NHỮNG NGỘ NHẬN CỦA SINH VIÊN KHI SĂN HỌC BỔNG DU HỌC SAU ĐẠI HỌC

NHỮNG NGỘ NHẬN CỦA SINH VIÊN KHI SĂN HỌC BỔNG DU HỌC SAU ĐẠI HỌC
05/04/2019 - 09:51
hb-0.jpg

Săn học bổng sau đại học là một chủ đề được đông đảo bạn trẻ có mong muốn đi du học quan tâm. Tuy nhiên, không ít bạn rơi vào những ngộ nhận được những người khác truyền thổi. Dưới đây là những ngộ nhận phổ biến nhất về săn học bổng sau đại học.

Ngộ nhận #1: Hoạt động ngoại khóa

hb-1.jpg

Đối với các chương trình học bổng chính phủ dành cho bậc sau đại học, đa số không đặt nặng vào hoạt động ngoại khóa mà thay vào vào đó họ đánh giá rất cao các hoạt động như kinh nghiệm làm việc, kỹ năng lãnh đạo, khả năng nghiên cứu, và đóng góp cho cộng đồng cũng như xã hội. Do đó các bạn có thể yên tâm nếu như mình không có thành tích đáng kể nào về hoạt động ngoại khóa nhưng bù lại bằng các hoạt động nêu trên thì các bạn yên tâm là hồ sơ của mình vẫn có thể mạnh tính cạnh tranh.

Ngộ nhận #2: Làm việc cho cơ quan nhà nước

Có 1 số chương trình học bổng chính phủ có quy định rất rõ ràng đó là ứng viên tham gia ứng tuyển học bổng phải công tác trong các đơn vị, cơ quan, hay tổ chức của nhà nước, còn các đối tượng khác thì hầu như “không có cửa”! Chính điều này đã gây ra ngộ nhận rằng các chương trình học bổng toàn phần chính phủ chỉ có dành những ai làm cho nhà nước mới có cơ hội. Hiện nay, có thể nói các học bổng ưu tiên cho khối nhà nước chiếm tỷ lệ không nhiều như AAS của Úc hay JDS của Nhật, đa phần các chương trình học bổng chính phủ đều không hề phân biệt đối tượng ứng tuyển. Do đó cơ hội mở ra cho hầu hết các thợ săn học bổng, nếu các bạn làm cho các đơn vị tư nhân hay ngay cả freelancer cũng có khả năng nếu đáp ứng đủ các điều kiện cần. 

Ngộ nhận #3: Điểm GPA cao

hb-2.jpg

Điều hiển nhiên là điểm GPA càng cao thì càng tăng tính cạnh tranh cho hồ sơ săn học bổng. Tuy nhiên, điểm GPA chỉ là điều kiện cần để ứng tuyển, các bạn không có điểm GPA cao nhưng đủ điểm theo yêu cầu của chương trình học bổng thì vẫn có cơ hội. Do đó, nếu có điểm GPA không “đẹp”, không có nghĩa là cánh cửa cơ hội nhận học bổng đã chính thức khép lại với các bạn do đó đừng quá lo lắng. Cơ hội nhận được học bổng vẫn có thể “mỉm cười” nếu hồ sơ của bạn chứng tỏ bạn có các tố chất khác mà chương trình nhắm đến như tố chất lãnh đạo, thành tích nghiên cứu, đóng góp cho xã hội và cộng đồng, hay tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa, … Thông thường các chương trình học bổng của chính phủ khuyến khích nhiều người tham gia bằng việc qui định GPA chỉ cần từ 7.0 trở lên là đủ điều kiện để apply, thậm chí không quy định điểm sàn GPA để mở rộng cho nhiều đối tượng. Để thật sự nhận được học bổng, đó là 1 quá trình phấn đấu lâu dài và gian khó, chứ không phải đơn giản có GPA “đẹp” là được, mà phải đạt điều kiện cần đó là bộ hồ sơ tốt, và vượt qua vòng phỏng vấn thành công nữa.

Ngộ nhận #4: Xin học trái ngành

Rất nhiều thợ săn học bổng có nguyện vọng theo đuổi học 1 chuyên ngành khác với chuyên ngành đã học ở bậc đại học trước đây nhưng e ngại là không thể. Tuy nhiên, câu trả lời là vẫn có khả năng nhưng với 1 điều kiện. Điều kiện có thể làm cho hội đồng tuyển chọn đồng ý duyệt cho bạn học trái chuyên ngành đã học trước đây, đó là các bạn phải làm việc và công tác trực tiếp trong chuyên ngành mà các bạn muốn xin học. Chỉ có như vậy thì các bạn mới có cơ hội được chấp nhận. Nếu các bạn đang làm việc và công tác trong 1 lĩnh vực cụ thể nào đó nhưng lại xin học 1 chuyên ngành chẳng liên quan gì đến công việc hiện tại đang làm tính cho đến thời điểm nộp hồ sơ thì một lời khuyên là các bạn đừng phí thời gian nộp hồ sơ, vì hội đồng sẽ không xét duyệt những trường hợp như vậy.

Ngộ nhận #5: Điểm IELTS cao

Nhiều bạn bạn nghĩ rằng điểm IELTS càng cao thì khi hồ sơ xin học bổng càng “nặng ký”! Thực tế là điểm IELTS chỉ là điều kiện cần để các chương trình học bổng hay trường đánh giá xem ứng viên có đủ khả năng để theo học chương trình học thuật bằng tiếng Anh hay không, chứ không làm cho hồ sơ có tính cạnh tranh hơn. Vấn đề quyết định trao học bổng nằm ở các tiêu chí khác chứ không phải là điểm số IELTS. Như vậy thì các bạn chỉ cần luyện và thi IELTS đạt đủ điểm số theo đúng yêu cầu của chương trình là được. Không cần thiết phải mất thời gian, công sức, thậm chí tiền bạc để cố gắng “cày” đạt điểm IELTS cho thật cao 1 cách không cần thiết. Thay vào đó, các bạn nên tập trung công sức đầu tư vào các tiêu chí khác như LOR và SOP để làm cho hồ sơ mình “nặng ký” hơn.

Ngộ nhận #6: Tuổi cao bất lợi

Nhiều bạn nghĩ rằng mình đã đi làm hiện tầm U30 hay thậm chí U40 cho rằng với độ tuổi đó là quá già sợ không thể cạnh tranh nổi với các bạn trẻ trong cuộc săn học bổng đầy khốc liệt! Thực tế là trước đây có vài chương trình học bổng đưa ra giới hạn về độ tuổi để ứng tuyển, nhưng hiện nay đa số các học bổng đều “lờ đi” tiêu chí này. Nếu các bạn cảm thấy quá “già” để săn học bổng thì nên đọc cho kỹ các quy định cụ thể của học bổng muốn ứng tuyển, nếu chương trình không đề cập gì đến giới hạn tuổi tác thì các bạn có thể vô tư nộp hồ sơ. 

Ngộ nhận #7: Bài luận viết chung các học bổng

hb-3.jpg

Rất nhiều thợ săn học bổng cứ nghĩ đơn giản rằng là có thể chỉ cần viết 1 bài luận SOP là có thể nộp cho nhiều chương trình học bổng khác nhau. Thực tế không đơn giản như vậy bởi vì đa số các chương trình học bổng đều có quy định và yêu cầu cụ thể của riêng mình về bài luận (SOP hay ML), thậm chí các chương trình học bổng có các câu hỏi cụ thể cũng như quy định về giới hạn số lượng từ dành cho bài luận. Chính vì vậy, khi muốn apply cho 1 chương trình học bổng cụ thể nào đó, các bạn phải nghiên cứu thật kỹ các yêu cầu cũng như hướng dẫn cụ thể về bài luận, từ đó mới có thể viết bài luận đáp ứng đúng theo yêu cầu của chương trình học bổng.

Hướng dẫn viết bài luận miễn phí
đăng ký 1.jpg

Ngộ nhận #8: Đánh giá khả năng săn học bổng

hb.jpg

Thực tế không có công cụ, thước đo, hay tiêu chuẩn nào để có thể đánh giá 1 bộ hồ sơ có khả năng săn học bổng thành công hay không. Lời khuyên là hãy cố gắng nỗ lực hết mình để hoàn thành bộ hồ sơ tốt nhất trong khả năng của bản thân. Sau đó, hãy mạnh dạn thử sức với những cơ hội học bổng mà các bạn đáp ứng điều kiện ứng tuyển. Nếu thất bại thì rút kinh nghiệm và “thua keo này ta bày keo khác”. Đừng cứ ngồi đó tự hỏi rồi lo lắng rằng mình không thể thành công rồi đi tìm người để đánh giá dùm hồ sơ của mình! Nếu thế các bạn có thể sẽ không bao giờ có được cơ hội lấy bất kỳ học bổng nào. 

Tóm lại, các bạn hãy nhận thức được 8 ngộ nhận này để có thể săn học bổng tự tin và thành công!

Tổng hợp từ Ybox

Hội thảo SOP Clinic – Kinh nghiệm thực chiến của cao thủ săn học bổng

Thời gian: Thứ 7, ngày 06/04/2019. Thời gian: 09:00 – 11:00 

Địa điểm: 
Hà Nội: Tầng 4 - Tòa nhà 27 Nguyễn Trường Tộ, Quận Ba Đình
TP.HCM: Tầng 2, Tò a nhà DC, 111D Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3

THAM GIA HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ
đăng ký 1.jpg


HOTLINE: 024 3776 4024

Về Ký Giả
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã tư vấn thành công và hỗ trợ hàng nghìn bạn học sinh đạt học bổng du học giá trị tại Anh - Úc - Mỹ - Canada

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến