Du học không cần IELTS

Du học không cần IELTS
26/04/2018 - 03:44
Điều đầu tiên, để tránh gây hiểu lầm cho độc giả, tôi xin được nhấn mạnh: nhan đề bài viết là "Du học không cần Ielts", chứ không phải "Du học không cần ngoại ngữ". Nếu bạn có ý định đi du học ở một nơi nào đó không sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, trong khi bạn lại chán ngán học ngoại ngữ, thì tôi khuyên bạn nên cất dự định đó vào ngăn kéo, khóa lại, và đừng bao giờ mở ra cho tới khi bạn sẵn sàng đương đầu với ngoại ngữ.

Vậy thì bài viết này nói về cái gì? Tương tự như việc "Đại học không phải con đường duy nhất đưa bạn tới thành công", Ielts cũng không phải con đường duy nhất đưa bạn đi du học.

Việc Ielts đem lại cho bạn khả năng sử dụng tiếng Anh tốt thế nào và hỗ trợ bạn trong việc xuất ngoại ra sao thì có lẽ không cần bàn cãi thêm nữa. Nhưng, nếu như bạn vẫn đang băn khoăn liệu có nhất thiết phải học Ielts để thực hiện ước mơ đi du học, thì câu trả lời cho bạn là: Bạn hoàn toàn có thể thực hiện ước mơ của bạn, mà không cần phải có chứng chỉ Ielts hay những chứng chỉ tương đương khác như Toeic và Toefl.
Có thể bạn đọc sẽ hoài nghi: Tiếng Anh đang là ngôn ngữ quốc tế. Du học tại các quốc gia phát triển đều đòi hỏi du học sinh phải thành thạo 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh. Nếu không yêu cầu Ielts như một điều kiện tuyển chọn đầu vào, thì các trường dựa vào tiêu chí nào để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn? 

Bạn sẽ không cần phải thắc mắc lâu, bởi tôi xin phép được giải đáp: Có hai con đường để bạn có thể đi du học mà không cần Ielts.

1. Theo học các chương trình Anh ngữ dự bị ngay tại trường mà bạn lựa chọn: 

Thông thường, để đủ điều kiện đi du học, mọi người hay làm theo trình tự: học tiếng Anh - đủ điều kiện tiếng Anh để học chuyên ngành - đi du học. Tuy nhiên, không nhất thiết bạn phải giữ đúng trình tự trên. Tức là, bạn hoàn toàn có thể  đi du học, rồi học tiếng Anh để đủ điều kiện tiếng Anh học chuyên ngành. 
Khi bạn ở một đất nước sử dụng tiếng Anh, bạn sẽ có môi trường luyện phản xạ ngôn ngữ thực tế, đồng thời bạn bắt buộc phải sử dụng tiếng Anh vào gần như toàn bộ thời điểm trong ngày. Khi đó, hiển nhiên sự tiến bộ của bạn với bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết sẽ là rất lớn. 

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học nước ngoài tổ chức chương trình tiếng anh dự bị ngay tại trường để bổ sung khả năng ngoại ngữ cho du học sinh đến khi họ đủ điều kiện để tham gia khóa học chính. Sau đây là một vài ví dụ:

- Lincoln University (Anh) 

Trường đại học Lincoln cho phép bạn thay thế các loại chứng chỉ Anh ngữ bằng cách tham gia chương trình bổ trợ tiếng Anh (English Language Support- ELC) tại trường. Tham gia chương trình này, bạn sẽ nhận ra sự khác biệt lớn trong cách giảng dạy, học tập và đánh giá giữa Anh và Việt Nam. Bạn sẽ được tham gia các khóa học tạo điều kiện nâng cao khả năng ngôn ngữ và hiểu thêm về văn hóa Anh như: Văn hóa và Giao tiếp, Kỹ năng nghe, Kỹ năng phát âm, Tiếng Anh luận án, Kỹ năng thuyết trình, Kỹ năng thảo luận hội thảo,... Điều duy nhất bạn cần làm để tham gia chương trình này là đăng ký làm bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào của nhà trường (Lincoln English Language Assessment - LELA). Qua bài kiểm tra này, nhà trường sẽ xác định được trình độ hiện tại của bạn để định hướng cho bạn khóa học bổ trợ tiếng Anh phù hợp nhất.

- Bangor University (Anh)

Được thành lập năm 1884, Bangor là một trong những trường cổ kính và có bằng cấp uy tín nhất ở Anh Quốc. Với hơn 125 năm hoạt động, trường đã đào tạo rất nhiều thế hệ sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới và như là một kết quả tất yếu những sinh viên này đã đạt được những thành công trong các lĩnh vực mà họ đã chọn.

- LaTrobe University (Úc)

Để đủ điều kiện học tập tại LaTrobe, ngoài việc sử dụng các chứng chỉ tiếng Anh để chứng minh khả năng sử dụng Anh ngữ của mình, bạn cũng có thể tham gia các bài kiểm tra năng lực của trường. Nếu kết quả cho thấy kỹ năng của bạn chưa tốt, nhà trường sẽ tư vấn cung cấp các khóa học tiếng Anh giúp bạn đạt được trình độ cần thiết để theo học tại trường.

- James Cook University (Úc)

Tại đây, bạn có thể tham dự các bài kiểm tra đánh giá năng lực Tiếng Anh thay vì phải nộp các chứng chỉ Anh ngữ mới có thể nhập học. Ngay cả trong trường hợp điểm kiểm tra của bạn không đạt tiêu chuẩn để có thể bắt đầu khóa học bạn lựa chọn, thì bạn vẫn có thể tham gia chương trình tiếng Anh học thuật bổ trợ do nhà trường tổ chức. Sau đó, bạn có thể thi bổ sung chứng chỉ Ielts.

- Brighton University (Anh)

Trường đại học Brighton cung cấp nhiều khóa học tiếng Anh dự bị giúp bạn chuẩn bị thật tốt cho việc học đại học ở Anh, như: Summer Pre-sessional, Extended Master,..

Nếu như bạn không muốn tham gia các chương trình tiếng Anh dự bị, thì đây là sự lựa chọn thứ hai dành cho bạn:

2. Tham gia các bài Kiểm tra năng lực ngôn ngữ (Language Test) của các trường đại học được tổ chức ngay tại Việt Nam

Hiện nay, ba trường đại học Lincoln, Bangor và Brighton đều tổ chức các bài Kiểm tra năng lực ngôn ngữ miễn phí dành cho những người có ý định nộp hồ sơ du học vào trường tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nếu thông qua bài kiểm tra này, bạn có cơ hội nhận thư nhập học và học bổng lên tới 5000 bảng Anh, tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí mà đáng lẽ bạn phải bỏ ra cho chứng chỉ Ielts khi lựa chọ đi du học theo cách truyền thống. 

Nhưng có một điểm hạn chế ở cách thứ hai này, đó là các bài kiểm tra không được tổ chức thường xuyên. Bạn phải thực sự quan tâm, theo dõi và nắm bắt được cơ hội thì mới có thể tham dự. Hãy tìm kiếm thông tin tại website chính thức của các trường nêu trên, hoặc theo dõi các sự kiện về các kỳ Kiểm tra năng lực ngôn ngữ, cũng như tìm hiểu thêm về các chính sách học bổng và thông tin hữu ích cho việc du học tại đây.

dang-ky-m88-3.png  

Về Ký Giả
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã tư vấn thành công và hỗ trợ hàng nghìn bạn học sinh đạt học bổng du học giá trị tại Anh - Úc - Mỹ - Canada

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến