LOGISTICS- KHỐI NGÀNH HOT TRỞ LẠI SAU ĐẠI DỊCH COVID-19

LOGISTICS- KHỐI NGÀNH HOT TRỞ LẠI SAU ĐẠI DỊCH COVID-19
30/04/2020 - 14:37
Qua đại dịch Covid, chúng ta đang đặt ra các bài toán về lượng hàng tồn kho khổng lồ khi hầu hết các nước đang bế quan tỏa cảng, hàng trăm ngàn xe container và thùng hàng ùn ứ ở các cửa khẩu và bến cảng, là thách thức lớn đối với các công ty cung cấp hàng hóa và đơn vị phụ trách lưu kho.

Hiện nay, ngành Logistics (Hậu cần) và Supply Chain (Quản lý chuỗi cung ứng) đang là một trong những ngành nghề tiềm năng và “khát” nhân lực nhất không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

1. Logistic and supply chain là gì?

Logistics - Hậu cần được hiểu là quá trình hoạch định, thực hiện và kiểm soát sự lưu thông và tích trữ một cách hiệu quả tối ưu các loại hàng hoá, nguyên vật liệu, thành phẩm và bán thành phẩm, dịch vụ và thông tin đi kèm từ điểm khởi đầu tới điểm kết thúc nhằm mụch đích tuân theo các yêu cầu của khách hàng.

ngành Logistics (Hậu cận) và Supply Chain (Quản lý chuỗi cung ứng)
 
Logistics còn là ngành dịch vụ vận chuyển hàng hóa tối ưu nhất từ nơi sản xuất, cung cấp đến tay người tiêu dùng. Nó là quá trình lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa. Quá trình này bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi mã kí hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa.

Supply chain - Quản trị chuỗi cung ứng bao gồm tất cả các hoạt động lên kế hoạch và quản trị liên quan đến nguồn cung ứng, thầu, chuyển đổi và các hoạt động quản lý hậu cần (logistics management). Quan trọng không kém là nó cũng bao gồm sự phối hợp là liên kết với các kênh đối tác như là các bên cung cấp, bên trung gian, nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba, và khách hàng.

Supply chain management bao gồm 3 phần chính: purchasing hay procurement (mua hàng), operations management (quản lý sản xuất) và logistics. Logistics đã được xem như là một phần trong hoạt động của chuỗi cung ứng.

Hiện nay, với xu thế hội nhập hóa các nền kinh tế, Logistics đang dần trở thành một ngành hot trên thế giới. Sự phát triển ngày càng mạnh mẽ trong lĩnh vực kinh doanh, sự luân chuyển hàng hóa từ nước này sang nước khác hay kể cả trong nước đã khiến Logistics phát triển, trở thành một ngành dịch vụ quan trọng trong giao thương quốc tế. Để đáp ứng khối lượng công việc ngày một lớn, nhu cầu về nhân sự ngành Logistics ngày một tăng cao. Du học ngành Logistics tại các nước phát triển như Vương quốc Anh chính là bước đệm hoàn hảo cho những ai muốn theo đuổi công việc này.

2. Tại sao chọn du học ngành Logistic?

      Tại Việt Nam, chuyên ngành Logistics vẫn còn khá mới và không nhiều. Trong chương trình học, sinh viên chưa được cọ xát nhiều với thực tế nên sau khi ra trường kỹ năng chưa được đảm bảo. Bên cạnh đó, Logistics yêu cầu không chỉ ở kiến thức, kĩ năng chuyên môn cao mà khả năng ngoại ngữ cũng phải giỏi và thành thạo do hiện nay hàng hóa nhập khẩu chiếm 1 phần rất lớn, các công ty nước ngoài cần 1 đội ngũ nhân viên thành thạo không chỉ về ngôn ngữ mà còn về cả kiến thức và kĩ năng được trau dồi từ các nước tân tiến.

3. Ảnh hưởng của ngành với nền kinh tế Việt Nam

Theo thống kê của Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam VLA cho thấy, hiện Việt Nam có khoảng trên 1.300 doanh nghiệp Logistics đang hoạt động, bao gồm cả doanh nghiệp có vốn nước ngoài. Trong đó, các công ty điều phối Logistics nước ngoài chỉ có khoảng 25 doanh nghiệp hoạt động nhưng lại chiếm 80% thị phần. Còn lại gần 1.300 doanh nghiệp Logistics nội địa của Việt Nam chỉ chiếm khoảng 20% thị phần.

Trong giai đoạn 2016 – 2020, chỉ tính riêng ngành logistics Việt Nam cần thêm khoảng gần 20,000 lao động chất lượng cao, có trình độ chuyên môn (theo Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam). Do nguồn nhân lực Logistics cung cấp cho thị trường lao động đang thiếu trầm trọng, cùng với sự thay đổi nhận thức của doanh nghiệp về vai trò Logistics, nên những người được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp.

Nhìn những thông tin như: “xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng 4,9%”, “xuất khẩu thủy sản vượt ngưỡng 12 tỷ USD hay “Việt Nam năm 2015 xuất khẩu 6 tấn gạo”, “Việt Nam đứng thứ 5 ASEAN về nhập khẩu thép” thì chúng ta cũng một phần nào biết được ngành xuất khẩu ở Việt Nam phát triển như thế nào. Với những ưu điểm về đường biển, cảng biển thì ngày càng nhiều công ty đầu tư cho Việt Nam, ngày càng nhiều trung tâm kinh tế xuất hiện trên đất nước hình chữ S.

Cơ hội đưa kinh tế Việt Nam đi lên, thu lợi nhuận khủng, có tên trong các bảng xếp hạng thế giới là cơ hội mà bao nhiêu doanh nghiệp đang triệt để tận dụng. Hơn thế nữa, việc đi du học những ngành này sẽ cho bạn sự quan sát cũng như tầm nhìn rộng lớn hơn về kinh tế thế giới.

4. Các công việc cụ thể sau khi học ngành này 

Cụ thể, những vị trí công việc của nghề logistics gồm có:
- Lên kế hoạch hay phân tích: Chịu trách nhiệm tập hợp và phân tích dữ liệu, xác định vấn đề và phát triển những khả năng hỗ trợ quản lý chuỗi cung ứng.
- Thu mua: là người xác định nguồn hàng cung ứng, đánh giá và lựa chọn đơn vị cung ứng, đàm phán hợp đồng và giữ  mối quan hệ hợp tác với những người cung ứng.
- Chuyên viên kiểm kê: Là người chịu trách nhiệm kiểm kê chất lượng và độ chính xác của hàng hóa, giám sát lưu lượng hàng, làm việc với các kho hàng và  chiến lược phân phối hàng hóa để tối ưu hóa dòng chảy công việc và năng suất lao động trong các cơ sở phân phối.
- Nhân viên quản lý hàng hóa: Công việc này sẽ là kết hợp với các nhân viên thu mua, phân phối và cung ứng để đảm bảo quá trình phân phát hàng hóa sao cho tin cậy và hiệu quả.
- Điều phối viên chuyên về vận tải: Quản lý các mối quan hệ với các nhà vận tải và khách hàng để đảm bảo hàng hóa được phân phát đúng thời hạn.
- Điều phối viên sản xuất / Phân tích viên: phân tích số liệu và dự đoán nhu cầu sản xuất trong tương lai, lên kế hoạch sản xuất hàng hóa.

5. Học ở đâu?

Trước tiên, sinh viên sẽ được làm quen với những kiến thức, lý thuyết tổng quát về quản trị, ví dụ như quản trị các tổ chức hay chuỗi cung ứng. Những kiến thức này giúp xây dựng một nền tảng vững chắc về từ những khía cạnh mang tính chiến lược cho sinh viên. Sau đó, sinh viên sẽ có cơ hội vận dụng những kiến thức chung này vào những các tình huống thực tế. Tùy thuộc vào trường, mà hình thức áp dụng sẽ khác nhau. Đó có thể là cơ hội đến thăm các công ty và vừa học vừa ứng dụng. Những trải nghiệm này không những giúp sinh viên hình dung rõ hướng đi của mình ngành này trong tương lai, mà còn mang lại sự tự tin và khả năng giải quyết vấn đề trong tình huống thực.

Ngành Logistics – Supply Chain Management tại Anh cũng còn cung cấp cho sinh viên những kỹ năng để quản lý các hoạt động và thông tin giữa nhà cung cấp, nhà sản xuất, nhà cung cấp dịch vụ logistics, nhà bán lẻ và khách hàng một cách hiệu quả.

đại học southampton ngành logistics và supply chain
 
Các bạn có thể tham khảo một số trường đại học sau nhé!
Đại học Brighton – 15, 516 GBP
Đại học Nottingham Trent – 16,400 GBP
Đại học Southampton – 20,728 GBP
Đại học East Anglia – 18,500 GBP
Đại học Sussex – 22,500 GBP
Đại học Westminster – 13,000 GBP
Với những thế mạnh của mình trong việc đào tạo ngành Logistics và Supply Chain, nước Anh trở thành 1 điểm đến được ưu tiên của các bạn du học sinh ngành này.

6. Triển vọng nghề nghiệp:

Với tấm bằng trong ngành Logistics, có rất nhiều cơ hội việc làm dành cho các bạn sinh viên. Các bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp làm dịch vụ logistics, công ty vận tải hay các phòng ban như: phòng mua, phòng bán, phòng xuất nhập khẩu, phòng cung ứng vật tư, phòng dịch vụ khách hàng, phòng quản lý kho vận,... của hàng trăm doanh nghiệp có nghiệp vụ xuất nhập khẩu hàng hóa lớn nhỏ.
 

TRIỂN LÃM DU HỌC TRỰC TUYẾN ANH - ÚC - MỸ - CANADA


ĐỊNH CƯ -  HỌC BỔNG – THỰC TẬP HƯỞNG  LƯƠNG & NHIỀU ƯU ĐÃI


Thời gian: 22 - 31/5/2020


_ng_k_1.jpg

 

HOTLINE 024 3776 4024 (HÀ NỘI) - 028 3930 3273 (TP.HCM)
Về Ký Giả
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã tư vấn thành công và hỗ trợ hàng nghìn bạn học sinh đạt học bổng du học giá trị tại Anh - Úc - Mỹ - Canada

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến