DU HỌC ÚC NGÀNH KỸ THUẬT: LƯƠNG “KHỦNG”, “KHÁT” NHÂN LỰC TRÌNH ĐỘ CAO

DU HỌC ÚC NGÀNH KỸ THUẬT: LƯƠNG “KHỦNG”, “KHÁT” NHÂN LỰC TRÌNH ĐỘ CAO
29/10/2018 - 07:10
Theo dữ liệu công bố của ManpowerGroup – Nhà cung cấp giải pháp nhân lực tiên tiến hàng đầu thế giới, thị trường lao động ở Việt Nam vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng, đặc biệt là chiêu mộ nhân lực giỏi. Kỹ thuật là 1 trong 10 ngành nghề khó tuyển dụng nhân sự, nhất là các kỹ sư có chuyên môn cao. Nhân sự quản lý cấp cao cũng đang thiếu hụt trầm trọng, một phần do tình trạng “chảy máu chất xám” khi họ có nhu cầu phát triển nghề nghiệp ở những quốc gia khác bên ngoài Việt Nam. Cũng theo ManpowerGroup, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với bài toán khó về chất lượng nguồn nhân lực có chuyên môn và tay nghề khi lao động phổ thông vẫn chiếm đến 81.4% tổng nguồn nhân sự, trong khi đó lao động đã qua đào tạo chỉ chiếm tỉ lệ rất khiêm tốn là 18.6%. Vấn đề thường gặp nhất ở lao động khối ngành kỹ thuật tại Việt Nam là hạn chế kỹ năng mềm như tư duy, làm việc nhóm, chậm thích nghi với môi trường làm việc mới, thiếu kinh nghiệm thực tiễn… cũng như yếu về ngoại ngữ (theo Báo Lao động đăng ngày 14/11/2017).

stem1.png
Du học Úc ngành kỹ thuật với đa dạng chọn lựa việc làm sau khi tốt nghiệp

Du học Úc ngành kỹ thuật – Lĩnh vực ưu tiên nhân sự trình độ cao

Thuộc khối ngành STEM được 1/5 sinh viên quốc tế chọn lựa khi du học Úc (theo Bộ Giáo dục và Đào tạo Úc), ngành kỹ thuật mở ra cho các bạn trẻ nhiều triển vọng phát triển nghề nghiệp. Đây cũng là lĩnh vực thuộc danh sách tay nghề trình độ cao tại Úc (MLTSSL) với nhiều việc làm đang cần nhân lực được đào tạo bài bản như quản lý dự án xây dựng, quản lý kỹ thuật, kỹ sư dân dụng, kỹ sư vận tải, kỹ sư điện – điện tử, kỹ sư hàng không, kỹ sư viễn thông, kỹ sư mạng, kỹ sư nông nghiệp, kỹ sư tự động hóa…

Đây cũng là ngành nghề mang đến cho người lao động mức thu nhập ổn định, hấp dẫn top đầu tại Úc. Thống kê của Engineering jobs cho thấy, trung bình mức lương nhân sự kỹ thuật của xứ chuột túi đang nhận được là 129.786 AUD/năm và cao hơn ở những vị trí quản lý, giám sát cần nhiều kinh nghiệm chuyên môn. Sinh viên sau khi du học Úc ngành kỹ thuật sẽ có cơ hội ở lại làm việc đến 2 năm hoặc hơn (tùy thuộc vào chương trình chọn học) để phát triển chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm. Nếu có việc làm với mức thu nhập đáp ứng yêu cầu, được nhà tuyển dụng bảo lãnh thì bạn có cơ hội ở lại làm việc lâu hơn cùng cơ hội xin thường trú nhân rộng mở.

Các chương trình đào tạo ngành kỹ thuật tại Úc

Nổi tiếng với ngành kỹ thuật phát triển mạnh mẽ, Úc cung cấp môi trường thực tế cho sinh viên quốc tế để phát triển kỹ năng và trình độ chuyên môn trong bất kỳ lĩnh vực nào của khối ngành kỹ thuật. Tùy việc chọn trường du học Úc của sinh viên mà có những chuyên ngành khác nhau, chẳng hạn: không gian, dân dụng/ cơ sở hạ tầng, phần mềm, sản xuất, hàng không, vật lý ứng dụng, tự động hóa, điện – điện tử, cơ khí, tái tạo năng lượng… từ đào tạo nghề cho đến đại học và sau đại học.

bang1.png

Du học Úc ngành kỹ thuật nên chọn trường nào?

Hầu hết các trường tại Úc đều cung cấp chương trình lấy bằng kỹ thuật cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, để chọn được ngôi trường phù hợp với bản thân, sinh viên nên xem xét nhiều yếu tố như chuyên ngành, cấu trúc khóa học, chương trình thực hành, chứng nhận chất lượng từ các tổ chức ngành nghề uy tín, cơ sở vật chất giảng dạy, phản hồi sinh viên, dịch vụ hỗ trợ từ phía nhà trường…

Dưới đây là một số trường nổi bật đào tạo tốt ngành kỹ thuật bạn có thể tham khảo:

- Đại học Deakin: Chương trình kỹ thuật của Đại học Deakin được QS xếp trong top 1% khóa học tốt nhất thế giới. Trường mang đến cho sinh viên các chọn lựa học tập bậc cử nhân (4 năm), lấy văn bằng sau đại học (1 năm) hay thạc sĩ (2 năm) tùy theo nhu cầu nâng cao chuyên môn. Deakin cho phép sinh viên ngành kỹ thuật học tập dựa trên thiết kế dự án (PODBL) ngay từ năm đầu tiên của khóa học. Ở đó, bạn sẽ được tự chủ động phát triển các ý tưởng thiết kế sản phẩm của mình thông qua sự cố vấn của giảng viên. Ngoài ra, Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật Thiết kế Nâng cao (CADET) được Deakin đầu tư xây dựng 55 triệu AUD với hệ thống phòng mô phỏng trực quan hiện đại, phòng thí nghiệm tương tác/ thực tế ảo, phòng thí nghiệm điện áp cao… để sinh viên có điều kiện thực hành tốt nhất.

stem2.jpg
Đại học Deakin – Top 300 trường tốt nhất thế giới

- Đại học Edith Cowan: Sinh viên khi du học Úc ngành kỹ thuật tại Đại học Edith Cowansẽ được thực hành tích lũy kinh nghiệm 12 tuần trong ngành công nghiệp kỹ thuật. Khóa học được chứng nhận chất lượng bởi Hiệp hội Kỹ sư Úc cũng như được công nhận theo Hiệp ước Washington, là “bàn đạp” để sinh viên sau khi tốt nghiệp sẵn sàng thiết kế, thử nghiệm, xây dựng, giải quyết các thách thức kỹ thuật ở bất kỳ đâu trên thế giới. Trường còn cho phép sinh viên theo học chương trình lấy bằng đôi ngành kỹ thuật với một trong các ngành khác như khoa học máy tính, công nghệ (motorsports), thương mại, luật hoặc khoa học giúp rộng đường sự nghiệp.

stem3.jpg
Đại học Edith Cowan – Top 200 trường “trẻ” xuất sắc toàn cầu

- Đại học Murdoch: Khóa học kỹ thuật tại Đại học Murdoch mang đến cho sinh viên cơ hội tiếp xúc, làm việc trực tiếp với hệ thống trang thiết bị và công nghệ hiện đại, trang bị nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc cùng các kỹ năng tuyệt vời để tham gia mọi lĩnh vực nghề nghiệp của nhóm ngành này. Bên cạnh đó, bạn cũng có thêm sự tự tin để tham gia quá trình thiết kế, thử nghiệm, vận hành, điều khiển hệ thống công nghiệp phức tạp. Các chuyên ngành bạn được chọn học bao gồm: kỹ thuật hóa học và luyện kim, kỹ thuật năng lượng điện, kỹ thuật công nghệ, kỹ thuật môi trường, kỹ thuật hệ thống máy tính công nghiệp, kỹ thuật thiết bị và đo đạc, kỹ thuật tái tạo năng lượng.

stem4.jpg
Nhiều chuyên ngành kỹ thuật hấp dẫn tại đại học Murdoch

Ngoài ra, sinh viên cũng có thể cân nhắc các ngôi trường chất lượng khác như Đại học Curtin, Đại học Wollongong, Đại học Newcastle, Đại học Nam Úc, Đại học Swinburne, Đại học Griffith, Đại học RMIT… khi du học Úc nhóm ngành kỹ thuật.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về du học Úc như lựa chọn chương trình học, thủ tục apply, xin học bổng, xin visa, thủ tục chứng minh tài chính,.. vui lòng liên hệ với đội ngũ chuyên viên tư vấn VietintVPHN: 024 3776 4024 hoặc VPHCM: 028 3930 3273

Quý phụ huynh và các em học sinh, sinh viên có thể đăng ký tư vấn tại đây

 dang-ky-m88-3.png

Về Ký Giả
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã tư vấn thành công và hỗ trợ hàng nghìn bạn học sinh đạt học bổng du học giá trị tại Anh - Úc - Mỹ - Canada

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến