DU HỌC MỸ NÊN CHỌN TRƯỜNG NÀO?

DU HỌC MỸ NÊN CHỌN TRƯỜNG NÀO?
11/06/2019 - 00:04
Chọn trường là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng khi đi du học Mỹ. Chọn trường phù hợp với khả năng tài chính và học lực cũng như sở thích bản thân sẽ giúp bạn có khả năng được nhận vào trường và khả năng nhận học bổng cũng cao hơn.  Bài viết này đề cập đến một số phương pháp để bạn có thể tự mình chọn trường phù hợp với bạn nhất.

Việc đầu tiên bạn cần làm là nghiên cứu về các trường ở Mỹ. Chỉ cần truy cập vào trang web về trường và loại trường, xếp hạng trường để tham khảo thêm thông tin. Các websites như vậy có thể kể đến như:

The Collegeboard
Princeton Review
America’s Best Colleges (Ranking by US News)
The Common Application
College Confidential

chon-truong-my-1.jpg

Chọn trường du học Mỹ là quyết định quan trọng bạn nên cân nhắc thật kỹ

1. Tìm trường theo học bổng 

Bạn muốn tìm học bổng để đi du học Mỹ vì gia đình bạn chưa đủ điều kiện để bạn có thể du học tự túc toàn phần? Rất nhiều trường của Mỹ cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế (khoảng hơn 500 trường), mỗi trường có một chính sách học bổng khác nhau. Tìm học bổng sẽ giúp tiết kiệm chi phí du học Mỹ.

Những trường cho học bổng toàn phần cho sinh viên quốc tế đa số là những trường có chất lượng cao, nguồn lực tài chính dồi dào, đa số các trường này đều nằm trong top 100 của US News.

Đa số những trường đại học lớn – University đều không cung cấp học bổng toàn phần cho sinh viên quốc tế, càng hiếm hơn đối với những trường đại học công (State University) vì ngân sách hạn hẹp. Bù lại, những trường này có học phí và chi phí ăn ở khá rẻ, khá nhiều trường ở mức 12000 USD.

Các trường Liberal Arts College bất kể khó dễ phần lớn đếu có học bổng từ vài nghìn USD đến toàn phần cho sinh viên quốc tế..

2. Tìm trường theo chất lượng và độ khó

Nếu như bạn có năng lực cao, học khá giỏi, thì việc chọn trường theo chất lượng và độ khó cũng là một yếu tố đáng quan tâm. Chất lượng và độ khó là hai khái niệm chỉ mang tính tương đối, chọn trường dựa theo chất lượng và độ khó tức là dựa theo số liệu và đánh giá trên một số website uy tín của Mỹ. Những trang web này đánh giá dựa trên số liệu họ thu thập được và chưa chắc đánh giá này đã hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, khi apply, bạn có thể dựa vào đó để có được cái nhìn và đánh giá sơ bộ. Có thể nói một cách đơn giản, trường càng có chất lượng cao thì càng khó.  Khó ở đây đòi hỏi bạn phải thật giỏi và có thái độ học tập nghiêm túc.

Để tìm trường theo độ khó và chất lượng đơn thuần không khó , cách đơn giản nhất, thuận tiện nhất là dùng bảng xếp hạng của US News. Về độ khó, bạn vẫn có thể dùng bảng xếp hạng trên US News, nhưng độ khó của một trường với sinh viên quốc tế là hoàn toàn khác. Để tìm hiểu rõ hơn bạn có thể tìm xem điểm trung bình SAT của trường là bao nhiêu, GPA của các thí sinh như thế nào, một năm trường nhận bao nhiêu đơn, chấp nhận bao nhiêu, cho học bổng bao nhiêu, chính sách với sinh viên quốc tế như thế nào? …

Đây là hai danh sách xếp hạng độ khó: Selectivity Info - By College (xếp theo trường) và Selectivity Info - By Rating (xếp theo độ khó).

3. Chọn trường theo ngành học

Ở Mỹ, bạn chưa phải chọn ngành cho đến năm thứ 3 Đại học, tuy nhiên bạn nên có định hướng về chuyên ngành mình sẽ học trong đầu. Mỗi trường đều có điểm mạnh và điểm yếu, do đó hãy tìm kiếm những trường mạnh ở những lĩnh vực bạn yêu thích. Ví dụ bạn thích học về kinh tế, Bạn có thể tham khảo bảng xếp hạng của US news mục Best Undergraduate Business Programs hoặc cũng có thể vao trang web www.princetonreview.com, chọn mục colleges and careers, rồi chọn majors and careers.

chon-truong-my-2.jpg

INTO đại diện các trường đại học danh tiếng cung cấp đa dạng lựa chọn ngành học cho sinh viên

4. Những yếu tố khác để chọn trường

Chọn trường dựa trên danh tiếng của trường: Học ở một trường danh tiếng chưa chắc đã đảm bảo cho bạn một công việc tốt, tuy nhiên, đó là một điểm bắt đầu vững chắc.

Vị trí địa lý: Bạn muốn sống ở vùng có khí hậu nóng, mát hay lạnh? Hãy nghiên cứu kỹ về từng vùng bởi bạn sẽ ở đó tận 4 năm, bạn sẽ không thể chịu được thời tiết khắc nghiệt. Một yêu tố khác cần xem xét là địa điểm: ngoại thành, thành thị hay nông thôn. Vị trí địa lý đôi khi ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học tập, chi phí sinh hoạt và sự nghiệp sau này của bạn. Hoặc là bạn muốn chọn trường ở khu vực có người thân của bạn sinh sống, việc chọn trường tại những khu vực này dễ hơn vì số lượng các trường ít hơn, so với tổng số mấy trăm trường của cả nước.

Cộng đồng sinh viên: Cộng đồng sinh viên ở tất cả các trường đều đa dạng nhưng luôn có 1-2 nhóm chiếm đa số thành phần sinh viên. Hãy xem xem bạn hợp với nhóm sinh viên nào nhất. Ví dụ, bạn thích chơi với những sinh viên xuất sắc luôn chú tâm học tập hay bạn khoái gia nhập hội thể thao. Hoặc giả là bạn muốn theo học tại trường có cộng đồng sinh viên người Việt nhiều. Việc này sẽ giúp bạn có được sự hỗ trợ từ những người đồng hương một cách dễ dàng. 

Quản lý, cơ sỏ vật chất của trường: Trường học có đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của sinh viên không? Có đây đủ các trang thiết bị thể thao, có được sử dụng miễn phí không cũng là câu hỏi của nhiều người khi tiến hành chọn trường.

Ý kiến người trong cuộc:Có rất nhiều nguồn sẽ cho bạn những quan điểm của các sinh viên về trường của họ. Điều này thực sự rất hữu ích bởi chính họ đã và đang tiếp thu nền giáo dục và các dịch vụ khác ở ngôi trường đó.

5. Xác định sẽ nộp đơn vào bao nhiêu trường

Thông thường, bạn không thể tìm được ngay ngôi trường phù hợp đối với mình, vì vậy để chắc chắn bạn cũng phải chuẩn bị hồ sơ vào khá nhiều trường. Đừng nộp đơn tới ít hơn ba trường trừ khi bạn tin chắc rằng cả ba trường đó sẽ nhận bạn; và bạn cũng đừng nên nộp hồ sơ quá nhiều, không có chiến lược cụ thể vì làm thế rất tốn thời gian và công sức tiền bạc, và quan trọng nhất là nó làm chất lượng hồ sơ tuyến sinh của bạn bị loãng đi đáng kể. Phần lớn các học sinh thường nộp từ 8-10 hồ sơ để tăng cơ hội được nhận, so sánh và chọn lựa giữa các trường.

Việc chọn đúng trường phù hợp với bạn sẽ quyết định phần lớn vào sự thành công trên con đường du học Mỹ của bạn.

Với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học, là đại diện của hàng trăm trường cao đẳng, đại học uy tín trên thế giới tại Việt Nam, Vietint sẽ cung cấp MIỄN PHÍ tất tần tật các thông tin hữu ích về ngành học, chương trình học, chi phí học tập, học bổng, chứng minh tài chính, xin visa… du học Mỹ nói riêng và du học các nước nói chung. 

TRIỂN LÃM DU HỌC QUỐC TẾ ANH - ÚC - MỸ - CANADA 2019
SĂN HỌC BỔNG LÊN TỚI 100% & TẶNG 10 TRIỆU LỆ PHÍ VISA

Hà Nội: 16:30 - 20:00 Thứ sáu ngày 05/07/2019 tại Khách sạn Lotte - 54 Liễu Giai, Ba Đình
 
HCM: 15:00 - 18:00 Chủ nhật ngày 07/07/2019 tại Khách sạn Saigon Prince - 63 Nguyễn Huệ, Q1
 
đăng ký 1.jpg

HOTLINE: 024 3776 4024


Đến với triển lãm du học tại Vietint, các bạn có cơ hội gặp gỡ đại diện các trường từ Anh, Úc, Mỹ, Canada tại Việt Nam, iếp cận và giành học bổng từ 50%-100% và làm hồ sơ du học, xin học bổng hoàn toàn miễn phí. Đặc biệt, bạn sẽ nhận ngay hỗ trợ tài chính LỚN NHẤT từ trước tới nay

Dành cho học sinh, sinh viên tham dự triển lãm bao gồm:

-   Tặng gói hỗ trợ lệ phí visa trị giá 10 TRIỆU ĐỐNG
-   Miễn phí tư vấn hồ sơ visa, chọn trường, ngành, quốc gia du học
-   Miễn phí sửa bài luận xin nhập học, học bổng, SOP
-   Miễn phí làm thủ tục hồ sơ xin visa, xin thư mời, xin học bổng của trường


Về Ký Giả
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã tư vấn thành công và hỗ trợ hàng nghìn bạn học sinh đạt học bổng du học giá trị tại Anh - Úc - Mỹ - Canada
Tin tức liên quan

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến