Du học - lãi hay lỗ?

Du học - lãi hay lỗ?
21/09/2018 - 00:33
Hiện nay ước tính có khoảng 150,000 sinh viên Việt Nam du học toàn thế giới. Con số này dự tính sẽ tăng mạnh trong thời đại toàn cầu hoá như hiện nay, và việc đi du học trở thành một xu hướng của giới trẻ. Nhiều bạn đi để học và tích luỹ kiến thức, nhưng cũng không ít bạn muốn đi để trải nghiệm và thử sức bản thân. Tuy nhiên, vấn đề tài chính khi đầu tư đi du học không phải là con số nhỏ, và không phải ai cũng nhận ra được những giá trị mà du học mang lại. Nhiều người chỉ trích việc du học là lãng phí, bạn có nghĩ vậy không? Hãy xem những luận điểm dưới đây thuyết phục bạn như thế nào nhé.

du-hoc-1.jpg
Du học ngày càng trở thành xu hướng của các bạn trẻ

1, Cùng một sự việc, giá trị và bài học nhận lại khác nhau

Ốm đau bệnh tật
Cho dù bạn học ở Việt Nam hay nước ngoài, bạn đều có thể gặp phải những tình huống tương tự nhau như ốm đau bệnh tật, mất giấy tờ,... Thử tưởng tượng nếu bạn bị ốm ở Việt Nam, bố mẹ sẽ là người chăm sóc bạn, mua thuốc nấu cơm, nhắc bạn mặc ấm ăn no chóng khỏi bệnh,...

Còn nếu như bạn bị ốm ở nước ngoài? Đó sẽ là một điều vô cùng đáng sợ, bởi ở nước ngoài chẳng ai chăm lo cho mình cả, cho dù gia đình bạn rất khá giả, bạn có tiền đi khám chữa bệnh ở những bệnh viện tư với chi phí đắt đỏ, thì về nhà bạn vẫn phải đối diện với nỗi cô đơn. Không người nhà bên cạnh, không ai đôn đốc nhắc nhở thuốc thang. Qua vài lần ốm ở nước ngoài, tôi tin rằng bạn sẽ có ý thức phòng bệnh hơn chữa bệnh, tự biết bảo vệ bản thân khỏi ốm đau bệnh tật.

Mất ví tiền, giấy tờ tuỳ thân

du-hoc-2.jpg

Ở Việt Nam, nếu bạn bị mất giấy tờ tuỳ thân, chứng minh thư, hộ chiếu, bạn đều có thể dễ dàng đi làm lại nhờ những mối quan hệ cuả người thân bạn bè, hay qua những dịch vụ trung gian chỉ mất thêm chút tiền mà không phải qua các bước hành chính bình thường. Điều này khiến việc mất giấy tờ trở nên nhẹ nhàng, mất làm lại, bạn không có ý thức tự bảo vệ đồ tuỳ thân.

Giả sử bạn bị mất giấy tờ ở nước ngoài? Mọi chuyện sẽ không còn dễ dàng như ở trong nước. Ở nước ngoài, vì bạn không phải là công dân nước họ, nên đi đâu hầu như bạn cũng phải có giấy tờ tuỳ thân bên mình. Việc mất giấy tờ khiến bạn bị trì hoãn rất nhiều kế hoạch, ví dụ như bạn muốn về Việt Nam nghỉ hè trong thời gian tới, việc mất giấy tờ sẽ khiến bạn không thể đi đâu được, chưa kể khi bạn nộp xin bất cứ thứ gì, hay đơn giản chỉ là vào bar cuối tuần, đi chơi với bạn bè thì bạn đều phải có giấy tờ chứng minh độ tuổi của bạn. Tuy hậu quả của việc mất giấy tờ là rất lớn, nhưng đổi lại, bạn hiểu được phong cách làm việc, hiểu luật lệ, thủ tục hành chính ở nước ngoài, và chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ để mất giấy tờ lần thứ 2.

Quay trở về với vấn đề đặt ra ban đầu, việc đi du học mang lại những lợi ích gì cho bố mẹ và con cái. Ở trường hợp này, các bạn đi du học sẽ học được tính tự lập, có trách nghiệm với cuộc sống của chính mình. Trong khi đó, bố mẹ từ nay về sau có thể chắc chắn rằng con cái họ tự lo được cho bản thân, nói cách khác, niềm tin của bố mẹ đặt vào con cái sẽ lớn hơn gấp nhiều lần.

2, Đây không phải là việc đầu tư thay đổi 1 tấm bằng, mà là cuộc cách mạng thay đổi con người

du-hoc-3.jpg

Về bản chất, đầu tư cho giáo dục chính là nhằm thay đổi con người, khiến người ta trở nên giỏi giang và tốt đẹp hơn. Đứa trẻ chưa ngoan khi đến trường sẽ bị phạt (ghi tên lên bảng, viết bản kiểm điểm,...) để giáo dục những lỗi sai của trẻ. Những cậu ấm cô chiêu gia đình giàu có, khi đến trường phải mặc đồng phục giống các bạn, từ đó trẻ học được sự bình đẳng, không phân biệt giai cấp giàu nghèo trong xã hội hiện đại.

Sau 12 năm học phổ thông tại Việt Nam, các em được đào tạo những kỹ năng, kiến thức cơ bản. Tuy nhiên, ở lứa tuổi sau 18, khi mà tính cách đã hình thành, các em phần lớn không có sự thay đổi nhiều về mặt giáo dục nữa do môi trường không thay đổi. Điều cần làm là tìm một yếu tố mới để thúc đẩy bước tiến mới về giáo dục cho các em. Còn nhớ mẹ của Mạnh Tử đã phải chọn chuyển nhà 3 lần để thay đổi môi trường sống cho con. Lần đầu nhà Mạnh Tử ở gần nghĩa trang, ông và đám trẻ con gần nhà hay chơi trò “đám tang”, thấy vậy mẹ ông cho rằng Mạnh Tử không thể trở thành một đứa trẻ tốt, phải chuyển nhà. Lần 2 mẹ ông chuyển đến căn nhà gần chợ, tại đây Mạnh Tử học thói quen chi li mặc cả, chửi mắng nhau, thấy vậy mẹ ông quyết định chuyển nhà lần thứ 3. Lần này mẹ ông chuyển đến căn nhà gần trường học, tại đây do được tiếp xúc nhiều với các học giả, tạo nền móng ham học và cơ sở vững chắc cho những thành tựu của ông sau này.

Sang nước ngoài học tập, cuộc đầu tư không chỉ dừng lại ở phạm vi thay đổi tấm bằng, mà chính là việc giáo dục, thay đổi con người. Theo tạo hoá, bản chất của con người là thích nghi để phát triển, bởi vậy khi sang một môi trường mới, chắc chắn con cái sẽ học được nhiều tri thức và văn hoá mới. Khi đi du học ở độ tuổi từ 18 -24, các em sẽ dễ dàng tiếp thu và đón nhận những cái hay cái tốt ở nước ngoài, từ đó làm nên bước đột phá về giáo dục trong môi trường mới. Các em sẽ có thêm nhiều bạn bè, hành trang mới, ngôn ngữ của các em được cải thiện rõ rệt, kỹ năng mềm, đặc biệt là tính tự lập sẽ chỉ được rèn luyện khi các em thực sự sống xa gia đình.

Đối với bố mẹ mà nói, con cái chính là sản phẩm tự hào nhất của cuộc đời. Con cái đi du học về, các em không chỉ có kiến thức, mà còn thay đổi cả con người, khiến bố mẹ không còn phải lo lắng nhiều và tự hào về con mình hơn.

3, Mở rộng cánh cửa tương lai

Phải công nhận một điều rằng, ngôn ngữ là cách thức duy nhất để kết nối mọi người trên thế giới, đặc biệt là tiếng Anh. Việc đi du học sẽ khiến bạn có lợi thế hơn hẳn do bạn sinh sống và học tập tại đất nước nói tiếng Anh, khả năng nghe nói của bạn sẽ tự tin hơn và không còn là rào cản lớn như đối với nhiều bạn trẻ hiện nay. Bên cạnh đó, bằng cấp ở những thị trường du học Anh Úc Mỹ Canada được nhiều nơi trên thế giới công nhận, dẫn đến cơ hội việc làm mở ra ở nhiều quốc gia khác nhau. Ngoài ra, việc gặp gỡ và giao lưu với bạn bè quốc tế cũng khiến bạn mở rộng mối quan hệ, tạo lập được nhiều cơ hội sau này cũng như cuộc sống sẽ có thêm nhiều màu sắc hơn từ những người bạn đa sắc tộc của mình.

So sánh với Việt Nam, ở nơi mà mọi cơ hội phần lớn đến từ “hậu duệ” đi trước, “quan hệ” đi sau, là những thứ mà không phải gia đình nào cũng có, và thực sự nằm ngoài tẩm kiểm soát của bạn, thì việc bạn đi nước ngoài và tự tạo những mối quan hệ của riêng mình khiến mọi thứ trở nên chủ động và nhiều cơ hội hơn.

Chưa kể, bạn có biết rằng 47% những start-up được coi là thành công ở Việt Nam từng học và làm việc tại nước ngoài trước khi về nước khởi nghiệp? Và 100% các mô hình kinh doanh thành công đều được học hỏi và bản địa hoá từ mô hình tương tự đã thành công ở nước ngoài? Đúng vậy, ai dám khẳng định những hiện tượng như “Haivl” không copy từ “9gag” hay “Cờ rôm+” không ăn theo “Chrome”? Hoặc những trang thương mại điện tử như “Chợ điện tử” chính là bản sao của “Ebay”, mô hình groupon của “Muachung”, “Hotdeal”,... Như vậy, việc đầu tư học tập ở nước ngoài là cơ hội để các bạn tiếp xúc với nền kinh tế phát triển, học hỏi được nhiều mô hình kinh doanh sáng tạo của nước ngoài, mang về Việt Nam khởi nghiệp thành công và phát triển đất nước.

Nói tóm lại, đầu tư cho giáo dục không phải là bài toán lỗ lãi. Vấn đề nằm ở chỗ, bản thân bạn nên xác định mình muốn gì, mình cần gì, và muốn thay đổi ra sao. Nhiều người chỉ trích việc đi du học là lãng phí, mà thực sự không nghĩ đến những lợi ích lâu dài của việc du học.

Họ cho rằng, đầu tư cho con cái học nước ngoài là bỏ ra một khoản tiền khá lớn ngay từ lúc đầu, nhưng họ không tính được nếu con bạn học trong nước, mỗi tháng bạn đều phải rót cho con bạn một khoản tiền học và chi phí sinh hoạt, 5 triệu bạn cho con có thể tháng này đủ tiêu, nhưng sang tháng sau có thể không còn đủ sống nữa do thời buổi vật giá tăng cao, chi phí đắt đỏ, đồng tiền mất giá, trong khi con bạn lại không tự kiếm được đống nào. Chưa kể với thói quen được bố mẹ chăm lo từng cái ăn cái mặc, học xong các bạn cũng không có ý thức tự xin việc, nhiều gia đình bỏ ra một số tiền rất lớn để xin việc cho con. Tổng kết lại, có khi số tiền còn đắt đỏ hơn so với việc đi du học, mà kết quả chưa hẳn đã xứng đáng. Đối với những bạn năng động ở nước ngoài, số tiền ban đầu bố mẹ bỏ ra có thể lớn, nhưng một thời gian sau các bạn có thể đi làm thêm, trang trải một phần chi phí sinh hoạt, tự lo cho bản thân, sau này khi về nước, với thói quen tự lập như vậy, bố mẹ cũng sẽ không phải lo tìm việc cho nữa. Chưa kể với những lợi ích kể trên từ việc du học như ngôn ngữ, kiến thức, cơ hội,... bạn hoàn toàn có thể tự lập, đi lên và thành công trong sự nghiệp.

Bạn thấy sao với những luận điểm mà chúng tôi đưa ra? Bạn muốn thay đổi? Một cuộc cách mạng đổi mới tư duy ý chí bản thân? Hay an phận sống cuộc đời bình lặng như hàng trăm ngàn sinh viên ngoài kia?

Để biết thêm những thông tin về trường và ngành học, cũng như các học bổng và ưu đãi từ các trường Đại học hàng đầu, và có cơ hội lắng nghe những trải nghiệm từ cựu du học sinh, các bạn hãy nhanh tay đăng ký TRIỂN LÃM DU HỌC QUỐC TẾ ANH ÚC MỸ CANADA 2018 nhé

TRIỂN LÃM DU HỌC ANH – ÚC – MỸ - CANADA 2018

Hà Nội: 09:00 - 13:00 thứ bảy ngày 29/09/2018 tại Khách sạn Lotte - 54 Liễu Giai, Ba Đình

HCM: 09:30 - 13:00 chủ nhật ngày 30/09/2018 tại Khách sạn Saigon Prince - 63 Nguyễn Huệ, Q1

dang-ky-hay-dang-ki-1.jpg
HOTLINE: 024 3776 4024

Về Ký Giả
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã tư vấn thành công và hỗ trợ hàng nghìn bạn học sinh đạt học bổng du học giá trị tại Anh - Úc - Mỹ - Canada

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến