NHỮNG CHỦ ĐỀ CẦN TRÁNH KHI VIẾT SOP XIN HỌC BỔNG

NHỮNG CHỦ ĐỀ CẦN TRÁNH KHI VIẾT SOP XIN HỌC BỔNG
03/04/2019 - 20:48
Ngoài những yếu tố về kết quả học tập, hoạt động ngoại khóa, kinh nghiệm... thì bài luận cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định đến việc bạn có giành được học bổng hay không. Trong quá trình viết bài luận nếu chọn một trong những chủ đề dưới đây thì khả năng cao bạn sẽ gây ấn tượng xấu với nhà tuyển sinh.

sop-a.jpg

Bệnh trầm cảm và tư tưởng tiêu cực

Nhiều người có kinh nghiệm khuyên bạn viết những chủ đề về thất bại, nhưng nhiều bạn lại lầm tưởng trầm cảm là một dạng thất bại. Nếu viết về chủ đề này thì bài luận của bạn khó có thể mang lại hiệu quả.
 
Bên cạnh chủ đề không hay như bệnh trầm cảm thì những suy nghĩ mang tính tiêu cực cũng chỉ càng chứng tỏ bạn là một người dễ dàng chùn bước trước khó khăn và thất bại của cuộc sống. Nếu như vậy, không cần giải thích các nhà tuyển sinh cũng nghĩ rằng bạn không thể thích nghi với môi trường sống tại nước ngoài.
 
sop.jpg
Cần tránh những chủ đề bài luận quá chung chung hoặc nhạy cảm 

Bố mẹ ly hôn hoặc mất

Đây là vấn đề rất nhạy cảm. Nếu bố mẹ không may ly hôn, hoặc mất thì bạn cũng nên tránh viết bài luận về vấn đề này. Đây cũng là hoàn cảnh của rất nhiều học sinh khác, và nếu chọn chủ đề này thì nó sẽ làm bạn mất điểm trong cả bộ hồ sơ.
 
Câu chuyện ước muốn đi du học

Khách quan mà nói thì chủ đề về ước muốn đi du học rất thực tế. Tuy nhiên, trong suốt những năm vừa qua, từ năm này qua năm khác, hàng trăm thế hệ học sinh đã chọn chủ đề này. Và nếu bạn lại chọn tiếp thì chắc chắc trong bài luận sẽ không mang hơi hướng độc đáo sáng tạo. Nếu có thì cũng chỉ một vài câu chứ không nên lấy đó làm chủ đề chính xuyên suốt cả bài viết.
 
Những chủ đề về thể thao

Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia, những chủ đề về thể thao thường theo một mô tip rất giống nha và dễ gây nhàm chán cho các nhà tuyển sinh. Đến nỗi chỉ cần đọc những đoạn đầu là họ có thể đoán ra được đoạn kết của bạn là gì rồi. Vậy thì còn gì là thú vị nữa đúng không?
 
Nếu đang có ý định viết bài luận về chủ đề như thế này thì nên cân nhắc lại nhé bởi vì nó có thể là một trong những lý do khiến bạn fail học bổng đó. Không nên chọn những chủ đề quá cao siêu, gây khó hiểu với người đọc hay những chủ đề chung chung như về trường lớp, sở thích,...

Hướng dẫn viết bài luận miễn phí
đăng ký 1.jpg
Những chủ đề nên chọn để viết bài luận

sop-i.jpg
Những trải nghiệm có ảnh hưởng tới cá nhân người viết thường gây ấn tượng với nhà tuyển sinh

- Những khoảnh khắc, hay những kỷ niệm, thậm chí là những câu chuyện rất đời thường trong cuộc sống hàng ngày. 
 
- Đánh giá một kinh nghiệm, thành tựu, rủi ro hoặc lựa chọn quan trọng bạn đã gặp phải và ảnh hưởng của trải nghiệm đó với bạn.
 
- Thảo luận về một vấn đề liên quan đến cá nhân, địa phương, quốc gia, hay thế giới và tầm quan trọng của vấn đề đó đối với bạn.
 
- Cho biết một người đã có ảnh hưởng lớn đối với bạn và mô tả ảnh hưởng đó.
 
- Mô tả một nhân vật trong viễn tưởng, một nhân vật lịch sử, hoặc một tác phẩm sáng tạo (như trong vẽ, âm nhạc, khoa học, ..) đã có ảnh hưởng đến bạn, và lý giải về sự ảnh hưởng đó.

Hội thảo SOP Clinic – Kinh nghiệm thực chiến của cao thủ săn học bổng

Thời gian: Thứ 7, ngày 06/04/2019. Thời gian: 09:00 – 11:00 

Địa điểm: 
Hà Nội: Tầng 4 - Tòa nhà 27 Nguyễn Trường Tộ, Quận Ba Đình
TP.HCM: Tầng 2, Tò a nhà DC, 111D Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3

đăng ký 1.jpg


HOTLINE: 024 3776 4024


Về Ký Giả
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã tư vấn thành công và hỗ trợ hàng nghìn bạn học sinh đạt học bổng du học giá trị tại Anh - Úc - Mỹ - Canada

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến