng,… liên hệ ngay với đội ngũ chuyên viên tư vấn Vietint để được hỗ trợ miễn phí: VPHN: 024 3776 4024 hoặc VPHCM: 028 3930 3273

Đăng ký nộp hồ sơ và apply học bổng 

 dang-ky-m88-3.png

Sự kiện sắp diễn ra

Tuyển sinh trực tiếp 2019: Gặp gỡ trực tiếp 1-1 với đại diện 16 trường đại học danh tiếng TOP 30 Anh Quốc

16h00 thứ 6, ngày 11/01/2019
Vietint Hà Nội, Tầng 4, tòa nhà 27 Nguyễn Trường Tộ , Ba Đình

9h00 thứ 7, ngày 12/01/2019
Vietint HCM, Tầng 2, tòa nhà DC, 111D Lý Chính Thắng, P7, Q3

ĐĂNG KÍ THAM DỰ NGAY

dang-ky-m88-3.png

Về Ký Giả
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã tư vấn thành công và hỗ trợ hàng nghìn bạn học sinh đạt học bổng du học giá trị tại Anh - Úc - Mỹ - Canada

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến