Lương kỹ sư công nghệ thông tin đến 600 triệu đồng/năm, nhân lực vẫn khan hiếm

Lương kỹ sư công nghệ thông tin đến 600 triệu đồng/năm, nhân lực vẫn khan hiếm
10/01/2019 - 10:47
Báo cáo cho biết, 5 ngôn ngữ lập trình được trả lương cao nhất tại Việt Nam hiện là C++, Python, .NET, PHP, JAVA. Nhà lập trình C++ có thể đạt mức lương đến 600 triệu đồng/năm nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn khó tìm được ứng viên phù hợp.

it-engineer.jpg

Triển vọng nghề nghiệp rộng mở cho nhân lực ngành IT

“Báo cáo thị trường IT và tình hình nhân lực IT Việt Nam quý IV/2018” của nền tảng tuyển dụng TopDev vừa được công bố với thông tin thu thập từ hơn 100.000 dữ liệu việc làm trong năm nay của hơn 15.000 ứng viên tham gia.

Báo cáo cho biết, 5 ngôn ngữ lập trình được trả lương cao nhất tại Việt Nam hiện là C++, Python, .NET, PHP, JAVA. Nhà lập trình C++ có thể đạt mức lương đến 600 triệu đồng/năm nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn khó tìm được ứng viên phù hợp.

Dự đoán năm 2019, thị trường lao động Việt Nam vẫn thiếu từ 70.000 - 90.000 nhân sự IT. Báo cáo cho biết 53% nhân sự hài lòng với công việc và 59,8% nhân sự không có nhu cầu đổi việc. Do đó, việc tuyển dụng của các công ty sẽ trở nên khó khăn hơn trong năm tới, đặc biệt là ở những vị trí cấp cao như Project Manager dù mức lương có thể lên đến xấp xỉ 1,3 tỷ đồng/năm.

Lập trình viên là gì?

Lập trình viên máy tính là người xây dựng thế giới điện toán, biến các khái niệm thành hiện thực. Họ chuyển thiết kế phần mềm thành mã mà máy tính có thể đọc, chế tạo hệ điều hành và ứng dụng phần mềm mà người tiêu dùng sử dụng hàng ngày.

Các lập trình viên có thể tạo ra phần mềm để chạy trên máy tính cá nhân, máy tính bảng, điện thoại thông minh hoặc hệ thống tự động được sử dụng trong sản xuất. Với sự bùng nổ của công nghệ điện thoại thông minh, các ứng dụng di động ngày càng quan trọng, cũng như các gói phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) thúc đẩy thương mại Internet. Khi một chương trình hoạt động, lập trình viên có thể chịu trách nhiệm kiểm tra lỗi, loại bỏ lỗi và cài đặt các bản cập nhật cũng như thiết kế giao diện để người dùng nhìn thấy và tương tác. 

Trách nhiệm chính của lập trình viên máy tính là viết mã nên họ phải biết ít nhất một ngôn ngữ lập trình. Vì các ngôn ngữ lập trình khác nhau phù hợp với những ứng dụng khác nhau nên hầu hết lập trình viên học nhiều ngôn ngữ. Họ cũng cập nhật mã cho chương trình để làm cho chúng an toàn và giàu tính năng hơn cũng như tìm kiếm lỗi và gỡ lỗi cho chương trình. 

it-engineer-2.jpg

Flappy Bird - một sản phẩm lập trình thành công trong những năm vừa qua

Có 2 hướng đi cho công việc lập trình:

• Lập trình viên ứng dụng tạo và nâng cấp các ứng dụng phần mềm, tùy chỉnh các chương trình để phù hợp với một bối cảnh nhất định, cho dù đó là phần mềm quản lý bệnh nhân tại văn phòng nha sĩ hay phần mềm dịch thuật cho điện thoại di động.

• Lập trình viên hệ thống tạo ra hệ điều hành. Họ có một cách tiếp cận toàn diện về cách các ứng dụng khác nhau làm việc với máy tính.

Lập trình viên ứng dụng phối hợp với lập trình viên hệ thống để đảm bảo các chương trình của họ sẽ tương thích trên một hệ điều hành. Thực tế tất cả các ngành công nghiệp đều cần dịch vụ phần mềm nên lượng công việc cho các lập trình viên máy tính không ngừng tăng lên. Cụ thể, nhiều công ty tìm đến các ứng dụng dựa trên Internet như một cách để giảm chi phí đồng thời tiếp cận khách hàng tại nhà của họ. Sự bùng nổ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng là tín hiệu tốt cho các lập trình viên máy tính, đặc biệt là những người có bằng cử nhân hoặc cao hơn và có thể làm việc trong một số ngôn ngữ lập trình.

Kỹ sư trí tuệ nhân tạo là gì?

it-engineer-3.jpg

Một kỹ sư trí tuệ nhân tạo làm việc với các thuật toán, mạng lưới thần kinh và các công cụ khác để thúc đẩy lĩnh vực trí tuệ nhân tạo theo một cách nào đó. Những chuyên gia này có thể làm việc trên nhiều loại trí thông minh nhân tạo trong các ngành công nghiệp khác nhau, ví dụ trong chăm sóc sức khỏe, bán lẻ hoặc kế hoạch công cộng. Các kỹ sư cũng có thể chọn giữa những dự án liên quan đến trí tuệ nhân tạo yếu hoặc mạnh, trong đó các thiết lập tập trung vào những khả năng khác nhau.

Kỹ sư trí tuệ nhân tạo phát huy tốt năng lực khi biết một số ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất được sử dụng trong AI, chẳng hạn như Python, Java và bộ C (đáng chú ý là C ++). Họ thường sẽ có bằng khoa học máy tính hoặc nền tảng giáo dục tương đương - nhiều người trong số họ sẽ có các dự án thí điểm riêng để hiển thị cho các nhà tuyển dụng hoặc người hợp tác tiềm năng. 

Vì sao nên du học lĩnh vực lập trình máy tính và trí tuệ nhân tạo?

it-engineer-4.jpg

Giống như bất kỳ kỹ năng nào, lập trình máy tính và trí tuệ nhân tạo đòi hỏi hàng ngàn giờ đào tạo và thực hành để phát triển. Việc học tập, nghiên cứu ở các nước công nghệ phát triển, tiếp xúc với những xu hướng công nghệ mới nhất sẽ mở ra cho bạn một thế giới đầy cảm hứng và cơ hội mới. Tiềm năng của con người là vô hạn. Thế giới công nghệ toàn cầu đang biến đổi từng giây phút, phá vỡ sự đơn điệu của thói quen, bước ra khỏi vùng an toàn thì tiềm năng của bạn càng có cơ hội được chắp cánh.

Chương trình đào tạo kỹ sư phần mềm tại Úc giúp sinh viên phát triển chuyên môn, kỹ năng để làm việc như một chuyên gia trong việc sáng tạo, phát triển các phần mềm, ứng dụng máy tính, thiết bị di động. Bạn sẽ được học về các vấn đề cốt lõi trong công nghệ phần mềm như lập trình, kỹ thuật điện tử, toán rời rạc, lập trình máy tính, kỹ thuật phần mềm, thiết kế kỹ thuật, quản lý dự án kỹ thuật và khoa học, cấu trúc dữ liệu và thuật toán, khai thác dữ liệu và học máy, quản lý dữ liệu và thông tin, tiêu chuẩn đạo đức ngành nghề, công nghệ phần mềm... và chuẩn bị cho vị trí làm việc trong ngành công nghiệp (6 - 20 tuần tùy trường). Xuyên suốt khóa học, sinh viên sẽ được tham gia các dự án phát triển phần mềm để trực tiếp thử sức bản thân ở các khâu lên ý tưởng, tư duy, sáng tạo, thiết kế/lập trình phần mềm, cải thiện, phát triển các ứng dụng từ ý tưởng ban đầu cho đến việc ra mắt, đánh giá hiệu quả và quản lý hệ thống.

Hầu hết các trường tại Úc giảng dạy theo mô hình mô phỏng dự án. Sinh viên được tiếp xúc với các vấn đề thực tế, giải quyết các vấn đề, áp dụng lý thuyết vào thực hành, biết cách đề ra những giải pháp đổi mới trong các phòng thực nghiệm công nghệ phần mềm tiên tiến.

Khóa học kỹ sư phần mềm được công nhận bởi Hiệp hội Kỹ sư Úc (Engineers Australia) - tổ chức chuyên đánh giá chất lượng các chương trình đào tạo kỹ sư chuyên nghiệp bậc đại học tại Úc. Khóa học này ở một số trường (ví dụ như Đại học Flinders) còn được Hiệp hội Máy tính Úc (Australian Computer Society) thẩm định chuyên môn, công nhận chất lượng. Do vậy, với việc du học Úc ngành kỹ sư phần mềm, sinh viên hoàn toàn có đủ năng lực và sự công nhận chuyên môn để làm việc ngay khi ra trường hoặc tiếp tục nghiên cứu ở những bậc học cao hơn.

Sinh viên mới ra trường có thể thử sức mình ở các vị trí như chuyên viên phân tích hệ thống, tư vấn công nghệ thông tin, chuyên viên phát triển trò chơi di động, chuyên viên phát triển sản phẩm, kỹ sư phần mềm, chuyên viên phát triển phần mềm, lập trình viên, kỹ sư hệ thống. Khi đã hoàn thiện nghiệp vụ chuyên môn và tích lũy kinh nghiệm làm việc, bạn có cơ hội thăng tiến lên các vị trí như: kỹ sư phần mềm trưởng, quản lý dự án, giám đốc kỹ thuật, giám đốc công nghệ… hoặc tự tạo dựng doanh nghiệp riêng cho bản thân.

Các trường tham khảo: Đại học Deakin, Đại học Monash, Đại học RMIT, Đại học Sydney, Đại học Adelaide, Đại học Curtin…

Học phí các khóa học kỹ sư phần mềm tại Úc

Chương trình Cử nhân

30.000 - 34.500 AUD

Yêu cầu: 
- Tốt nghiệp THPT
- IELTS từ 6.0

Chương trình Thạc sĩ

30.000 - 36.000 AUD

Yêu cầu: 
- Tốt nghiệp ĐH
- IELTS từ 6.5

Để được hướng dẫn cách làm hồ sơ xin học bổng du học Úc, bí quyết phỏng vấn với Đại diện trường ấn tượng,… liên hệ ngay với đội ngũ chuyên viên tư vấn Vietint để được hỗ trợ miễn phí: VPHN: 024 3776 4024 hoặc VPHCM: 028 3930 3273

Đăng ký nộp hồ sơ và apply học bổng 

 dang-ky-m88-3.png


Sự kiện sắp diễn ra

Tuyển sinh trực tiếp 2019: Gặp gỡ trực tiếp 1-1 với đại diện 16 trường đại học danh tiếng TOP 30 Anh Quốc

16h00 thứ 6, ngày 11/01/2019
Vietint Hà Nội, Tầng 4, tòa nhà 27 Nguyễn Trường Tộ , Ba Đình

9h00 thứ 7, ngày 12/01/2019
Vietint HCM, Tầng 2, tòa nhà DC, 111D Lý Chính Thắng, P7, Q3


ĐĂNG KÍ THAM DỰ NGAY

dang-ky-m88-3.png
Về Ký Giả
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã tư vấn thành công và hỗ trợ hàng nghìn bạn học sinh đạt học bổng du học giá trị tại Anh - Úc - Mỹ - Canada

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến