LỘ TRÌNH ĐỂ THEO HỌC ĐẠI HỌC TẠI ANH NHƯ THẾ NÀO? NÊN CHỌN KHÓA HỌC NÀO PHÙ HỢP?

LỘ TRÌNH ĐỂ THEO HỌC ĐẠI HỌC TẠI ANH NHƯ THẾ NÀO? NÊN CHỌN KHÓA HỌC NÀO PHÙ HỢP?
03/04/2020 - 14:55

Với chất lượng giáo dục hàng đầu, bằng cấp công nhận trên toàn thế giới, du học Anh luôn là ưu tiên hàng đầu đối với các em học sinh Việt Nam đang có ý định du học. Tuy nhiên, do hệ thống giáo dục không tương đồng, các em học sinh Việt Nam thường được yêu cầu học 1 khóa học nền tảng trước khi tham gia vào khóa học Cử nhân. Căn cứ vào độ tuổi, khả năng và mục đích học tập, các em có thể chọn chương trình A level, Dự bị Đại học (Foundation) hoặc Tú tài Quốc tế (International Baccalaureate – IB). Ngoài ra còn có chương trình International Year 1 dành cho các bạn học hết lớp 12 hoặc năm 1 đại học tại Việt Nam


Vậy các chương trình học trên khác nhau như thế nào? Và các em học sinh nên lựa chọn khóa học dự bị nào là thích hợp nhất? Hãy cùng du học Vietint tìm câu trả lời qua bài viết này bạn nhé!


CHÚNG TA HÃY CÙNG VỚI CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN ĐẦY KINH NGHIỆM CỦA VIETINT GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA CÁC BẠN HỌC SINH NHÉ.


Câu 1: “Chào Vietint, em hiện đang học lớp 10 tại trường Phổ thông Amsterdam, Hà Nội. Em dự định đi học tại Anh nhưng không biết nên chọn chương trình gì cho phù hợp.


Trả lời: Nếu học xong lớp 10 em có thể lựa chọn 1 trong 2 chương trình là A-level hoặc IB (Tú tài quốc tế)


A–level (Advanced-level)


Chứng chỉ A-level là tấm vé thông hành giúp cho các em học sinh vào học tại các trường đại học danh tiếng ở Anh. A-level là khóa học chuyên sâu thiết kế theo tiêu chuẩn quốc gia, được giảng dạy tại cả các trường tư thục hay công lập tại Anh Quốc dành cho học sinh từ 16 tuổi trở lên  Chương trình học kéo dài trong 2 năm với 4 môn học chính, là nền tảng cho khóa học Đại học sau này của học sinh. Chính vì thế, sinh viên sẽ lựa chọn chuyên ngành mà mình muốn học tại bậc đại học ngay từ khi bắt đầu tham gia khóa học này và được phân môn phù hợp. Điều kiện để tham gia khóa học dự bị tại Anh A-level các em phải có học lực từ khá trở lên với IELTS tối thiểu 5.0-5.5.


Do là chương trình thiết kế theo chuẩn quốc gia, chương trình A-level được công nhận bởi tất cả các trường Đại học tại Anh Quốc, đồng thời số lượng môn không quá nhiều giúp giảm tải khối lượng học. Đây được coi là chương trình an toàn nhất cho các em du học sinh quốc tế.


Tú tài Quốc tế (IB – International Baccalaureate)


IB, tên đầy đủ là International Baccalaureate (Tú tài Quốc tế) là khóa dự bị đại học kéo dài trong 2 năm với 6 môn học thuộc các nhóm ngành khác nhau. Cũng giống như A–level, học sinh đủ 16 tuổi (học hết lớp 10 tại Việt Nam) có thể tham gia khóa học này và được công nhận bởi 2,000 trường Đại học tại 75 quốc gia khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, chương trình IB đào tạo không phân ngành và học sinh không cần chọn ngành trước khi tham gia khóa học.


Chương trình học IB sẽ bao gồm 6 môn học thuộc vào 6 nhóm môn khác nhau, bao gồm:


+ Nhóm Ngôn ngữ/ Văn học.

+ Nhóm Toán học.

+ Nhóm ngôn ngữ thứ 2.

+ Nhóm môn Cá nhân và Xã hội: gồm Tôn giáo thế giới, Quản trị Kinh doanh, Kinh tế, Địa lý, Lịch sử, Triết học, Tâm lý học, Nhân loại học và Công nghệ Thông tin.

+ Nhóm môn Khoa học Tự nhiên: gồm Hóa, Sinh, Lý, Công nghệ Thiết kế, Khoa học Máy tính, Thể thao, Môi trường và Xã hội

+ Nhóm Nghệ thuật: gồm Khiêu vũ,  m nhạc, Kịch nghệ, Làm phim và Mỹ thuật.


Trong đó, học sinh bắt buộc chọn 5 môn thuộc 5 nhóm môn đầu tiên, môn còn lại tùy chọn.

Bên cạnh đó, chương trình IB cũng yêu cầu học sinh bắt buộc đáp ứng 3 yêu cầu ngoài các môn học, bao gồm:

Extended Essay: hoàn thành bài luận 4,000 từ về một chủ đề nhất định liên quan tới những môn mình đang học.


Hoàn thành Khóa học Lý thuyết và Nhận thức (Theory of Knowledge – TOK): kéo dài 1 năm, dạy song song cùng quá trình học các môn chính, giúp học sinh định hình rõ ràng hơn về con người và cuộc sống.


Hoạt động ngoại khóa (Creativity, Action, Service – CAS): Học sinh phải tham gia các hoạt động cộng đồng (service), các hoạt động thể thao (action) và hoạt động sáng tạo (creativity). Chương trình yêu cầu học sinh tham gia các hoạt động trên tối thiểu 150h với 8 dự án CAS trong 2 năm học.


Như vậy, rõ ràng chương trình IB đào tạo học sinh một cách toàn diện hơn về cả kiến thức, nhận thức và thể chất; đồng thời được đánh giá cao nhất. Tuy nhiên, đây cũng là chương trình đào tạo khó nhất, phù hợp với các em học sinh có học lực tốt.


Câu 2: Vậy nếu em dự định hết lớp 12 mới đi thì nên học chương trình nào để tối giản chi phí


Trả lời: Nếu đã học xong chương trình THPT ở Việt Nam thì em có thể chọn 1 trong 2 chương trình dưới đây


Dự bị Đại học (International Foundation Year/IFY)


IFY là khóa học dự bị chỉ kéo dài trong 1 năm dành cho các em học sinh đủ 17 tuổi trở lên. Thông thường các em học sinh Việt Nam thường chon học chương trình IFY khi học hết chương trình lớp 11 hoặc trung học phổ thông. Chương trình IFY được coi là khóa dự bị đại học dễ nhất, bao gồm 4 môn học, trong đó có 1 môn tiếng Anh và 3 môn chuyên ngành. HS sẽ chọn 1 trong 5 nhóm môn chuyên ngành sau:


+ Thương mại/ Kinh tế/ Tài chính.

+ Kỹ sư/ Công nghệ.

+ Truyền thông.

+ Sinh học và các ngành liên quan.

+ Nghệ thuật.


Em có thể lựa chọn 1 trong 2 phương án hoặc là học chương trình dự bị của trường đại học hoặc thông qua một số tổ chức giáo dục uy tín khác như Navitas, INTO,…. 


Yêu cầu đầu vào của IFY linh hoạt và không quá cao so với nhiều chương trình university preparation khác, chỉ cần IELTS từ 4.5 – 5.0. Khóa IFY cũng rất phù hợp để các bạn cải thiện điểm số và kết quả học tập nếu chưa được tốt. Tuy nhiên, sẽ có một số trường ví dụ như Cambridge, Oxford, LSE, Imperial hoặc một số khóa đại học chuyên ngành y khoa, luật sẽ không chấp nhận khóa IFY.


Chương trình Năm nhất quốc tế (International Year One diploma): 


Đây là chương trình dự bị kết hợp năm thứ nhất đại học. Đúng như tên gọi của nó, sinh viên sẽ phải học những môn được lấy từ chương trình đại học, nhằm tạo cho sinh viên những cái nhìn tổng quan nhất về môn học cũng như chương trình mình theo học. Cũng như Foundation, International Year One dành cho học sinh trên 17 tuổi. Sau khi hoàn thành khóa học này với điểm số tốt, sinh viên sẽ được chuyển thẳng vào năm thứ hai đại học. Khóa học này không chỉ trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản trước khi vào học đại học lại có thể giúp sinh viên tiết kiệm được thời gian học tập so với Foundation (một năm), từ đó tiết kiệm được chi phí. Học sinh cần tốt nghiệp lớp 12, học lực khá giỏi, tiếng Anh IELTS cần đạt tiêu chuẩn từ 6.0 trở lên


Tuy nhiên, vì tính chất của chương trình dự bị này tương đương luôn với một năm đại học nên trước khi quyết định, nên các em cần tham khảo ý kiến để có định hướng nghề nghiệp đúng đắn nhất. Chương trình này cũng chỉ dành cho các bạn học sinh đã xác định chắc chắn trường đại học mà mình muốn học và không phải trường ĐH nào cũng có chương trình này

.

Câu 3: Vậy chi phí du học cho các chương trình trên như thế nào?


Về học phí: 


+ Khóa A-level và IB: Thường dao động từ 12000-19000 bảng/năm, đối với các trường tư thục học phí có thể lên đến 35000-39000 bảng/năm. 


+ Khóa Foundation và International Year 1: khoảng từ 12000-19000 bảng/năm. Các trường rank cao có thể lên đến 20000-23000 bảng/năm


Khóa đại học: 

- Nhóm các trường tầm trung: Học phí khoảng 12000-17000 bảng/năm

- Nhóm các trường rank cao: Học phí khoảng 19000-27000 bảng/năm


Về sinh hoạt phí: 

Chi phí sinh hoạt ở London và các thành phố khác có sự chênh lệch rất lớn. Ví dụ tại các thành phố Liverpool, Manchester, Sunderland vv.. chi phí sinh hoạt 1 tháng trung bình vào khoảng 500-600 GBP/tháng, tuy nhiên tại London, mức phí đó sẽ là >1000 GBP/tháng.


Câu 4: Em muốn hỏi điều kiện để đi làm thêm?


Quy định về đi làm thêm sẽ tùy thuộc vào diện visa mà em theo học. Thông thường các bạn sinh viên theo học Dự bị, Đại học và Thạc sỹ tại Anh sẽ theo diện visa Tier 4


Tùy vào độ tuổi mà bạn sẽ được quy định thời gian làm việc khác nhau.

+ Đối với sinh viên dưới 18 tuổi: 10 tiếng/ tuần

+ Đối với sinh viên trên 18 tuổi: 20 tiếng/ tuần

Vào kỳ nghỉ, sinh viên có thể làm thêm 40 tiếng/tuần. Tất nhiên, du học sinh sẽ không bị giới hạn địa điểm và khung giờ làm thêm.


Lời khuyên khi đi tìm việc tại Anh


Tìm kiếm thông tin trên các trang mạng, các kênh thông tin hỗ trợ từ trường đại học, cộng đồng du học sinh, mở rộng mạng lưới giao tiếp, tham gia các hội chợ việc làm.


+ Chăm chỉ, kiên trì, cầu tiến, 

+  Có thể tìm kiếm các thông tin tuyển dụng từ trang web tin cậy như:

www.svuk.org.uk

www.justjobs4students.co.uk/

www.student-part-time-jobs.com/

www.student-jobs.co.uk/

www.studentjobs4u.co.uk/part-time-jobs.htm

 

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN DU HỌC 2020 -2021

đăng ký 1.jpg
HOTLINE: 024 3776 4024

Về Ký Giả
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã tư vấn thành công và hỗ trợ hàng nghìn bạn học sinh đạt học bổng du học giá trị tại Anh - Úc - Mỹ - Canada

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến