SO SÁNH DU HỌC ÚC VÀ CANADA - NGOÀI CHI PHÍ VÀ CHẤT LƯỢNG THÌ CƠ HỘI VIỆC LÀM VÀ ĐỊNH CƯ RA SAO?

SO SÁNH DU HỌC ÚC VÀ CANADA - NGOÀI CHI PHÍ VÀ CHẤT LƯỢNG THÌ CƠ HỘI VIỆC LÀM VÀ ĐỊNH CƯ RA SAO?
26/07/2019 - 12:08
Úc và Canada là 2 cường quốc giáo dục thu hút hàng triệu sinh viên quốc tế du học mỗi năm. Mặc dù chất lượng giáo dục đều thuộc top đầu thế giới nhưng 2 đất nước này vẫn có những điểm khác biệt về cơ hội học tập, làm việc. Nên chọn quốc gia nào để học tập là băn khoăn của không ít bạn trẻ. Hãy tham khảo bài so sánh du học Úc và Canada dưới đây để có quyết định chọn lựa điểm đến học tập phù hợp nhất với bản thân.

Chất lượng giáo dục

Đều được Universitas 21 Higher Education Global Rankings xếp trong top 10 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới, Úc và Canada cũng như Mỹ và Anh Quốc luôn so kè nhau trên các bảng xếp hạng học thuật quốc tế. Canada là nơi phát minh ra máy bộ đàm, nghiên cứu tế bào gốc, insulin chữa bệnh tiểu đường, kính hiển vi điện tử trong khi nước Úc cũng không hề kém cạnh khi mang đến cho thế giới những sáng chế giá trị như thuốc kháng sinh penicillin, hộp đen máy bay, kỹ thuật cấy ghép da, máy tạo nhịp tim điện tử, google maps…

Tại Canada, các khóa học là sự kết hợp giữa bài giảng trên lớp với các buổi hướng dẫn. Các bài giảng do giáo sư thuyết giảng và thường có 30 - 200 sinh viên tham dự, có thể được kết hợp với những hoạt động khác như thực hành trong phòng thí nghiệm, các giờ hướng dẫn học với 20 - 30 sinh viên để thảo luận sâu hơn về các chủ đề. Phần lớn khóa học có chương trình Co-op (Co-operative Education Programs) cho phép sinh viên tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế trong thời gian học, thường được trả lương. Theo Canadian-universities, có hơn 80 trường tại Canada đang cung cấp chương trình này. 

uc-ca-1.jpg

Ở đất nước chuột túi, chương trình cấp bằng, chứng chỉ rất đa dạng với trọng tâm đào tạo sinh viên có thể làm việc ngay sau khi tốt nghiệp. Giáo dục đại học gồm 3 bậc là cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ thường được giảng dạy với hình thức bài giảng nhóm lớn và hướng dẫn các nhóm nhỏ. Giáo dục và đào tạo nghề (VET) với thời gian học từ 1 - 2 năm cho phép sinh viên đi làm ngay hoặc liên thông lên đại học. Ngoài ra còn có các chương trình chuyển tiếp đại học cho sinh viên quốc tế như dự bị đại học, cao đẳng (diploma) và cả tiếng Anh nhằm đảm bảo bạn nhận được sự hỗ trợ cần thiết nhất để chuyển tiếp thành công vào khóa học mong muốn.

Các ngành đào tạo thế mạnh

Bất kỳ quốc gia nào trên thế giới đều có thế mạnh đào tạo nhất định, và Canada lẫn Úc đều không phải ngoại lệ. Chọn lựa ngành học phù hợp với sở thích, năng lực bản thân, nhu cầu nhân lực giúp bạn nâng cao cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp và xin định cư sau này.

Theo Canadian Business, những công việc thuộc ngành chăm sóc sức khỏe, thương mại, STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) đang có tiềm năng phát triển rất lớn với đãi ngộ hấp dẫn tại Canada. Bên cạnh đó, với sự bùng nổ của công nghệ kỹ thuật số kết hợp mạng xã hội, tiếp thị trực tuyến kéo theo nhu cầu ngày càng cao lao động trong lĩnh vực khoa học máy tính, công nghệ thông tin, báo chí và truyền thông cũng như chuyên gia phân tích dữ liệu. Các ngành học tại Canada sau cũng được đánh giá đem lại triển vọng tốt cho mục đích tìm việc và nhập cư như kiến trúc, du lịch - nhà hàng khách sạn…

Báo cáo của Australian Department of Jobs and Small Business cho biết, chăm sóc sức khỏe, công nghiệp xây dựng, giáo dục và đào tạo, khoa học và kỹ thuật,  ẩm thực - nhà hàng khách sạn là 4 nhóm ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất ở Úc trong 5 năm tới. Đặc biệt, nhân sự có trình độ đại học trở lên luôn được săn đón. Sinh viên du học Úc có thể chọn các ngành như kỹ thuật, công nghệ thông tin, điều dưỡng, giáo dục, kiến trúc và xây dựng, ẩm thực - nhà hàng khách sạn…

uc-ca-2.jpg
Úc - Top 10 quốc gia an toàn và đáng sống nhất thế giới

Chi phí du học

uc-ca-5.jpg

Từ bảng so sánh du học Úc và Canada trên đây có thể thấy chi phí học tập ở 2 quốc gia này khá tương đồng. Tuy nhiên sinh viên du học đại học tại Úc lại có lợi thế hơn so với du học tại Canada nhờ thời gian đào tạo ngắn hơn. Bạn chỉ cần 3 năm để hoàn tất lộ trình lấy bằng cử nhân Úc trong khi ở Canada phải mất đến 4 năm. Như vậy, sinh viên sẽ tiết kiệm được 1 năm sinh hoạt phí, hoàn tất chương trình sớm, đi làm sớm và tích lũy được nhiều kinh nghiệm nghề nghiệp hơn so với sinh viên học đại học tại Canada.

Cơ hội làm việc và định cư

Yếu tố khiến cả Úc và Canada hấp dẫn sinh viên quốc tế là nhờ chính sách mở về giáo dục và việc làm.

Sinh viên học tập tại Úc được phép làm thêm 20 giờ mỗi tuần, được ở lại làm việc đến 2 năm sau khi tốt nghiệp. Nếu chọn lựa các ngành thuộc danh sách tay nghề ưu tiên tại Úc (MLTSSL), bạn có cơ hội làm việc đến 4 năm. Ngoài hình thức làm việc, xin định cư sau khi hoàn thành chương trình giáo dục đại học còn có hình thức định cư theo diện tay nghề ưu tiên, diện công ty bảo lãnh. Để xin thường trú nhân và trở thành công dân Úc, bạn phải có quá trình làm việc lâu dài, lý lịch tốt, có kỹ năng làm việc theo tiêu chuẩn thuộc ngành nghề đang ưu tiên cũng như đáp ứng những tiêu chí trong thang điểm xin định cư.

uc-ca-4.jpg
Trở thành công dân Úc và Canada không hẳn khó nếu bạn đi đúng lộ trình

Chính phủ Canada ngoài việc đầu tư để đảm bảo chất lượng giáo dục còn chú trọng đến sử dụng, khai thác nguồn lực sẵn có thông qua các chính sách hỗ trợ để kêu gọi sự tham gia của các sinh viên quốc tế, đầu tư tài chính từ doanh nghiệp nước ngoài, thu hút nhân lực có tay nghề… Sinh viên tốt nghiệp tại Canada có cơ hội ở lại làm việc đến 3 năm và khả năng xin định cư ở những vùng đang thưa dân. Ngoài ra, bạn cũng được phép làm bán thời gian trong khi học và làm toàn thời gian trong các kỳ nghỉ hè, nghỉ lễ. Một số khu vực hỗ trợ bảo hiểm cho sinh viên khi học tại đó, được phép xin thường trú nhân khi tốt nghiệp và ở lại làm việc cho tỉnh nơi mà mình tốt nghiệp.

Thủ tục hồ sơ du học

Cả Úc và Canada đều đang áp dụng hệ thống xét duyệt visa ưu tiên giúp sinh viên Việt Nam giản lược một số bước trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, điển hình là miễn chứng minh tài chính khi xin thị thực.

Từ cuối tháng 9/2018, Việt Nam được nâng lên Assessment Level 2 khi xét visa du học Úc, được miễn chứng minh tài chính với Lãnh sự, không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh mà có thể làm bài kiểm tra trình độ tiếng Anh với trường hoặc có thể bổ sung chứng chỉ tiếng Anh sau. Chương trình hiện được áp dụng với hầu hết các trường tại Úc, thời gian xét duyệt visa thông thường là 2 tuần.

SDS (Study Direct Stream) là chương trình xét duyệt visa ưu tiên của Canada vừa giúp tinh giản thủ tục chứng minh tài chính, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ từ 60 ngày theo chương trình CES trước đây xuống còn 45 ngày và 17 tuần theo quy trình cấp visa thông thường, tăng tỉ lệ đậu visa. Tuy vậy, thủ tục xin visa du học Canada vẫn phức tạp hơn so với Úc.

Môi trường sống

Úc là một quốc gia có diện tích rộng lớn nên khí hậu có sự phân tầng rõ rệt. Phía Bắc có khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm vào mùa hè và khá khô vào mùa đông. Phía Nam có nhiệt độ thấp hơn, mùa hè mát mẻ và đôi khi có mưa vào mùa đông. Tháng 12 và tháng 1 là những tháng nóng nhất ở Úc, tháng 7 và tháng 8 là những tháng lạnh nhất. Đó cũng là lý do mà Giáng sinh ở Úc, người dân nô nức đổ ra biển vui chơi, tiệc tùng bởi lúc này đang là những ngày hè rực rỡ!

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất tại Úc và tiếng Anh của người Úc có khẩu âm, từ vựng tương đối đặc biệt cũng như có những từ/cụm từ rất Úc! Giữa Úc và Việt Nam không có sự chênh lệch múi giờ quá lớn, chỉ khoảng 2 - 4 tiếng.

Canada là xã hội đa ngôn ngữ do tỉ lệ dân nhập cư khá cao. Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng chính thức trên cả nước. Tiếng Pháp cũng được sử dụng phổ biến ở những khu vực như Québec, một số vùng ở Ontario, New Brunswick, Manitoba đồng thời là ngôn ngữ thứ 2 của người Canada. Do đó, sinh viên có thể du học Canada bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp.

Là đất nước lớn thứ 2 thế giới với tổng diện tích chỉ xếp sau nước Nga, lãnh thổ Canada trải dài trên 6 múi giờ nên số giờ chênh lệch giữa Việt Nam và Canada là khá lớn, từ 10 - 15 tiếng tùy từng khu vực. Mùa hè ở Canada có nhiệt độ 20 - 30ºC, mùa thu và xuân ấm áp, mưa nhiều trong khi mùa đông lại rất lạnh với nhiệt độ luôn dưới mức 0ºC, khắp nơi đều có băng tuyết bao phủ. Những bạn không thể chịu được lạnh, có những bệnh liên quan đến hô hấp (như viêm xoang, viêm phổi…) hay dễ bị hạ thân nhiệt sẽ rất khó thích nghi khi học tập ở đây.

uc-ca-3.jpg
Mùa đông ở Canada khá khắc nghiệt

Nếu bạn đang có dự định du học Úc nhưng còn băn khoăn trong vấn đề chọn ngành, chọn trường, chọn vùng để tối đa hóa cơ hội định cư Úc, đăng ký tham gia sự kiện ngay: 

HỘI THẢO CÁC NGÀNH NGHỀ DỄ TÌM VIỆC TẠI ÚC TRONG 5 NĂM TỚI

Thời gian - Địa điểm

1. Hà Nội
Thời gian: 9:00 - 11:00 - Thứ 7 ngày 27/07/2019
Địa điểm: Tầng 4 - Tòa nhà 27 Nguyễn Trường Tộ, Quận Ba Đình

2. TP.Hồ Chí Minh
Thời gian: 9:00 - 11:00 -Thứ 7 ngày 20/7/2019
Địa điểm: Tầng 2, Tòa nhà DC, 111D Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3


đăng ký 1.jpg
Về Ký Giả
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã tư vấn thành công và hỗ trợ hàng nghìn bạn học sinh đạt học bổng du học giá trị tại Anh - Úc - Mỹ - Canada

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến