Du học Mỹ 2019: Khó hay dễ?

Du học Mỹ 2019: Khó hay dễ?
26/01/2019 - 22:19
9 trên 10 người được hỏi câu này đều nói rằng du học Mỹ chỉ dễ với gia đình khá giả còn rất khó với những người có mức sống từ trung bình đến khá. Liệu du học Mỹ có mãi chỉ là giấc mơ của “con nhà nghèo” và là hiện thực của “con nhà giàu”.

du-hoc-my.jpg

Du học Mỹ rất khó

Đó là điều đầu tiên phải khẳng định dù bạn là người có điều kiện hay không đi chăng nữa. Điều kiện để được đi du học tại cường quốc số một thế giới này không hề đơn giản chút nào.

Trước hết về mặt tài chính. Đây chính là vật cản lớn nhất với các em học sinh và phụ huynh của mình. Muốn xin được visa, đăng ký nhập học tại các trường đại học, cao đẳng của Hoa Kỳ, bạn cần chứng minh được tiềm lực tài chính. Vì vậy mà nhiều gia đình phải tằn tiện, chắt bóp, thậm chí bán cả nhà chỉ để cho con em được sang Mỹ du học.

Sang được Mỹ rồi lại thêm một bài toán khác về lựa chọn ngành học, trường học rồi nơi ăn chốn ở ra sao để nhanh chóng thích nghi với môi trường mới. Học sinh Việt Nam vẫn chưa có thói quen tự lập từ sớm, nhiều em vẫn được bố mẹ nâng niu, chiều chuộng và bao bọc quá mức. Chính điều này sẽ khiến các em khó lòng hòa nhập được với cuộc sống nơi xứ người.

Du học Mỹ không khó nếu có sự chuẩn bị tốt

du-hoc-my-2.jpg

Nói như vậy không có nghĩa là bạn từ bỏ và thấy giấc mơ đi du học tại Hoa Kỳ quá xa vời. Chỉ cần có kiến thức về du học Mỹ và sự chuẩn bị tốt thì không “giấc mơ Mỹ” hoàn toàn có thể trở thành “hiện thực” của chính bạn.

Điều kiện chung du học Mỹ

Để đáp ứng điều kiện du học Mỹ, trước tiên mọi ứng viên cần đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn sau:

• Độ tuổi: 14 - 34;
• Học lực từ trung bình khá trở lên;
• Quá trình học tập, làm việc liên tục;
• Có tối thiểu 25.000 USD trong tài khoản ngân hàng;
• Chứng minh được nguồn thu nhập. 

Các điều kiện du học Mỹ cụ thể 

Tuy nhiên, cụ thể hơn để có thể hiện thực hóa giấc mơ đến Mỹ và vượt qua vòng phỏng vấn, các bạn cần đạt được những điều kiện xin visa du học Mỹ như sau:

Kế hoạch học tập rõ ràng, thuyết phục

Khi đi phỏng vấn, viên chức lãnh sự quán sẽ xem xét hồ sơ bao gồm kết quả học tập tại Việt Nam cũng như kế hoạch của bạn khi tới Mỹ. Bạn sẽ cần trả lời một số câu hỏi như lý do chọn trường, chọn ngành học, bạn đã tìm hiểu được những thông tin gì về chương trình học này, tại sao không phải là một lựa chọn khác … Qua đó, lãnh sự sẽ đánh giá mục tiêu thực sự của bạn tới Mỹ có phải để học không và đưa ra quyết định có hay không cấp visa.

Chứng minh năng lực tài chính đáp ứng được việc theo học tại Mỹ

du-hoc-my-3.jpg

Chính phủ Mỹ và nhà trường cần đảm bảo rằng bạn và gia đình có đủ khả năng chi trả cho toàn bộ quá trình học tập và sinh hoạt tại Mỹ. Do đó, nếu bạn được gia đình chu cấp, hay một nguồn tài trợ, hoặc học bổng thì hãy đưa hết vào hồ sơ. Ngoài việc chứng minh được số tiền cũng như tài sản hiện có, bạn và gia đình, hay người bảo trợ còn cần chứng minh được thu nhập và nguồn gốc của số tiền đó. Du học Mỹ là một quá trình lâu dài và tốn kém, với mức phí cao hơn rất nhiều so với thu nhập bình quân của người Việt Nam, do đó vấn đề chứng minh tài chính sẽ được lãnh sự xem xét rất kỹ lưỡng.

Với đặc thù kinh doanh tự do nên các phụ huynh Việt Nam thường gặp khá nhiều khó khăn trong việc chứng minh tài chính, đặc biệt là nguồn thu nhập không ổn định và không có giấy tờ ghi chép cụ thể. Nếu không thể tự giải quyết được vấn đề này, các bậc phụ huynh có thể tìm tới các trung tâm tư vấn du học để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Chứng minh rằng bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi hoàn thành chương trình học tại Mỹ

Lãnh sự phỏng vấn bạn sẽ hỏi bạn kỹ về những dự định sau khi học xong của bạn, và với việc xem xét giấy tờ, hồ sơ để đánh giá mục tới thực sự của bạn là tới Mỹ học và sẽ trở về Việt Nam sau khi kết thúc. Bạn cần chứng minh cho lãnh sự thấy một kế hoạch rất rõ ràng, và những ràng buộc tại Việt Nam khiến bạn sẽ trở về thay vì ở lại Mỹ. Ví dụ như tình cảm thân thiết với gia đình, tài sản của gia đình, cơ hội nghề nghiệp thuận lợi sau khi trở về Việt Nam hơn hẳn ở Mỹ, … Những lý do này có thể sẽ thuyết phục được lãnh sự về kế hoạch của bạn không muốn định cư tại Mỹ.

Giấy chứng nhận I-20

Đây là giấy báo trúng tuyển vào trường tại Mỹ mà bạn đã nộp đơn xin học. Giấy báo này được coi là một trong những giấy tờ quan trọng nhất trong hồ sơ du học của bạn.Bạn sẽ cần giữ I-20 rất cẩn thận để nộp trước khi nhập học tại trường cũng như xuất trình mỗi khi rời khỏi hoặc quay lại.

Để nhận được I-20 bạn phải đáp ứng được yêu cầu riêng của mỗi nhà trường đề ra tùy thuộc vào chuẩn mức khác nhau sao cho phù hợp với quy định của trường. Các yêu cầu này cụ thể là về:

• Học lực: Điểm trung bình của bạn phải tư 7 trở lên. Điểm số tăng dần theo từng năm là một lợi thế chứng tỏ sự cố gắng và tiến bộ trong quá trình học của bạn.

• Trình độ tiếng Anh: Tiếng Anh càng tốt, càng thành thạo là một lợi thế. Điều này sẽ thể hiện qua chứng chỉ và khi bạn trả lời phỏng vấn.

• Hoạt động ngoại khóa:  Tất cả các hoạt động xã hội như: từ thiện, các cuộc thi, công trình nghiên cứu … do bạn tự làm hoặc tham gia đều được tính là hoạt động ngoại khóa. Các trường tại Mỹ rất đề cao những bạn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động ngoại khóa, cho nên hãy chăm chỉ một chút để ghi điểm trong mắt nhà trường nhé.

Điều kiện du học thạc sỹ tại Mỹ

du-hoc-my-4.jpg

Để đủ điều kiện nhập học chương trình thạc sỹ Mỹ, các ứng viên quốc tế cần đáp ứng những yêu cầu cụ thể cho từng chương trình như sau:

• Dự bị Thạc sỹ (Pre-Master’s): Bằng đại học, IELTS tối thiểu 6.0.
• Chứng chỉ hoặc bằng sau đại học (PG Cert/Dip): Bằng đại học, IELTS tối thiểu 6.5 hoặc bằng Dự bị Thạc sỹ.
• Thạc sỹ chuyên ngành (MA, MSc, LLM, Med,…): Bằng đại học, IELTS tối thiểu 6.0 hoặc bằng Dự bị Thạc sỹ.
• Thạc sỹ nghiên cứu (MA, MSc by research, Mres, MPhil): Bằng đại học chuyên ngành phù hợp, IELTS tối thiểu 6.5, đề cương nghiên cứu.
• Thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA): Bằng đại học, IELTS tối thiểu 6.5. Một số trường trường yêu cầu ứng viên cần có 2-3 năm kinh nghiệm, hoặc điểm GMAT, kinh nghiệm quản lý.

Du học Mỹ 2019 thực sự không phải là quá khó nếu bạn có sự đầu tư thời gian, công sức một cách nghiêm túc. Đừng bỏ lỡ giấc mơ du học Mỹ của mình chỉ vì sự thiếu tự tin và không nắm rõ các điều kiện du học ở xứ sở cờ hoa. 

Để được hướng dẫn cách làm hồ sơ xin học bổng du học Mỹ, bí quyết phỏng vấn với Đại diện trường ấn tượng,… liên hệ ngay với đội ngũ chuyên viên tư vấn Vietint để được hỗ trợ miễn phí: VPHN: 024 3776 4024 hoặc VPHCM: 028 3930 3273

Hoặc tham gia

Triển Lãm Du Học Quốc Tế Anh - Úc - Mỹ - Canada 2019
Săn Học Bổng Lên Tới 100% & Nhận gói Quà tặng lớn chưa từng có (Vé Máy Bay, Lệ Phí Visa, Dịch Thuật...)

Hà Nội: 14:00 - 17:30 Chủ nhật ngày 10/03/2019 tại Khách sạn Lotte - 54 Liễu Giai, Ba Đình
 
HCM: 14:00 - 17:30 Thứ bẩy ngày 09/03/2019 tại Khách sạn Saigon Prince - 63 Nguyễn Huệ, Q1
 
đăng ký 1.jpg


Về Ký Giả
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã tư vấn thành công và hỗ trợ hàng nghìn bạn học sinh đạt học bổng du học giá trị tại Anh - Úc - Mỹ - Canada

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến