Kinh nghiệm du học Canada - Những trở ngại ở “xứ người”

Kinh nghiệm du học Canada - Những trở ngại ở “xứ người”
07/07/2017 - 15:34
Bạn biết đấy, du học nói chung và du học Canada nói riêng là cơ hội tốt góp phần cho sự trưởng thành thật sự của bạn. Tuy nhiên du học hay nói cách khác là cư trú tại một đất nước xa lạ đến cả khí hậu lẫn múi giờ đều khác nhau quá lớn thì chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là với những người trẻ, những người chưa có kinh nghiệm “xa xứ”.

Để có thể hình dung được rõ hơn sự khác biệt giữa cuộc sống ở hai đất nước hai vùng địa lý, khí hậu, văn hóa khác nhau này, Carol - một cựu sinh viên University of Montreal với 10 năm kinh nghiệm sống và học tập tại Canada sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm du học Canada mà cụ thể là những trở ngại nơi “xứ người”.

1. Thời tiết

Nhiệt độ là một trong những khác biệt rõ rệt nhất chi phối cuộc sống của sinh viên quốc tế mà nhất là những sinh viên đến từ vùng khí hậu nhiệt đới như Việt Nam. Phải nói rằng Canada nổi tiếng với sự khắc nghiệt thật sự của thời tiết. Nhiệt độ tuy có sự khác nhau giữa các thành phố do sự trải dài của lãnh thổ nhưng nhìn chung nhiệt độ mùa đông ở đây khắc nghiệt hơn nhiều so với các quốc gia có khí hậu lạnh ở châu Âu. Đặc biệt là những vùng như Quebec hay Yukon, Nunavut… khí hậu lạnh lẽo, ảm đạm quanh năm, nhiệt độ trung bình thường ở mức -25°C, đỉnh điểm có thể xuống tới -40°C. 

kinh nghiem du hoc canada.jpg

2. Phương tiện di chuyển

Bus và Train là phương tiện di chuyển công cộng phổ biến tại đây. Tuy nhiên nếu sở hữu phương tiện riêng thì bạn cũng khá đau đầu vì vấn đề bảo dưỡng, sửa chữa, thay lốp thường xuyên dưới thời tiết khắc nghiệt như ở đây.

3. Đời sống tinh thần

Với kinh nghiệm du học Canada của mình, Carol cũng chia sẻ về cuộc sống thực tế tại nơi này. Nếu chưa từng bước ra khỏi ranh giới của người cùng ngôn ngữ chắc bạn sẽ không hiểu được cuộc sống của sự bất đồng tiếng nói. Đây cũng là lý do chính yếu khiến không ít sinh viên quốc tế trở nên trầm cảm vì bị cô lập bởi sự khác biệt. Tiếng Anh không tốt cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ không tìm được sự đồng cảm, chia sẻ, đặc biệt là ở quốc gia rộng lớn và có không nhiều người Việt Nam như Canada.

4. Quản lý tài chính

Đây là vấn đề thật sự khó khăn bởi nếu như bạn bè đồng trang lứa của bạn có gia đình có thể chi tiêu một cách thoải mái nhờ vào những khoản lương hậu hĩnh và phúc lợi từ chính phủ thì bạn lại phải tủi thân và lo nghĩ cách xoay sở với số tiền mình kiếm được cùng số tiền ba mẹ phụ cấp thêm.  
 Về Ký Giả
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã tư vấn thành công và hỗ trợ hàng nghìn bạn học sinh đạt học bổng du học giá trị tại Anh - Úc - Mỹ - Canada

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến