NGÀNH TRÍ TUỆ NHÂN TẠO VÀ TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP SAU ĐẠI DỊCH COVID-19

NGÀNH TRÍ TUỆ NHÂN TẠO VÀ TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP SAU ĐẠI DỊCH COVID-19
16/04/2020 - 21:26
Đại dịch COVID-19 có tác động hỗn hợp đối với khối ngành Robot - Trí tuệ nhân tạo. Một mặt, đây là ngành học được dự đoán sẽ tăng trưởng mặt trong thời gian tới sau đại dịch COVID. Mặt khác, đây là ngành khoa học đang có những đóng góp tích cực cho việc khống chế dịch bệnh và cải thiện hệ thống Dữ liệu Y tế trong thời điểm hiện tại và tương lai gần.
Vietint sẽ cùng các bạn học sinh tìm hiểu về ngành học “công nghệ cao” này nhé!

công nghệ cao khối ngành robot trí tuệ nhân tạo
 
1. Khám phá đôi nét về ngành Trí tuệ Nhân tạo

Trí tuệ Nhân tạo là gì?
Ra đời năm 1965, Trí tuệ Nhân tạo (Artificial Intelligence – viết tắt là AI) là một ngành học non trẻ trên thế giới. Trước đây, lĩnh vực này là một nhánh nhỏ của ngành Khoa học máy tính nhưng hiện nay đã tách riêng thành Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo. Đây là ngành khoa học liên quan đến việc tự động hóa các hành vi thông minh, có thể xử lý những dữ liệu phức tạp trên quy mô lớn một cách khoa học và nhanh chóng.
Khác với sự lập trình logic trong các loại ngôn ngữ lập trình, trí tuệ nhân tạo sử dụng hệ thống học máy (machine learning) để mô phỏng trí tuệ con người trong việc xử lý thông tin và đưa ra quyết định hành động cụ thể. Ở trình độ phát triển hiện tại, trí tuệ nhân tạo có thể điều khiển và hỗ trợ máy tính:
Nhận diện khuôn mặt – giọng nói
Suy nghĩ
Lập luận – giải quyết vấn đề
Giao tiếp
Học tập
Lên kế hoạch
Thích nghi với hoàn cảnh

Đánh giá tiềm năng của AI trong tương lai 
Góp phần thay đổi cách thức vận hành của nhiều doanh nghiệp, tổ chức 
Thúc đẩy quá trình tự động hóa, loại bỏ các quy trình thủ công tốn nhiều thời gian, giúp nâng cao hiệu quả công việc, tiết kiệm thời gian và sức lao động 
Cải thiện chất lượng cuộc sống con người
Giải quyết các vấn đề mà tư duy con người khó, không hoặc phải mất rất nhiều thời gian mới có thể làm được 
Có khả năng tự học hỏi để xử lý thông tin, dữ liệu ở quy mô lớn hơn, khoa học hơn so với con người 
Thúc đẩy quá trình tự động hóa, số hóa nền kinh tế, tối ưu hơn về chi phí 
Là nền tảng để hình thành và phát triển rất nhiều ứng dụng, dịch vụ trong tương lai

Tại sao nói AI sẽ góp phần thay đổi thế giới? Công nghệ phát triển như vũ bão, “sóng sau xô sóng trước” là điều hiển nhiên trong lĩnh vực khoa học máy tính, công nghệ thông tin lẫn trí tuệ nhân tạo. Chiến thắng đã kể trên của AlphaGo được xem là cột mốc cho các hãng công nghệ lớn trong cuộc đua chế tạo và phát triển AI. Không quá khó để bắt gặp ứng dụng của AI trong cuộc sống như trợ lý ảo Siri của Apple, Alexa của Amazon, Assistant của Google hay Cortana của Microsoft cho đến chức năng nhận diện gương mặt trong các ứng dụng thanh toán trực tuyến. 

Đáng phải kể đến nhất là ứng dụng của AI trong lĩnh vực y khoa khi vốn dĩ ban đầu nó được lập trình, cải tiến không ngừng để hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống, sức khỏe của con người. Thị trường AI trong lĩnh vực y khoa trên thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng 7% đến năm 2024 và đạt mức 11 tỉ USD. PwC nhận định, con người đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới của ngành y tế và AI sẽ góp phần định hình hệ thống y tế toàn thế giới theo xu hướng chính xác hơn, nhanh hơn, hiệu quả và khoa học hơn. Đơn cử như dự án DeepMind Health của Google với tham vọng sử dụng AI phân tích bệnh án, hỗ trợ các bác sĩ trong việc chẩn đoán bệnh. DeepMind được lập trình thuật toán có khả năng nhận biết các bệnh về mắt thông qua phương pháp “deep learning”. Thuật toán này sẽ được “học” cách phân tích dữ liệu nhằm phát hiện 3 bệnh mắt quan trọng là cườm nước, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và các bệnh lý võng mạc do tiểu đường. Bên cạnh đó, DeepMind cũng thiết lập ứng dụng Streams giúp các bác sĩ sử dụng ứng dụng này sẽ tự động nhận được bệnh án, từ đó giảm thiểu đáng kể thời gian chờ đợi khám bệnh, tối giản các thủ tục cho bệnh nhân. 

2. Tác động đối với dịch COVID

ngành trí tuệ nhân tạo đối với dịch covid
 
Trước thực trạng nền kinh tế đang bị đóng băng và tổn thất nghiêm trọng, Al lại là ngành có vai trò rất quan trọng đối với việc khống chế dịch bệnh ở các quốc gia lớn.

Nguồn dữ liệu lớn được khai thác, cùng sự tiến bộ của AI, học máy và khoa học dữ liệu giúp đưa ra dự báo về diễn biến dịch COVID-19.

Đó là chia sẻ của Thạc sĩ Khoa học máy tính Trần Quốc Tuấn, mentor chương trình đào tạo Data Science, Machine Learning, Đại học trực tuyến FUNiX.

Thực tế, dữ liệu và AI còn có thể hỗ trợ ngăn chặn dịch bệnh tốt hơn thế. Cuối tháng 12/2019, một công ty mang tên BlueDot từ Canada chuyên giám sát các loại bệnh truyền nhiễm trên toàn cầu đã dự đoán sự bùng phát của Coronavirus với sự hỗ trợ từ hệ thống AI. Dự báo này sớm hơn cảnh báo từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, được đưa ra vào ngày 6/1.

Với các công nghệ trí tuệ nhân tạo hàng đầu như thị giác máy tính và phân tích hình ảnh y tế, dịch vụ có thể tự động, nhanh chóng đưa ra các kết quả định lượng chụp cắt lớp vi tính chính xác cho các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh và lâm sàng, giảm bớt sự thiếu hụt của các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh có thể chẩn đoán chính xác Covid-19, làm giảm bớt áp lực kiểm dịch, và giảm khối lượng công việc nặng nề của các bác sĩ.

Đồng thời, AI cũng đang được sử dụng rộng rãi trong hoạt động y tế và có thể dự đoán số lượng các trường hợp nhiễm bệnh mới theo độ tuổi, giới tính và địa lý theo những tỷ lệ và nguy cơ khác nhau. AI dự đoán các điểm nóng về dịch bệnh trên toàn cầu, dự đoán virus sẽ lây lan như thế nào dựa trên các điều kiện môi trường, khả năng chăm sóc, phục hồi sức khỏe và cách lây truyền.
Bên cạnh việc phòng dịch, các chiến dịch và kế hoạch tiêm chủng phòng bệnh cũng sẽ được lên kế hoạch với hiệu quả cao nhất có thể. AI cũng có thể xác định và tìm sự tương đồng trong các đợt bùng phát cục bộ của virus, ví dụ như mối liên hệ giữa Corona và SARS…

Hơn nữa, học máy – một phần quan trọng trong AI, giúp các nhà nghiên cứu đọc hàng tỷ điểm dữ liệu và kết quả lâm sàng trong hồ sơ y tế và và thiết lập kết nối với bệnh nhân. Học máy hỗ trợ các bác sĩ tiên lượng khả năng dính – phát bệnh từ bệnh nhân.

triển vọng nghề nghiệp của ngành trí tuệ nhân tạo
  
3. Triển vọng nghề nghiệp của ngành Trí tuệ Nhân tạo
Trí tuệ nhân tạo (AI) được Chính phủ đưa vào danh mục công nghệ cao ưu tiên đầu tư phát triển. Mặc dù được trả mức lương khá cao, nhưng nguồn nhân lực ngành AI hiện nay chỉ đáp ứng một phần rất nhỏ nhu cầu thị trường.

Theo Báo cáo thị trường nhân lực ngành công nghệ thông tin (CNTT) năm 2019 của Tập đoàn nhân sự Navigos, mức lương trung bình của nh. Nhân lực trong ngành Al còn nhận các chế độ ưu đãi khác như thưởng lương tháng 13, thưởng tết, thưởng theo các dự án....

Năm 2018, ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo tăng trưởng hơn 70% (tương đương 200 tỷ USD) so với năm 2017. Giới chuyên môn nhận định, đây có thể là một trong những công nghệ đột phá nhất trong 10 năm tới.

Từ 6/2015 đến 6/2018, số lượng việc làm trên trang Indeed liên quan đến trí tuệ nhân tạo và nghiên cứu máy móc (machine learning) tăng gần 100%. Theo báo cáo của công ty kiểm toán và tư vấn tài chính PwC, đến năm 2030, GDP toàn cầu sẽ tăng lên 14% nhờ sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo là lĩnh vực quan trọng sống còn. Sinh viên nhóm ngành này được các nhà tuyển dụng nhiệt tình săn đón. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ dễ dàng tìm được việc làm phù hợp với mức lương lý tưởng ở những vị trí sau:
Bộ phận phát triển trí tuệ nhân tạo, điều tra, khảo sát, phân tích/xử lý/biểu diễn dữ liệu lớn tại các công ty công nghệ, ngân hàng, hãng tư vấn, tập đoàn bảo hiểm…
Khởi nghiệp trong lĩnh vực cung cấp, phát triển các chương trình phân tích dữ liệu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phục vụ cuộc sống.
Theo tình hình hiện nay, ứng dụng trong ngành Y tế cũng đóng vai trò bức thiết và sẽ còn tăng trưởng mạnh trong tương lai.
Theo báo cáo của công ty kiểm toán và tư vấn tài chính PwC, đến năm 2030, GDP toàn cầu sẽ tăng thêm 14% nhờ sự hỗ trợ từ trí tuệ nhân tạo. 

4. Các trường đại học ở Anh có đào tạo về ngành Phân tích dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo:

Trường Đại học

Khóa học

UNIVERSITY OF HERTFORDSHIRE

 

MSc Artificial Intelligence and Robotics with Advanced Research

COVENTRY UNIVERSITY

 

Control, Automation and Artificial Intelligence MSc

UNIVERSITY OF EXETER

 

Data Science with Artificial Intelligence MSc

CITY, UNIVERSITY OF LONDON

Artificial Intelligence MSc

OXFORD BROOKES UNIVERSITY

Artificial Intelligence MSc or PGDip or PGCert

BOURNEMOUTH UNIVERSITY

 

MSc Digital Health and Artificial Intelligence

ASTON UNIVERSITY, BIRMINGHAM

 

Artificial Intelligence MSc

UNIVERSITY OF HUDDERSFIELD

 

Artificial Intelligence MSc

UNIVERSITY OF LIVERPOOL

 

Data Science and Artificial Intelligence with a Year in Industry MSc

UNIVERSITY OF LEEDS

 

Advanced Computer Science (Artificial Intelligence) MSc

UNIVERSITY OF STRATHCLYDE

 

Artificial Intelligence & Applications MSc


ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN DU HỌC 2020 -2021

ng_k_1.jpg

Hotline 028 3930 3273 (TP.HCM) hoặc 024 3776 4024 (Hà Nội)
Về Ký Giả
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã tư vấn thành công và hỗ trợ hàng nghìn bạn học sinh đạt học bổng du học giá trị tại Anh - Úc - Mỹ - Canada

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến