Định cư tại Canada sau du học - hướng đi mới cho du học sinh

Định cư tại Canada sau du học - hướng đi mới cho du học sinh
20/09/2018 - 16:28
Du học Canada hiện đang trở thành xu hướng du học của các bạn trẻ. Do chính sách định cư mở, cùng nhiều ưu đãi khi trở thành công dân Canada, nhiều bạn sinh viên ngày nay mong muốn tìm cho mình những cơ hội mới, ở môi trường mới hiện đại và toàn cầu hoá.

canada-vietint.jpg
Du học Canada đang dần dần trở thành xu hướng du học của các bạn trẻ

Một trong những chương trình định cư nổi bật nhất tại Canada là diện nhập cư tay nghề Express Entry và nhận thư mời của tỉnh bang “Provincial Nominee Program” (PNP). Nhiều bạn nhầm lẫn giữa Express Entry và PNP, cho rằng đây là 2 diện nhập cư riêng biệt không liên quan đến nhau, hoặc có bạn nghĩ rằng nhập cư theo diện PNP thì không cần nộp Express Entry nữa. Trên thực tế, PNP chỉ là tấm vé để bạn nhận được đề cử cho thường trú dân ở một số tỉnh bang nhất định, đề cử của tỉnh bang sẽ là một lợi thế và bổ sung điểm cộng cực lớn ở bảng tính điểm định cư diện tay nghề Express Entry, khiến cơ hội định cư của bạn tăng lên rất rất cao. Nếu bạn nào không có thư mời từ tỉnh bang, bạn sẽ mất 600/1200 điểm trong bảng tính điểm định cư, đồng nghĩa với việc cơ hội được định cư của bạn là rất thấp. Như vậy, PNP chính là bước bổ sung điểm cộng rất quan trọng cho bạn, để bạn hoàn thành hồ sơ nộp định cư theo diện tay nghề Express Entry.

Chính vì lý do trên, PNP được dự tăng trưởng nhanh hơn bất kỳ chương trình nhập cư nào khác trong vòng 3 năm tới. Kể từ khi thành lập cách đây 20 năm, chương trình đề cử cấp tỉnh bang của Canada đã phát triển cả về quy mô và tầm quan trọng. Tính đến thời điểm hiện tại, đây là chương trình nhập cư kinh tế lớn thứ hai của đất nước. Vietint xin tổng kết các bước quan trọng để có một bộ hồ sơ hoàn chỉnh nộp theo chương trình này.

canada-3.jpg

Bước 1: Chuẩn bị Hồ sơ

- Hồ sơ phải đáp ứng đủ những yêu cầu tối thiểu của chương trình định cư diện tay nghề Express Entry để được vào Express Entry Pool.
- Muốn một bộ hồ sơ hoàn chỉnh cho từng tỉnh bang thì việc đầu tiên phải làm là tìm hiểu xem các chương trình chỉ định tỉnh bang có ngành nghề nào đang cần và có phù hợp với hồ sơ và điều kiện của mình hay không.
- Sau khi xác định được tỉnh bang đó đang cần ngành nghề gì, bạn cần chuẩn bị CV và reference letter. CV cần được chỉnh sửa cho phù hợp theo các ngành nghề trong danh sách NOC (các nghề nghiệp đang cần tại Canada) và theo kinh nghiệm làm việc của bạn. Nếu NOC và CV không khớp nhau thì hồ sơ sẽ rất khó nhận được Nominee (đề cử) từ tỉnh bang.
- Các bạn phải thi IELTS sẵn và điểm càng cao càng tốt (tối thiểu 6.0), điểm IELTS càng cao, bạn càng được cộng nhiều điểm.
- Vợ hoặc chồng của bạn có IELTS 5.0 sẽ là một điểm rất lợi cho hồ sơ. CV của vợ/chồng kèm theo cũng sẽ là một yếu tố ảnh hưởng đến hồ sơ của bạn. Nếu CV của vợ/chồng có IELTS tốt, kinh nghiệm làm việc tương đương bạn cũng sẽ được cộng thêm điểm.
- Một số tỉnh bang yêu cầu bạn phải viết một bức thư gửi kèm lý do tại sao bạn lại chọn tỉnh bang đó sinh sống (Expression of Interest – EOI). Bạn phải viết một bức thư trình bày rõ ràng và mạch lạc lý do vì sao bạn chọn tỉnh bang này mà không phải là
những thành phố lớn khác. Phần lớn khi các immigration officer (nhân viên di trú) đọc hồ sơ, họ sẽ cân nhắc đến khả năng sau khi cấp nominee (thư mời của tỉnh bang đó) bạn có quay trở lại tỉnh bang đó để sinh sống hay không. Nhiều bạn chỉ muốn lấy quốc tịch nên khi nộp sẽ nộp ở những tỉnh bang có diện này, nhưng khi có Permanent Resident (thường trú nhân) rồi thì lại chuyển đến sống ở các thành phố lớn khác. Vì luật di trú ở Canada là tự do, bạn hoàn toàn có thể ở bất cứ nơi đâu trên đất nước Canada mà không bị ràng buộc phải về tỉnh bang mà bạn được cấp nominee.
- Căn cứ theo từng tỉnh bang sẽ có yêu cầu nộp hồ sơ khác nhau một chút, bạn nên tìm hiểu thật kỹ luật định cư của tỉnh bang nơi bạn đang cư trú thông qua trang web của chính phủ Canada hoặc qua các agent định cư.

Bước 2: Nộp Hồ sơ

- Hồ sơ sẽ được nằm trong Express Entry Pool tối đa 1 năm. Thông thường, đối với những hồ sơ bị từ chối, bạn sẽ nhận được câu trả lời rất nhanh từ tỉnh bang rằng bạn không đáp ứng đủ điều kiện của tỉnh bang. Tuy nhiên nếu họ giữ lâu hồ sơ của bạn có nghĩa là họ đang xem xét hồ sơ một cách kĩ càng và chọn lọc những ứng viên phù hợp nhất. Vậy nên khi hồ sơ bị giữ lâu bạn cũng đừng lo lắng quá, cứ bình tĩnh chờ đợi bởi cơ hội định cư Canada đang đến gần hơn bao giờ hết.

Bước 3: Hồ sơ được cấp Nominee/ Hồ sơ bị từ chối

- Đối với hồ sơ được cấp Nominee: bạn có 30 ngày để chấp nhận nominee và chuẩn bị giấy tờ để nộp khi có Invitation to Apply (thư mời nộp xin thường trú dân)
- Đối với những hồ sơ bị từ chối, bạn có thể thử nộp lại hoặc có thể sang tỉnh bang khác để apply.

Bước 4: Nộp Invitation to Apply (ITA)

- Bạn có 60 ngày để nộp ITA và cần có những giấy tờ liên quan như lý lịch tư pháp, hộ chiếu của các thành viên trong gia đình,...
- Mỗi hồ sơ sẽ có những yêu cầu khác nhau tuỳ vào từng trường hợp, và thường mất khoảng 6 tháng để hoàn chỉnh. Tuy rất hữu ích, nhưng trên đây là những bước đi sau này của việc học. Việc bạn cần quan tâm trước mắt là chọn cho mình khoá học, trường học và nghề nghiệp phù hợp để lên đường chuẩn bị hành trang đi du học. Việc định cư chỉ là một trong muôn vàn lựa chọn và
con đường bạn đi sau này. Không nhất thiết đi học ở Canada là phải định cư, bởi ngoài việc thu hút nguồn lực nhờ vào chính sách định cư mở, Canada cũng là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu, cung cấp chất lượng giảng dạy sánh ngang với các nước Anh Úc Mỹ.
Vậy bạn cần tìm thông tin cho việc học ở đâu? Và ai sẽ là mentor (người hướng dẫn) giúp các bạn xác định rõ lộ trình du học và hướng đi cho tương lai? Tại TRIỂN LÃM DU HỌC QUỐC TẾ ANH ÚC MỸ CANADA 2018 tới đây, các bạn không chỉ tìm được những thông tin bổ ích về trường và ngành học, học bổng và ưu đãi từ các trường Đại học hàng đầu, những trải nghiệm từ cựu du học sinh, mà triển lãm còn vui mừng chào đón sự góp mặt của diễn giả Lai Kiu Poc (Ms. Kiều), đại diện tuyển sinh của ICEAP Việt Nam. Ms. Kiều sẽ đến chia sẻ những thông tin bổ ích về việc học, và những cơ hội định cư lâu dài ở Canada đối với các bạn quan tâm.
Các bạn hãy nhanh tay đăng ký TRIỂN LÃM DU HỌC QUỐC TẾ ANH ÚC MỸ CANADA 2018 nhé

TRIỂN LÃM DU HỌC ANH – ÚC – MỸ - CANADA 2018

Hà Nội: 09:00 - 13:00 thứ bảy ngày 29/09/2018 tại Khách sạn Lotte - 54 Liễu Giai, Ba Đình

HCM: 09:30 - 13:00 chủ nhật ngày 30/09/2018 tại Khách sạn Saigon Prince - 63 Nguyễn Huệ, Q1

dang-ky-hay-dang-ki-1.jpg
HOTLINE: 024 3776 4024

Về Ký Giả
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã tư vấn thành công và hỗ trợ hàng nghìn bạn học sinh đạt học bổng du học giá trị tại Anh - Úc - Mỹ - Canada

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến