ANH, MỸ, ÚC, CANADA - NÊN CHỌN NƯỚC NÀO DU HỌC?

ANH, MỸ, ÚC, CANADA - NÊN CHỌN NƯỚC NÀO DU HỌC?
21/06/2019 - 21:52
Du học và tiếp cận các kiến thức, văn hóa mới luôn là mong muốn của nhiều phụ huynh và là ước mơ của nhiều học sinh. Tuy nhiên câu hỏi "NÊN CHỌN NƯỚC NÀO DU HỌC?" là băn khoăn đầu tiên của gia đình và học sinh. Hy vọng tổng quan đầy đủ chi tiết về các nền giáo dục Mỹ, Anh, Canada và Úc dưới đây sẽ giúp phụ huynh và các em học sinh lựa chọn cho mình một vùng đất phù hợp.

*Đơn vị tiền tệ mỗi quốc gia trong bài đã được quy đổi sang USD để dễ so sánh.

1. Du học Mỹ - Chất lượng giáo dục xếp hạng 1 thế giới

Du học Mỹ là sự lựa chọn của nhiều bạn học sinh, sinh viên có điều kiện tài chính tốt.  Sức hút của những ngôi trường có ranking top đầu khẳng định chất lượng đào tạo của nền giáo dục đứng đầu thế giới. Là quốc gia có số lượng học bổng nhiều nhất cùng yêu cầu học tập gắt gao, du học Mỹ đem lại môi trường học tập chất lượng cao, tạo nhiều cơ hội cho sinh viên phát triển và thể hiện năng lực bản thân.

1.1. Học phí tại Mỹ: USD$5.000 - USD$50.000/năm

Tùy theo cơ sở đào tạo bạn dự định theo học là trường công hay trường tư và điều kiện cơ sở vật chất mà mức học phí sẽ khác nhau.
 
Mức học phí tại các trường top của nước Mỹ: 

uc-my-ca 1.png

Bên cạnh các ngôi trường nổi tiếng, liên tục giữ top đầu thế giới như  MIT, Harvard, Stanford,... thì vẫn có những “ngôi trường” với mức học phí siêu rẻ tất nhiên chất lượng đào tạo cũng cực kỳ tệ. Để tránh nhầm lẫn trong việc đi học tốn tiền tốn thời gian thì các bạn du học sinh nên tìm hiểu thật kỹ nhé.

1.2. Sinh hoạt phí tại Mỹ: USD$8.000 - USD$12.000/năm

Mức phí sinh hoạt dao động phụ thuộc vào lựa chọn nhà ở (ký túc xá, phòng trọ bên ngoài,...) và vị trí bạn ở (thành thị hay ngoại ô, gần trung tâm hay xa trung tâm), ngoài ra chi phí đi lại và ăn uống ở các thành phố là tương tự như nhau.

1.3. Học bổng tại Mỹ

us2.jpg

Đa số các trường, chính phủ Mỹ và các tổ chức phi chính phủ đều có quỹ khuyến học và cung cấp học bổng cho các sinh viên ưu tú. Một số học bổng có thể kế đến như: 

- Avvo Scholarship Program
- Berkeley College International Student Scholarships
- Berkeley International Applycation Form
- Cappex American Scholarships
- CDTrader Scholarship
- College Week live
- CollegeScholarships.org
- Federal Student Aid Types
- Fulbright Foreign Student Program
- Global Scholarships for International Students
- GotChosen
- Mindsumo
- Organization of American States - The Leo S. Rowe Pan American Fund
- Scholars4Dev
- Sport-Scholarships.com
- The BrokerFish Scholarship for University Student

1.4. Cơ hội việc làm và định cư tại Mỹ

Hiện tại, chính phủ Mỹ thắt chặt chính sách ở lại định cư sau khi hoàn thành khóa học đối với sinh viên quốc tế nên cơ hội ở lại làm việc và sinh sống tại Mỹ là rất thấp.

uc-my-ca 2.png

2. Anh quốc - thiên đường du học với chi phí phải chăng

Anh quốc là thiên đường du học với hệ thống giáo dục chất lượng tuyệt vời và cũng là cái nôi văn hóa - lịch sử lâu đời của châu Âu. 

Giáo dục Anh có ưu điểm nổi bật là chương trình học với thời gian ngắn hơn so với các nước khác điều này giúp sinh viên tiết kiệm được chi phí và thời gian học tập. Bạn sẽ kiếm được thu nhập sớm hơn so với các bạn cùng trang lứa khi du học tại các quốc gia khác. 

Khóa đại học chỉ kéo dài 03 năm và khóa thạc sỹ chỉ 01 năm, sinh viên cắt giảm 01 năm chi phí so với du học ở các nước khác và ra trường, đi làm sớm – hoàn vốn đầu tư cho du học sớm. Nhà nước cũng miễn phí bảo hiểm y tế.

2.1. Chi phí du học 

Mặc dù, chi phí du học cụ thể phải dựa trên mức học phí trường bạn lựa chọn, địa điểm thành phố bạn sinh sống nhưng có thể ước tính mức trung bình chung cho chi phí du học Anh và Úc như sau:

anhuc.png

2.2. Chính sách làm thêm

Sự kiện Brexit tuy là một tin không vui đối với các du học sinh đang có dự định tìm việc và định cư tại Anh, nhưng lại là một tin đáng mừng với các sinh viên chuẩn bị du học Anh. Việc đồng bảng Anh mất giá giúp các bậc phụ huynh tiết kiệm được một khoản đáng kể trong chi phí du học Anh của con em mình, nhất là khi các bạn còn tiết kiệm bằng cách đi làm thêm.

2.3. Khả năng xin visa

Thủ tục xin visa du học Anh có sự thắt chặt hơn. Nhưng khi chứng minh tài chính để làm visa du học Anh, sổ tiết kiệm ngân hàng chỉ cần mở trước thời điểm nộp hồ sơ 28 ngày mà thôi.

ua-3.jpg

Trước đây các sinh viên thạc sĩ sau khi hoàn thành xong khóa học có thể được phép ở lại 2 năm post-study để làm việc tích lũy kinh nghiệm thì điều đó trong 4 năm trở lại đây đã không còn khả thi nữa. Sau sự kiện Brexit, giới chuyên môn dự đoán vấn đề thị thực tại Anh sẽ càng được thắt chặt và có thể ảnh hưởng đến du học sinh các nước, đặc biệt là những nước có mức độ uy tín còn kém như Việt Nam.

2.4. Khả năng tìm việc và định cư

Với chính sách thắt chặt như hiện nay, Anh phù hợp với các bạn du học sinh có nhu cầu học tập và trở về nước hơn là dành cho các bạn muốn tìm kiếm cơ hội làm việc và ở lại. 

Có một lợi thế với các bạn du học sinh tại Anh là sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ có được chính sách chuyển đổi diện visa từ Tier 4 (sinh viên) sang Tier 2 (người đi làm) với một số thuận lợi hơn so với những người đăng ký visa diện Tier 2 độc lập (ví dụ như yêu cầu về mức lương tối thiểu). 

Tuy nhiên, trong điều kiện chính trị và kinh tế hiện nay, việc tìm kiếm cơ hội ở lại vẫn là một thách thức tương đối lớn với du học sinh Anh, trừ khi bạn có năng lực xuất sắc và làm việc trong các ngành nghề nước Anh đang thực sự thiếu hụt nhân tài.

2. Du học Canada - Chất lượng giáo dục xếp hạng 5 thế giới

ca.jpg

Với ưu điểm về học phí thấp, chi phí sinh hoạt thấp và chính sách sau tốt nghiệp rộng mở cho du học sinh quốc tế, trong vòng 3 năm gần đây Canada trở thành điểm đến lý tưởng với chất lượng giáo dục xếp thứ 5 trên thế giới. Khi thông tin du học MIỄN chứng minh tài chính SDS được công bố, Canada đang trở thành một điểm đến đầy hứa hẹn đối với các bậc phụ huynh và học sinh Việt Nam.

2.1. Học phí tại Canada trung bình khoảng $20,540/ năm 

Tại Canada mức học phí phụ thuộc vào bậc học, ngành học, ngôn ngữ đào tạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Thông thường, các ngành liên quan tới nghệ thuật và khoa học nhân văn có mức học phí rẻ nhất trong khi đó các ngành về khoa học kỹ thuật và y khoa có mức học phí cao nhất vào khoảng $23,340, đa số du học sinh Việt Nam lựa chọn ngành khối ngành kinh tế và quản trị có mức học phí trung bình thoảng $20,120/ năm.

2.2 Sinh hoạt phí tại Canada

Nhìn chung các chi phí về điện nước, điện thoại, thực phẩm và phương tiện công cộng, … có mức giá tương tự như nhau giữa các thành phố. Tuy nhiên, tiền thuê nhà ở tại Canada có mức chênh lệch khá cao và chiếm phần lớn trong chi phí sinh hoạt.  

uc-my-ca 3.png


ca2.jpg

2.3. Học bổng tại Canada 

Do học phí không quá đắt nên Canada không có nhiều học bổng dành cho sinh viên quốc tế: 

- Banting Postdoctoral Fellowships
- IDRC Research Awards
- Organization of American States (OAS) Academic Scholarship Program
- Trudeau Scholarships and Fellowships
 
Học bổng tại Montréal bao gồm cả hệ chương trình tiếng Anh và tiếng Pháp: 

- HEC Montréal BBA Entrance Scholarships
- Université de Montréal Fondation Olývier et Yvonne Poirier
- McGill University
- Concordia University


2.4. Cơ hội việc làm và định cư tại Canada

Nhìn chung khả năng ở lại làm việc và định cư ở Canada tương đối dễ dàng. Mỗi bang sẽ có các yêu cầu và chính sách nhập cư riêng phụ thuộc theo ngành nghề mà tỉnh bang đang thiếu.  

Bảng tổng hợp chính sách định cư và ngành học định cư theo tỉnh bang tại Canada

uc-my-ca 4.png

uc-my-ca 5.png

3. Du học Úc - Chất lượng giáo dục xếp hạng 3 thế giới. 

Chính sách visa SSVF tạo nhiều cơ hội cho sinh viên Việt Nam vào học trong số 49 trường chất lượng tại Úc mà không cần các thủ tục chứng minh tài chính. Với nền tảng giáo dục chất lượng và yêu cầu học tập rất chặt chẽ. Ngoài ra, các yếu tố về an ninh, môi trường sống và chi phí sinh hoạt là những điểm mạnh mà du học Úc thu hút sinh viên Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung.

3.1. Học phí tại Úc trung bình khoảng $23,400/ năm

Tùy thuộc vào bậc học, ngành học, trường công lập hay trường tư thục mà chi phí học tập dành cho sinh viên quốc tế thường dao động trong khoảng $7,941 - $29,600. Trong đó các chương trình học, bằng ở cấp độ phòng thí nghiệm và lâm sàng đắt hơn đáng kể.  

Các trường chất lượng cao có mức học phí hợp lý tại Úc:

uc-my-ca 6.png

Các trường top đầu tại Úc 

uc-my-ca 7.png

3.2. Sinh hoạt phí tại Úc trung bình khoảng $15,820/ năm

Nhìn chung, học sinh - sinh viên cần khoảng $1,063 - $1,772 mỗi tháng để trả tiền nhà, ăn uống và các phụ phí khác. Tại một số thành phố tập trung đông du học sinh, tổng chi tiêu mỗi tháng của du học sinh tại các thành phố đông sinh viên quốc tế: 
- Sydney: $1,347
- Adelaide: $921
- Brisbane: $992
- Melbourne: $1,063
- Canberra: $993

Chi tiết các chi phí trong sinh hoạt hằng ngày tại Úc: https://www.numbeo.com/cost-of-living/country_result.jsp?country=Australia 

3.3. Học bổng tại Úc

Vì chi phí học tập tương đối cao, nên mỗi trường sẽ có học bổng hỗ trợ sinh viên ưu tú. Các học bổng có giá trị lớn thường dành cho bậc cao học và các ngành nghiên cứu. 

Các học bổng khác tại Úc: https://www.scholarshipportal.com/students/search-results/?q=tco-202

3.4. Cơ hội việc làm và định cư tại Úc:

uc1.jpg

Úc với khí hậu ôn hòa, đa dạng văn hóa, phát triển mạnh mẽ, … được xem là một trong những nơi có điều kiện sống tốt nhất trên thế giới. Úc không chỉ là lựa chọn của nhiều sinh viên quốc tế mà các tỷ phú trên thế giới cũng có xu hướng muốn định cư tại quốc gia này.

Du học sinh sau khi hoàn thành bậc học có thể ở lại 2-4 năm để làm việc. Hiện Úc đang có nhu cầu lớn về nhân sự trình độ cao, chuyên môn hóa trong một số ngành nên sau thời gian làm việc các bạn sẽ dễ dàng tiến tới định cư tại đây. 

uc-my-ca 8.png

uc2.jpg

Tổng kết:

Nhìn chung Anh, Mỹ, Canada và Úc đều là các quốc gia dẫn đầu thế giới về chất lượng giáo dục. Tuy chi phí học tập và sinh hoạt chênh lệch khá nhiều giữa các trường và các vùng nhưng mỗi quốc gia đều hỗ trợ sinh viên quốc tế ưu tú bằng các chương trình học bổng giá trị lớn. Các bạn cần xác định rõ mục đích sau khi kết thúc việc học sẽ ở lại đi làm một vài năm; có mong muốn ở lại định cư hoặc quay lại Việt Nam. 

Chúng tôi hy vọng bài viết tổng quan trên giúp các bậc phụ huynh và các em học sinh phần nào trong việc định hướng du học trong tương lai. Mỗi gia đình và mỗi em đều có những mục tiêu khác nhau, để xác định rõ con đường các em sẽ đi, đừng ngại ngần đặt câu hỏi cho đội ngũ tư vấn viên Vietint nhé!

Gặp mặt trực tiếp với nhiều trường đại học từ Anh, Úc, Mỹ, Canada và giành nhiều học bổng có giá trị lên tới 100%!
 
TRIỂN LÃM DU HỌC QUỐC TẾ ANH - ÚC - MỸ - CANADA 2019
SĂN HỌC BỔNG LÊN TỚI 100% & TẶNG 10 TRIỆU LỆ PHÍ VISA

Hà Nội: 16:30 - 20:00 Thứ sáu ngày 05/07/2019 tại Khách sạn Lotte - 54 Liễu Giai, Ba Đình
 
HCM: 15:00 - 18:00 Chủ nhật ngày 07/07/2019 tại Khách sạn Saigon Prince - 63 Nguyễn Huệ, Q1
 
đăng ký 1.jpg

HOTLINE: 024 3776 4024


Đặc biệt, bạn sẽ nhận ngay hỗ trợ tài chính LỚN NHẤT từ trước tới nay

Dành cho học sinh, sinh viên tham dự triển lãm bao gồm:

-   Tặng gói hỗ trợ lệ phí visa trị giá 10 TRIỆU ĐỐNG
-   Miễn phí tư vấn hồ sơ visa, chọn trường, ngành, quốc gia du học
-   Miễn phí sửa bài luận xin nhập học, học bổng, SOP
-   Miễn phí làm thủ tục hồ sơ xin visa, xin thư mời, xin học bổng của trường

Về Ký Giả
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã tư vấn thành công và hỗ trợ hàng nghìn bạn học sinh đạt học bổng du học giá trị tại Anh - Úc - Mỹ - Canada

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến