DU HỌC MỸ, CANADA HAY ÚC - Ở ĐÂU TỐT HƠN

DU HỌC MỸ, CANADA HAY ÚC - Ở ĐÂU TỐT HƠN
09/11/2018 - 21:56
Du học và tiếp cận các kiến thức, văn hóa mới luôn là mong muốn của nhiều phụ huynh và là ước mơ của nhiều học sinh. Tuy nhiên câu hỏi "NÊN CHỌN NƯỚC NÀO DU HỌC?" là băn khoăn đầu tiên của gia đình và học sinh. Hy vọng tổng quan đầy đủ chi tiết về các nền giáo dục Mỹ, Canada và Úc dưới đây sẽ giúp phụ huynh và các em học sinh lựa chọn cho mình một vùng đất phù hợp.

us1.png

*Đơn vị tiền tệ mỗi quốc gia trong bài đã được quy đổi sang USD để dễ so sánh.

1. Du học Mỹ - Chất lượng giáo dục xếp hạng 1 thế giới

Du học Mỹ là sự lựa chọn của nhiều bạn học sinh, sinh viên có điều kiện tài chính tốt.  Sức hút của những ngôi trường có ranking top đầu khẳng định chất lượng đào tạo của nền giáo dục đứng đầu thế giới. Là quốc gia có số lượng học bổng nhiều nhất cùng yêu cầu học tập gắt gao, du học Mỹ đem lại môi trường học tập chất lượng cao, tạo nhiều cơ hội cho sinh viên phát triển và thể hiện năng lực bản thân.

1.1. Học phí tại Mỹ: USD$5.000 - USD$50.000/năm

Tùy theo cơ sở đào tạo bạn dự định theo học là trường công hay trường tư và điều kiện cơ sở vật chất mà mức học phí sẽ khác nhau.
 
Mức học phí tại các trường top của nước Mỹ: 

uc-my-ca 1.png

Bên cạnh các ngôi trường nổi tiếng, liên tục giữ top đầu thế giới như  MIT, Harvard, Stanford,... thì vẫn có những “ngôi trường” với mức học phí siêu rẻ tất nhiên chất lượng đào tạo cũng cực kỳ tệ. Để tránh nhầm lẫn trong việc đi học tốn tiền tốn thời gian thì các bạn du học sinh nên tìm hiểu thật kỹ nhé.

1.2. Sinh hoạt phí tại Mỹ: USD$8.000 - USD$12.000/năm

Mức phí sinh hoạt dao động phụ thuộc vào lựa chọn nhà ở (ký túc xá, phòng trọ bên ngoài,...) và vị trí bạn ở (thành thị hay ngoại ô, gần trung tâm hay xa trung tâm), ngoài ra chi phí đi lại và ăn uống ở các thành phố là tương tự như nhau.

1.3. Học bổng tại Mỹ

us2.jpg

Đa số các trường, chính phủ Mỹ và các tổ chức phi chính phủ đều có quỹ khuyến học và cung cấp học bổng cho các sinh viên ưu tú. Một số học bổng có thể kế đến như: 

- Avvo Scholarship Program
- Berkeley College International Student Scholarships
- Berkeley International Applycation Form
- Cappex American Scholarships
- CDTrader Scholarship
- College Week live
- CollegeScholarships.org
- Federal Student Aid Types
- Fulbright Foreign Student Program
- Global Scholarships for International Students
- GotChosen
- Mindsumo
- Organization of American States - The Leo S. Rowe Pan American Fund
- Scholars4Dev
- Sport-Scholarships.com
- The BrokerFish Scholarship for University Student

1.4. Cơ hội việc làm và định cư tại Mỹ

Hiện tại, chính phủ Mỹ thắt chặt chính sách ở lại định cư sau khi hoàn thành khóa học đối với sinh viên quốc tế nên cơ hội ở lại làm việc và sinh sống tại Mỹ là rất thấp.

uc-my-ca 2.png

2. Du học Canada - Chất lượng giáo dục xếp hạng 5 thế giới

ca.jpg

Với ưu điểm về học phí thấp, chi phí sinh hoạt thấp và chính sách sau tốt nghiệp rộng mở cho du học sinh quốc tế, trong vòng 3 năm gần đây Canada trở thành điểm đến lý tưởng với chất lượng giáo dục xếp thứ 5 trên thế giới. Khi thông tin du học MIỄN chứng minh tài chính SDS được công bố, Canada đang trở thành một điểm đến đầy hứa hẹn đối với các bậc phụ huynh và học sinh Việt Nam.

2.1. Học phí tại Canada trung bình khoảng $20,540/ năm 

Tại Canada mức học phí phụ thuộc vào bậc học, ngành học, ngôn ngữ đào tạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Thông thường, các ngành liên quan tới nghệ thuật và khoa học nhân văn có mức học phí rẻ nhất trong khi đó các ngành về khoa học kỹ thuật và y khoa có mức học phí cao nhất vào khoảng $23,340, đa số du học sinh Việt Nam lựa chọn ngành khối ngành kinh tế và quản trị có mức học phí trung bình thoảng $20,120/ năm.

2.2 Sinh hoạt phí tại Canada

Nhìn chung các chi phí về điện nước, điện thoại, thực phẩm và phương tiện công cộng, … có mức giá tương tự như nhau giữa các thành phố. Tuy nhiên, tiền thuê nhà ở tại Canada có mức chênh lệch khá cao và chiếm phần lớn trong chi phí sinh hoạt.  

uc-my-ca 3.png


ca2.jpg

2.3. Học bổng tại Canada 

Do học phí không quá đắt nên Canada không có nhiều học bổng dành cho sinh viên quốc tế: 

- Banting Postdoctoral Fellowships
- IDRC Research Awards
- Organization of American States (OAS) Academic Scholarship Program
- Trudeau Scholarships and Fellowships
 
Học bổng tại Montréal bao gồm cả hệ chương trình tiếng Anh và tiếng Pháp: 

- HEC Montréal BBA Entrance Scholarships
- Université de Montréal Fondation Olývier et Yvonne Poirier
- McGill University
- Concordia University


2.4. Cơ hội việc làm và định cư tại Canada

Nhìn chung khả năng ở lại làm việc và định cư ở Canada tương đối dễ dàng. Mỗi bang sẽ có các yêu cầu và chính sách nhập cư riêng phụ thuộc theo ngành nghề mà tỉnh bang đang thiếu.  

Bảng tổng hợp chính sách định cư và ngành học định cư theo tỉnh bang tại Canada

uc-my-ca 4.png

uc-my-ca 5.png

3. Du học Úc - Chất lượng giáo dục xếp hạng 3 thế giới. 

Chính sách visa SSVF tạo nhiều cơ hội cho sinh viên Việt Nam vào học trong số 49 trường chất lượng tại Úc mà không cần các thủ tục chứng minh tài chính. Với nền tảng giáo dục chất lượng và yêu cầu học tập rất chặt chẽ. Ngoài ra, các yếu tố về an ninh, môi trường sống và chi phí sinh hoạt là những điểm mạnh mà du học Úc thu hút sinh viên Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung.

3.1. Học phí tại Úc trung bình khoảng $23,400/ năm

Tùy thuộc vào bậc học, ngành học, trường công lập hay trường tư thục mà chi phí học tập dành cho sinh viên quốc tế thường dao động trong khoảng $7,941 - $29,600. Trong đó các chương trình học, bằng ở cấp độ phòng thí nghiệm và lâm sàng đắt hơn đáng kể.  

Các trường chất lượng cao có mức học phí hợp lý tại Úc:

uc-my-ca 6.png

Các trường top đầu tại Úc 

uc-my-ca 7.png

3.2. Sinh hoạt phí tại Úc trung bình khoảng $15,820/ năm

Nhìn chung, học sinh - sinh viên cần khoảng $1,063 - $1,772 mỗi tháng để trả tiền nhà, ăn uống và các phụ phí khác. Tại một số thành phố tập trung đông du học sinh, tổng chi tiêu mỗi tháng của du học sinh tại các thành phố đông sinh viên quốc tế: 
- Sydney: $1,347
- Adelaide: $921
- Brisbane: $992
- Melbourne: $1,063
- Canberra: $993

Chi tiết các chi phí trong sinh hoạt hằng ngày tại Úc: https://www.numbeo.com/cost-of-living/country_result.jsp?country=Australia 

3.3. Học bổng tại Úc

Vì chi phí học tập tương đối cao, nên mỗi trường sẽ có học bổng hỗ trợ sinh viên ưu tú. Các học bổng có giá trị lớn thường dành cho bậc cao học và các ngành nghiên cứu. 

Các học bổng khác tại Úc: https://www.scholarshipportal.com/students/search-results/?q=tco-202

3.4. Cơ hội việc làm và định cư tại Úc:

uc1.jpg

Úc với khí hậu ôn hòa, đa dạng văn hóa, phát triển mạnh mẽ, … được xem là một trong những nơi có điều kiện sống tốt nhất trên thế giới. Úc không chỉ là lựa chọn của nhiều sinh viên quốc tế mà các tỷ phú trên thế giới cũng có xu hướng muốn định cư tại quốc gia này.

Du học sinh sau khi hoàn thành bậc học có thể ở lại 2-4 năm để làm việc. Hiện Úc đang có nhu cầu lớn về nhân sự trình độ cao, chuyên môn hóa trong một số ngành nên sau thời gian làm việc các bạn sẽ dễ dàng tiến tới định cư tại đây. 

uc-my-ca 8.png

uc2.jpg

Tổng kết:

Nhìn chung Mỹ, Canada và Úc đều là các quốc gia dẫn đầu thế giới về chất lượng giáo dục. Tuy chi phí học tập và sinh hoạt chênh lệch khá nhiều giữa các trường và các vùng nhưng mỗi quốc gia đều hỗ trợ sinh viên quốc tế ưu tú bằng các chương trình học bổng giá trị lớn. Các bạn cần xác định rõ mục đích sau khi kết thúc việc học sẽ ở lại đi làm một vài năm; có mong muốn ở lại định cư hoặc quay lại Việt Nam. 

Chúng tôi hy vọng bài viết tổng quan trên giúp các bậc phụ huynh và các em học sinh phần nào trong việc định hướng du học trong tương lai. Mỗi gia đình và mỗi em đều có những mục tiêu khác nhau, để xác định rõ con đường các em sẽ đi, đừng ngại ngần đặt câu hỏi cho đội ngũ tư vấn viên Vietint nhé!

Quý phụ huynh và các em học sinh, sinh viên có thể đăng ký tư vấn tại đây

 dang-ky-m88-3.png

Về Ký Giả
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã tư vấn thành công và hỗ trợ hàng nghìn bạn học sinh đạt học bổng du học giá trị tại Anh - Úc - Mỹ - Canada

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến