Có nên lựa chọn đi du học hay không không?

Có nên lựa chọn đi du học hay không không?
14/12/2017 - 04:25

Du học là cơ hội tốt để các bạn trẻ Việt Nam tiếp cận với môi trường học tập tiên tiến, hiện đại hơn, cơ hội phát triển bản thân và nghề nghiệp tương lai cũng trở nên rộng mở. Tuy nhiên, du học không phải là con đường trải đầy hoa hồng, nó ẩn chứa rất nhiều rủi ro khác nhau, du học sinh cũng gặp rất nhiều khó khăn về vật chất cũng như tâm lý, tình cảm. Có nên đi du học không? Đây vẫn là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh phân vân nhất hiện nay.

vietint25122.png

Trước hết, muốn đi du học, bạn hoặc gia đình bạn phải có đủ điều kiện kinh tế (trừ khi được học bổng toàn phần). Chi phí du học bao gồm: tiền vé máy bay, tiền học phí, tiền thuê nhà, tiền sinh hoạt phí và tiền tiêu vặt hàng tháng, chưa kể đến tiền đi lại về thăm nhà hàng năm. Tại các nước phát triển, chi phí sinh hoạt rất đắt đỏ, để có thể duy trì được cuộc sống đầy đủ cần tiêu tốn rất nhiều tiền bạc. Hãy cân nhắc đến khoản đầu tư này với vấn đề việc làm trong tương lai. Việc dốc hết tiền bạc, của cải trong nhà để con cái có một tương lai tốt hơn là cần thiết nhưng cũng cần cân đối chi tiêu hợp lý để không ảnh hưởng đến cuộc sống của tất cả mọi người.


Thứ hai, về vấn đề sức khỏe. Sống xa gia đình, du học sinh phải tự lập về mọi thứ, tự giữ gìn, chăm sóc sức khỏe của bản thân. Thời gian đầu, việc ăn uống cũng như thời tiết có thể khiến du học sinh cảm thấy không quen. Nhưng sau đó, mọi thứ sẽ trở nên ổn định hơn. Điều mà chúng ta lo lắng nhất đó chính là tình hình chính trị, an ninh xã hội ở nước ngoài. Rất nhiều quốc gia có khủng bố, những kẻ đánh bom liều chết vào đám đông. Nếu đi du học tại các nước có nguy cơ khủng bố cao, bạn cần trang bị những kiến thức cần thiết, kỹ năng sống, hạn chế đến những chỗ đông người và các lễ hội, địa điểm phức tạp.


Cuối cùng, dù đi du học hay không bạn cũng cần phải chăm chỉ học tập, tự rèn luyện sức mình để có được kết quả học tập tốt nhất. Không phải ai đi du học cũng thành công. Nếu như có môi trường học tập tốt mà bạn lại không biết tận dụng, tranh thủ thời gian du học để học hỏi nhiều điều thì chuyến đi của bạn cũng trở nên vô nghĩa. Học ở đâu không quan trọng, quan trọng là bạn học được những gì và vận dụng nó như thế nào.

Về Ký Giả
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã tư vấn thành công và hỗ trợ hàng nghìn bạn học sinh đạt học bổng du học giá trị tại Anh - Úc - Mỹ - Canada

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến