Cơ hội việc làm và định cư Úc cho sinh viên quốc tế có còn rộng mở trong năm 2019?

Cơ hội việc làm và định cư Úc cho sinh viên quốc tế có còn rộng mở trong năm 2019?
15/05/2019 - 21:57
Việc làm và định cư Úc là một trong những vấn đề được sinh viên quốc tế quan tâm khá nhiều. Ngoài việc du học Úc để sở hữu một văn bằng giá trị với triển vọng sự nghiệp rộng mở, các bạn trẻ còn muốn định cư Úc để tận hưởng cuộc sống tiên tiến bậc nhất thế giới.

Là quốc gia có tốc độ phát triển mạnh mẽ, môi trường sống trong lành, mạng lưới giao thông thuận tiện, văn hóa đa dạng, các trường đại học hàng đầu, Úc được xem là một trong những nơi tốt nhất trên thế giới để làm việc và định cư. Úc vẫn luôn nằm trong top 3 điểm đến du học được ưa chuộng nhất. Có rất nhiều lý do: nền giáo dục chất lượng, nhiều chương trình đào tạo lẫn học bổng, chính sách visa Úc không chứng minh tài chính mới được tái triển khai mà đặc biệt là cơ hội việc làm và định cư Úc hấp dẫn.

aus-1.jpg
Úc có những chính sách thu hút sinh viên quốc tế rất hấp dẫn

Cơ hội làm việc và định cư ở Úc hiện tại như thế nào?

Cơ hội làm việc tại Úc trong thời gian học

Sở hữu visa du học Úc, sinh viên được phép làm thêm 20 giờ mỗi tuần trong thời gian học và làm toàn thời gian trong các kỳ nghỉ lễ, Tết. Riêng với du học sinh đang theo đuổi các chương trình thạc sĩ hay tiến sĩ thì số giờ làm việc là không giới hạn, miễn là bạn sắp xếp được thời gian để không ảnh hưởng đến quá trình nghiên cứu của mình.

Có khá nhiều chọn lựa việc làm thêm cho sinh viên quốc tế tại Úc. Đa số sẽ chọn những công việc không thường xuyên như bán hàng, hái trái cây, phụ tá trong phòng thí nghiệm, gia sư… và số khác sẽ chọn những công việc có liên quan chặt chẽ đến ngành học. Chẳng hạn, sinh viên ngành luật thường xin việc làm bán thời gian tại các văn phòng luật sư, hay sinh viên du học Úc ngành nhà hàng khách sạn sẽ tìm kiếm những công việc trong các nhà hàng, quán café, khách sạn, công ty du lịch.

Tùy tính chất công việc, yêu cầu năng lực lẫn địa điểm làm việc mà mức lương bạn có thể nhận được dao động trong khoảng 10 - 23 AUD/giờ.

aus-2.jpg
Sinh viên được phép làm thêm trong khi học tại Úc

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Với nhu cầu nhân lực có trình độ chuyên môn ngày càng cao cùng nhiều chương trình thu hút nhân tài quốc tế đã mang đến cho du học sinh cơ hội làm việc tại Úc rất hấp dẫn. Theo luật visa của Úc, sinh viên sau khi hoàn tất chương trình lấy bằng cử nhân, thạc sĩ được phép nộp đơn xin visa ở lại 2 năm để làm việc. Còn với nghiên cứu sinh chương trình tiến sĩ thì thời gian được ở lại làm việc có thể lên đến 4 năm. Để ở lại làm việc và tiến tới định cư Úc, bạn phải có visa làm việc và thẻ thường trú nhân PR (Permanent Resident). Lộ trình thông thường được sinh viên quốc tế chọn khi du học Úc định cư là: Du học → Xin visa ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp → Xin PR để có quốc tịch Úc. Đây được xem là chọn lựa chính thống, an toàn và lâu dài để bạn có cơ hội định cư Úc. Hay nói cách khác, là định cư Úc bằng con đường du học.

Trên thực tế, ngành học có liên quan mật thiết đến khả năng xin định cư của sinh viên. Cơ hội việc làm và định cư Úc sẽ cao hơn khi bạn chọn các ngành đang cần nguồn nhân lực lớn tại Úc, kết hợp với ngành học đó phải phù hợp năng lực, sở thích, đam mê của bản thân.

aus-3.jpg
Chọn ngành học phù hợp là yếu tố tiên quyết giúp bạn có việc làm tốt và cơ hội định cư tại Úc cao

Trong danh sách ngành nghề ưu tiên được Bộ Nội vụ Úc cập nhật vào tháng 3/2018, giáo dục, khoa học sức khỏe, STEM hay nhà hàng khách sạn… là những nhóm ngành đang thiếu nhân lực tại Úc*. Cụ thể:

Nhóm ngành giáo dục: đang thiếu nhân sự cho những vị trí quản lý trung tâm chăm sóc trẻ em, giáo viên mầm non, giáo viên trung học cơ sở, giáo viên đặc biệt, giáo viên khiếm thính, chuyên gia giáo dục đặc biệt, nhà tâm lý học giáo dục…

Nhóm ngành STEM: quản lý kỹ thuật, quản lý dự án xây dựng, kỹ sư hóa học, kỹ sư dân dụng, kỹ sư vận tải, kỹ sư điện, kỹ sư công nghệ, phân tích hệ thống, kỹ sư phần mềm, kỹ sư hệ thống và mạng lưới máy tính, viễn thông, kỹ sư nông nghiệp…

Nhóm ngành sức khỏe: quản lý phúc lợi, điều dưỡng, hộ sinh, nhà khoa học y khoa, bác sĩ thú y, nhà vật lý trị liệu, bác sĩ, chuyên gia tâm lý học lâm sàng, chuyên gia dinh dưỡng…

Nhóm ngành nhà hàng khách sạn, du lịch: đầu bếp, quản lý nhà hàng khách sạn và chỗ ở, quản lý nhà hàng hoặc café, nhà sản xuất rượu vang, thợ làm bánh ngọt.

Bên cạnh đó còn có nhóm ngành kế toán, luật, công tác xã hội và nhiều hơn thế. Xem đầy đủ danh sách các ngành nghề và vùng có thu nhập cao nhất ở Úc.

aus-4.jpg
Đầu bếp là một trong những nghề nghiệp đang cần nhân lực dài hạn tại Úc

Những điểm lưu ý để nâng cao cơ hội việc làm ở Úc sau khi tốt nghiệp

Chọn ngành học phù hợp năng lực, sở thích

Không ngừng học hỏi và nâng cao khả năng tiếng Anh

Nỗ lực học tập để mở rộng kiến thức chuyên môn và mở rộng phạm vi hiểu biết đến các lĩnh vực khác

Tham gia các chương trình thực tập, thực hành, trao đổi quốc tế, nghiên cứu dự án… để làm đẹp CV, nâng cao năng lực cạnh tranh

Tích cực trang bị kỹ năng nghề nghiệp cho chính mình từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường: làm việc độc lập, tư duy, teamwork, phản biện, sáng tạo, lập chiến lược, thương lượng, thuyết trình, giao tiếp…

Tham gia các hoạt động định hướng nghề nghiệp do trường tổ chức, rèn luyện kỹ năng (viết CV, phỏng vấn xin việc…)

Thích nghi nhanh với môi trường sống, làm việc và văn hóa tại Úc

Làm việc là định cư bằng con đường du học Úc được xem là lựa chọn thông minh trong bối cảnh cạnh tranh việc làm ngày càng gay gắt như hiện nay. Bằng cách chọn cho mình một ngành học phù hợp, chọn một trường đào tạo chất lượng là bạn đang có lộ trình rõ ràng nhất để sớm hiện thực hóa giấc mơ trở thành thường trú nhân xứ chuột túi.

Để tìm hiểu rõ hơn về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, các ngành học "hot" tại Úc, thủ tục hồ sơ visa, chương trình học bổng hiện có, mời bạn tham dự Hội thảo do Du học Úc do Vietint phối hợp cùng Học viện quản lý quốc tế Sydney tổ chức.

Hội thảo du học Úc - Tìm hướng đi bền vững cho sự nghiệp
Thực tập hưởng lương (1,200 giờ), lương thực tập lên tới 30,000AUD/năm
Học bổng trị giá 25.000 AUD cho bậc Đại học
Học bổng 50% cho bậc Thạc sĩ.


Thời gian: 9:00 – 11:00 ngày 18/05/2019
Địa điểm: VP Vietint Hà Nội – Tầng 4, 27 Nguyễn Trường Tộ, Ba Đình, Hà Nội
          VP Vietint HCM – Phòng 201, Toà nhà DC, 111D Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, HCM


đăng ký 1.jpg
Hotline: 024 3776 4024 (Hà Nội) hoặc 028 3930 3273 (TP.HCM)


Về Ký Giả
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã tư vấn thành công và hỗ trợ hàng nghìn bạn học sinh đạt học bổng du học giá trị tại Anh - Úc - Mỹ - Canada

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến