Điều kiện du học Anh quốc 2019 - 2020

Điều kiện du học Anh quốc 2019 - 2020
05/11/2019 - 16:52

Điều kiện du học Anh quốc được chia ra làm hai loại: Điều kiện giấy tờ và điều kiện học vấn. Vương quốc Anh có những quy tắc riêng trong việc xác nhận các điều kiện nhập học của du học sinh quốc tế. Bài viết này sẽ giải thích rõ các yêu cầu và điều kiện để một du học sinh có thể được phép nhập cảnh và học tập tại Anh.


Giấy tờ hỗ trợ điều kiện du học Anh


Vương quốc Anh là quốc gia áp dụng hình thức xét duyệt visa dựa trên hệ thống thang điểm (Points-Based System). Để được cấp visa du học Anh thì bạn phải chứng minh với Lãnh sự quán Anh rằng bạn được chấp nhận vào một khóa học tại một cơ sở giáo dục đã được Cục Biên giới Anh cấp phép. Bên cạnh đó, bạn cũng phải cung cấp những giấy tờ làm bằng chứng để chứng tỏ gia đình có đủ khả năng tài chính để hỗ trợ bạn trong suốt thời gian học tập tại Anh. Ngoài ra, bạn cũng phải cung cấp đầy đủ các thông tin nhân dạng cá nhân bao gồm các thông tin sinh trắc học để đảm bảo đủ điều kiện du học Anh ở Lãnh sự quán/Đại sứ quán.

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa du học Anh trung bình là 3 tháng, các trung tâm tư vấn du học uy tín có thể có những lộ trình rút ngắn thời gian này nhờ vào quan hệ tốt với các trường học tại Anh và cũng phụ thuộc vào tính chính xác của các giấy tờ mà bạn đã thu thập.

Visa điều kiện du học Anh có những loại cơ bản như sau

Visa phù hợp cho học viên đăng ký khóa học ngắn hạn hoặc khóa tiếng Anh kéo dài 11 tháng:

- Thị thực học sinh ngắn hạn: Bạn có thể xin loại thị thực này nếu bạn đã đủ 17 tuổi hoặc nhỏ hơn và có mong muốn đến học tại vương quốc Anh trong thời gian nhiều nhất là 6 tháng (hoặc 12 tháng nếu bạn đi cùng một người lớn với mục đích nghiên cứu hay học tập).

- Thị thực sinh viên ngắn hạn: Bạn có thể xin loại thị thực này nếu bạn 18 tuổi trở lên và bạn muốn đến học tại Anh nhiều nhất là 6 tháng. Nếu chỉ theo học các khoá tiếng Anh tại đây, bạn có thể xin gia hạn thị thực tới 11 tháng.

dieu-kien-du-hoc-anh.jpg

Hai loại thị thực sau đây cho phép bạn theo học các khóa học có thời gian dài hơn ở nước Anh. Khóa học bạn lựa chọn phải được giảng dạy tại một trường đại học, cao đẳng hoặc trường thuộc các cấp học khác nằm trong danh sách các trường được phép tuyển sinh quốc tế của Cục Biên giới Anh.

- Thị thực học sinh Tier 4: Bạn có thể xin thị thực này nếu đang trong độ tuổi từ 4 - 17. Trong khoảng độ tuổi từ 4 – 15 thì học sinh xin thị thực phải đến Anh và học tập ở một trường tư thục có trả phí nằm trong danh sách của Cục biên giới Anh.

- Thị thực sinh viên thông thường Tier 4: Loại visa này dành cho học sinh sinh viên từ 16 tuổi trở lên và tham gia khóa học kéo dài hơn 6 tháng tại Anh. Với visa Tier 4 này sinh viên sẽ được phép làm thêm trong thời gian học theo quy định của Cục biên giới Anh. Bạn có thể gia hạn visa sau khi nhập cư vào Anh với điều kiện trường mà bạn theo học chứng nhận khóa học mới của bạn là tiếp nối khóa học trước đó.

Một bộ hồ sơ nhập học điển hình gồm có những giấy tờ sau:
- Đơn xin nhập học theo mẫu của trường tại anh
- Bản dịch bảng điểm, bằng cấp khóa học gần nhất
- Chứng chỉ ngoại ngữ được công nhận (IELTS, TOEFL…)
- Hộ chiếu

Với bậc học như thạc sỹ yêu cầu thêm:

- Thư giới thiệu về bản thân (personal statement)

- 1-2 thư giới thiệu của giáo viên tại trường đại học mà học sinh đã từng học hoặc 1 thư giới thiệu từ đơn vị hiện bạnđang làm việc.

Theo quy định hồ sơ xin thị thực sẽ được xét trong khoảng 15 ngày làm việc tính từ ngày nộp hồ sơ. Hồ sơ xin thị thực cần có:

- Hộ chiếu với thời hạn dài

- 1 ảnh 4x6

- Sổ tiết kiệm gửi trong ngân hàng với tổng tiền gồm cả tiền học phí và tiền sinh hoạt phí trong 1 năm, thời gian để trong ngân hàng tối thiểu 28 ngày.

- Một số giấy tờ cá nhân đã được dịch thuật: Sổ hộ khẩu, chứng minh thư, giấy tờ sở hữu tài sản (nếu có)

visa-anh-quoc.jpg


Trình độ học vấn 

Hệ thống giáo dục của Anh quốc có nhiều khác biệt so với hệ thống giáo dục Việt Nam, nhưng dù vậy thì học sinh ở độ tuổi nào thì cũng có những yêu cầu và điều kiện đặc thù. Nền tảng quan trọng nhất chính là khả năng ngoại ngữ khi người học sẽ phải tiếp xúc với toàn bộ quy trình giáo dục theo chuẩn tiếng Anh. Người học cần thỏa mãn những điều kiện du học Anh dưới đây:

                      Chương trình                 Điều kiện xét tuyển
A Level hoặc IB (Bậc THPT của Anh)

- Học sinh từ 16 tuổi, hoàn thành lớp 10 hoặc 11

- IELTS 5.5 - 6.0

Hệ Dự bị Đại học

- Hoàn thành chương trình THPT

- IELTS 5.5

Hệ Cao đẳng (tương đương năm 1 Đại học)

- Hoàn thành lớp 12 hoặc năm 1 ĐH/CĐ

- IELTS 5.5

Hệ Cử nhân

- Hoàn thành năm 1 ĐH/CĐ

- IELTS 6.0

Hệ Dự bị Thạc sĩ

- Tối nghiệp Đại học

- IELTS 5.5 - 6.0

Hệ Thạc sĩ

- Tối nghiệp Đại học

- IELTS 6.5


Tuy nhiên chưa có đủ điểm IELTS, người học có vẫn có thể sang Anh học 1 khóa ngôn ngữ trước khi vào học khóa chính. Hầu hết các trường của Anh đều cung cấp khóa học tiếng anh cho sinh viên quốc tế.

Đặc biệt với các bạn đăng ký khóa học Cử nhân hoặc Thạc sĩ, các trường đại học của Anh thường cung cấp khóa Pre – Sessional English từ 4 – 12 tuần, tạo điều kiện cho các bạn chưa có đủ điểm tiếng anh vào học sau đó chuyển tiếp lên khóa học đăng ký mà không cần phải thi lại điểm IETLS. Đây là những thay đổi rất có lợi cho các bạn sinh viên có nhu cầu tìm kiếm học bổng thạc sĩ tại Anh.

Ngoài ra người học còn nhiều khả năng cần thêm một điều kiện nữa chính là chứng minh tài chính du học. Đối với Anh quốc, điều này chỉ hợp lệ khi tài khoản ngân hàng đứng tên bạn bắt buộc phải được mở tối thiểu 28 ngày kể từ ngày bạn nộp đơn xin du học tại nước sở tại. Nếu như tài khoản đứng tên bố mẹ thì cần có giấy bảo trợ cho bạn từ phía bố mẹ. Số tiền trong tài khoản này cần phải đảm bảo đủ cho 1 năm đầu tiên của bạn tại Anh quốc.

Tùy vào trường học, ngành học và nơi bạn chọn để sinh hoạt học tập mà các mức chi phí sẽ khác nhau. Thông thường, khi quyết định đi du học tại Anh, bạn cần phải có trong tài khoản của mình khoảngt 30.000USD (hơn 600.000.000VND) để có thể đáp ứng được toàn bộ các nhu cầu chi phí ở Anh.

chung-minh-tai-chinh.png


Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến