Phân biệt College và University tại Mỹ

Phân biệt College và University tại Mỹ
25/10/2017 - 07:27

Như chúng ta đã biết thì College và University là 2 mô hình trường học phổ biến nhất sau tốt nghiệp Trung học phổ thông tại Mỹ. Đối với những bạn trước khi đi du học thì cần phải tìm hiểu cụ thể về 2 khái niệm này để lựa chọn đúng trường, đúng ngành nhất; hôm nay chúng ta hãy cùng Vietint tìm hiểu về 2 mô hình này nhé.

Định nghĩa của từ College

Khi sử dụng thuật ngữ “College”, “University” thì chúng sẽ được dịch nôm na theo người Mỹ là Cao đẳng; tuy nhiên ở Canada thì từ này lại có nghĩa là các chứng chỉ, chương trình sơ cấp liên quan tới các ngành Thương mại, Nghệ thuật.

vietint1311.png

Bởi hệ thống giáo dục ở Mỹ khác với Việt Nam nên chúng ta không thể khẳng định chất lượng giảng dạy và sinh viên đầu vào của College kém hơn University; bên cạnh đó thì các trường còn được xếp hạng theo ngành học nữa, chất lượng của chương trình tiến sỹ, cao học, chương trình học trực tuyến,… do đó khi chọn trường ở Mỹ thì bạn không thể cho rằng University giỏi hơn College, bởi chúng hoàn toàn tương đương nhau, chỉ bởi có 1 vài điểm khác biệt trong tổ chức, cơ chế.

Ngành học của College và University

Tại Mỹ ở cả College và University đều được cung cấp các ngành học như Kĩ sư, thương mại, công nghệ,… nhưng chỉ có điểm khác là tại các trường University thường lớn hơn, nhiều sinh viên hơn, từ đó có nhiều lớp học và ngành học phong phú hơn.

Khi bạn theo học các trường College chuyên nghiệp bạn sẽ nhận được bằng tương tự như University; còn khi theo học các trường College thông thường thì bạn nhận bằng College đại cương; trong đó thì đa số bằng College đại cương lại không thể tương đương với bằng University, nhưng bạn có thể dễ dàng chuyển tiếp lên College chuyên nghiệp hoặc university.

Thời gian học tập

Điểm giống nhau giữa University và College chuyên nghiệp đó là sinh viên sẽ có tấm bằng cử nhân sau 4 năm học. Bên cạnh đó 1 sinh viên có thể vừa theo học College chuyên nghiệp vừa theo học University cùng 1 lúc. Ví dụ như ngành Tóa ở Ohio State University cũng là “thành viên” của Colleges of the Arts and Sciences thuộc trường University.

Học phí

Trung bình thì học phí các trường College cộng đồng là từ 5.500 – 7.800 USD/năm, còn đối với trường University dao động từ 5000 – 30.000 USD/năm. Các trường University công lập của mỗi tiểu bang sẽ có mức học phí rẻ hơn.

Thông thường những bạn chọn học University tại Mỹ đều chọn các trường ở xa nhà để tận hưởng “cuộc sống sinh viên” một cách trọn vẹn; nhưng cũng có nhiều bạn chọn việc theo học các trường University công lập để giảm thiểu chi phí học hành khi chuyển qua những nơi khác

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến