KIẾM LƯƠNG HÀNG CHỤC NGHÌN ĐÔ KHI TỐT NGHIỆP CHARLES STURT UNIVERSITY

KIẾM LƯƠNG HÀNG CHỤC NGHÌN ĐÔ KHI TỐT NGHIỆP CHARLES STURT UNIVERSITY
24/12/2018 - 16:40
Trường Đại học Charles Sturt, được thành lập năm 1989, là một trong những trường công lập hàng đầu tại Úc, với khoảng hơn 35,000 sinh viên theo học hơn 400 chương trình học. Trường có 7 cơ sở tại Úc, trong đó có 3 cơ sở lớn nhất được sinh viên quốc tế ưa chuộng là Sydney, Melbourne và Brisbane.

charles.jpg

Du học Úc hiện đang tạo nên cơn sốt trong giới trẻ, với chính sách visa nới lỏng và cơ hội được ở lại 2 – 4 năm sau tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế, có thể nói đây chính là “Thời hoàng kim của du học Úc”. Bên cạnh những tên tuổi lớn (những trường nằm trong top của thế giới) hay ta còn gọi là sự lựa chọn số 1 như University of Melbourne, Monash University, University of Sydney,... hay những ngôi sao đang lên như La Trobe University, Deakin University, ICMS,..., thì những trường như Charles Sturt University cũng xứng đáng là một trong những lựa chọn không thể bỏ qua của sinh viên Việt Nam.

1, Sự thực ở những ngôi trường lớn

Học phí cao

Chất lượng của những ngôi trường này là điều không cần bàn cãi, bởi không phải bỗng dưng những cái tên này xuất hiện trong các bảng xếp hạng danh tiếng thế giới như Times Higher Education, QS Ranking,... hay đứng ngang hàng với những ông lớn Havard, Oxford, Cambridge. Và dĩ nhiên “tiền nào của nấy”, mức học phí cho một tấm bằng Cử nhân tại các Đại học danh giá không hề “mềm” chút nào.

Học phí cho một năm Cử nhân tại University of Melbourne rơi vào khoảng 38,000 đô la Úc/ năm, cộng thêm chi phí ăn ở và sinh hoạt 1 năm khoảng 18,000. "Tổng thiệt hại" cho 1 năm học Đại học tại đây tiêu tốn 56,000 đô la Úc, tương đương gần 1 tỷ đồng tiền Việt Nam.

Thậm chí những ngôi sao đang lên như La Trobe hay Deakin, RMIT học phí cũng cỡ khoảng 30,000 đô la Úc cho 1 năm Đại học, thêm chi phí sinh hoạt thì gia đình cũng tiêu tốn khoảng 900 triệu/ năm cho con em. Ngân sách 900 – 1 tỷ VND không nằm trong khả năng chi trả cho du học của nhiều gia đình Việt Nam.

Trường lớn, sinh viên quốc tế thường không là trung tâm

Chúng ta thường nghe nhiều đến những thông tin như công trình nghiên cứu của trường Đại học X vừa được trao giải này, khuôn viên trường Đại học Y lọt vào danh sách top 10 trường đẹp nhất thế giới,... Đúng vậy, những ngôi trường lớn dành rất nhiều tiền và nhân lực vào các hoạt động xây dựng trường sở, nâng cao chất lượng đào tạo giảng dạy, đầu tư các hoạt động nghiên cứu, tập trung quan tâm đến đời sống và mức độ hài lòng của sinh viên. Mà sinh viên quốc tế chỉ chiếm một phần nhỏ trong đó.

Trường vẫn có bộ phận hỗ trợ sinh viên quốc tế, những diễn đàn, hội thảo online/offline hỗ trợ tối đa cho sinh viên, nhưng chúng ta cần hiểu rằng ở những trường lớn, tỷ lệ sinh viên quốc tế chiếm phần nhỏ và họ còn có nhiều mối quan tâm và đầu tư khác, nên khó có thể chăm sóc sinh viên ở mức nhiệt tình như chúng ta mong muốn. 

Sinh viên “ngụp lặn” trong chương trình học

Để theo đuổi tấm bằng danh giá hàng đầu thế giới, tất nhiên công sức của các bạn bỏ ra cũng tương đương. Khối lượng bài tập, kiến thức tại đây khiến nhiều sinh viên bị “ngợp” trong môi trường học hành. Với những bạn năng lực hơi yếu hoặc muốn dành nhiều thời gian cho bản thân và khám phá xung quanh thì khối lượng kiến thức như vậy quả là rất lớn.

Thống kê cho thấy, nhiều sinh viên sau khi sang học được 1 kỳ đã lập tức nộp đơn chuyển sang những trường nhỏ hơn. Ví dụ như Charles Sturt University, 60% đơn xin nhập học đến từ đơn nộp trong nước, nghĩa là các bạn khi ở Việt Nam thường có tâm lý thích những trường lớn mà không cân đối với lực học của mình, sang bên đó không thể “chống chọi” được với môi trường học thuật khắc nghiệt tại những trường đại học đầu bảng, nên các bạn lựa chọn chuyển sang những trường nhỏ hơn như Charles Sturt. Đây là lý do vì sao chúng tôi đánh giá Charles Sturt là sự lựa chọn thứ 2, sau những trường lớn của sinh viên Việt Nam.

2, Nói về những trường nhỏ

charles.jpg

Học phí vừa phải

Một năm học Cử nhân tại đại học Charles Sturt chỉ khoảng 26,000 đô la Úc, tính thêm chi phí ăn ở, vị chi khoảng 700 triệu, con số “mềm” hơn rất nhiều so với mức 900 – 1 tỷ của những trường lớn kể trên.

Học ở nơi “chúng mình” là trung tâm

charles1.jpg

Trường nhỏ thường không tập trung nhiều vào những hoạt động khuếch trương thanh thế bên lề, mà họ dồn hết tiền bạc và nhân lực vào chăm sóc thật tốt cho sinh viên, bởi chính nhân tố này mới thực sự gây dựng nên tên tuổi của họ sau này.

Trường có dịch vụ gia sư 1 – 1 dành cho những sinh viên yếu kém môn nào đó, những buổi tư vấn với bác sĩ tâm lý để hỏi xem sinh viên có quen với chương trình học hay chưa? Có gặp khó khăn hay vấn đề gì trong học tập và sinh hoạt không? Sinh viên có nhớ nhà nhiều không, trường có thể hỗ trợ những gì?,... Và những dịch vụ trên là miễn phí. Xin nhắc lại là HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ và họ rất nhiệt tình, tìm mọi cách để giúp đỡ sinh viên trên mọi phương diện.

Đầu vào thấp, lịch học không quá “ngộp thở”

charles2.jpg

Tại Đại học Charles Sturt, đầu vào cho khoá Đại học hay Thạc sỹ đều là 6.0 IELTS, trong khi ở những trường lớn, điều kiện nhập học cho khoá Cử nhân là 6.0 – 6.5, Thạc sỹ là 6.5 – 7.0. Đối với những bạn trình độ tiếng Anh chưa đạt yêu cầu để vào những trường lớn thì Charles Sturt xứng đáng là lựa chọn bạn nên cân nhắc. 

Vì sao Đại học Charles Sturt chấp nhận học sinh có điểm IELTS thấp hơn? Không phải trường chấp nhận chất lượng học sinh thấp mà vì trường tin tưởng vào giáo trình mang đậm tính thực tế và ứng dụng cao trong xã hội, và học sinh hoàn toàn có thể đáp ứng tốt với chỉ tiêu đầu vào như vậy. Điều này cũng tương tự như việc bạn học toán cao cấp tại trường ĐH của Việt Nam và sau đó ra ngoài xã hội đi làm, những kiến thức quá hàn lâm học thuật là không cần thiết.

Trường nhỏ như Charles Sturt thường không có những “lecture room”, hay còn gọi là giảng đường với vài trăm sinh viên. Họ tập trung dạy và học ở những lớp nhỏ, nơi sĩ số lớp chỉ khoảng 20 người, giúp học sinh tương tác tối đa với giảng viên và tăng hiệu quả học tập. Theo đó, sinh viên quốc tế có thêm thời gian nghỉ ngơi, chơi thể thao, dành thời gian cho bản thân hay có thể đi làm thêm trang trải chi phí sinh hoạt.

3, Đồ “rẻ”, liệu có còn “ngon và bổ”?

Chất lượng

Tất nhiên chúng ta không thể so sánh về thành tích, giải thưởng cũng như thành tựu của Charles Sturt với những nhóm trường như G8. Tuy nhiên Charles Sturtt có hướng đi riêng của mình. Đó là tính “tính thực tế và ứng dụng cao trong xã hội”, quan trọng là sinh viên học xong được trang bị đầy đủ kỹ năng đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Hơn thế nữa, tại Úc, tất cả các cơ sở giáo dục được phép hoạt động và tuyển sinh sinh viên quốc tế đều phải được đăng ký CRICOS (The Commonwealth Register of Institutions and Courses for Overseas Students) – nghĩa là chính phủ Úc và các cơ quan tổ chức liên quan trong lĩnh vực giáo dục đã thẩm định và kiểm tra kỹ càng rồi mới cấp phép. 

Nhiều bậc phụ huynh thường nghĩ trường rẻ thì chất lượng “tồi”, tuy nhiên một khi trường được quyền hoạt động và bằng cấp của trường được công nhận thì chất lượng của trường đã đủ để áp dụng không chỉ cho sinh viên quốc tế mà còn cho cả sinh viên bản xứ. 

Bằng cấp ở Charles Sturt được công nhận trên toàn nước Úc và thế giới, tốt nghiệp Charles Sturt ra, bạn hoàn toàn tự tin mình đã được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp của mình.

Hỗ trợ sinh viên quốc tế

Sĩ số lớp ở Charles Sturt rất nhỏ, thường dưới 20 bạn/ lớp nhằm phát triển tối đa kết quả học tập của các bạn. Trường có hỗ trợ gia sư kèm 1 – 1 và thiết kế riêng cho phù hợp với yêu cầu cũng như yếu điểm của từng sinh viên.

Giảng viên của Charles Sturt cũng là những giảng viên từ những trường Đại học lớn. Tại Úc nói riêng và ở nước ngoài nói chung, giảng viên thường đi dạy hợp đồng, họ có thể dạy nhiều trường khác nhau và không làm cố định ở một trường nào đó. Do vậy, giáo viên đang dạy bạn tại Charles Sturt cũng có thể đang dạy cho hàng ngàn học sinh khác tại Đại học Sydney, Monash nhé.

Đăng ký nộp hồ sơ và apply học bổng 

 dang-ky-m88-3.png

Có bằng cấp rất tuyệt, nhưng thực tập mới làm nên điểm khác biệt!

Bắt đầu từ năm 2017, sinh viên theo học Cử nhân ngành Business, Business Studies, Accounting sẽ được đi thực tập như một phần của khoá học. Thực tập giúp sinh viên có cơ hội thực hành lý thuyết vào công việc thực tiễn, các bạn có cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp tại Úc, đây là lợi thế rất lớn so với các sinh viên tốt nghiệp mà không có thực tập trong chương trình học.

Charles Sturt tổ chức những triển lãm việc làm thường xuyên, mở ra cơ hội thực tập cũng như công việc lâu dài đối với các bạn sinh viên. Những tên tuổi lớn xuất hiện trong triển lãm phải kể đến như ngân hàng ANZ, hãng bảo hiểm Allianz lớn nhất nước Úc, IBM, Aussie Home Loans, Australian Taxation Office,...

Chính việc thực tập và chất lượng giảng dạy của Charles Sturt đã cho thấy tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm lên tới 84%, trong khi tỷ lệ trung bình của sinh viên tốt nghiệp có việc làm trên toàn nước Úc chỉ khoảng 76%. Và mức lương khởi điểm cho sinh viên mới ra trường tại Charles Sturt là 60,000 đô la Úc/năm.

Tóm lại, không thể chối cãi rằng nếu đem Charles Sturt đặt lên bàn cân so sánh với những tên tuổi lớn như Đại học Melbourne, Monash,... là một sự so sánh khập khiễng về mọi mặt. Tuy nhiên việc học là cho bản thân các bạn, điều bạn cần quan tâm là chọn học ngôi trường và ngành học nào phù hợp với bản thân mình nhất. Những yếu tố cần quan tâm là trình độ tiếng Anh, học lực văn hoá, năng lực cá nhân và khả năng tài chính của gia đình. Nếu các bạn không quá xuất sắc và cũng không dư dả về tiền bạc thì cũng không cần cưỡng cầu để cố gắng tìm mọi cách vào những ông lớn kia, mà hãy quay sang lựa chọn thứ 2 ngon – bổ - rẻ như Charles Sturt nhé.

Để được hướng dẫn cách làm hồ sơ xin học bổng du học Úc, bí quyết phỏng vấn với Đại diện trường ấn tượng,… liên hệ ngay với đội ngũ chuyên viên tư vấn Vietint để được hỗ trợ miễn phí: VPHN: 024 3776 4024 hoặc VPHCM: 028 3930 3273

Đăng ký nộp hồ sơ và apply học bổng 

 dang-ky-m88-3.png
Về Ký Giả
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã tư vấn thành công và hỗ trợ hàng nghìn bạn học sinh đạt học bổng du học giá trị tại Anh - Úc - Mỹ - Canada

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến