CHI PHÍ DU HỌC ANH THẤP NHẤT TRONG 10 NĂM QUA

CHI PHÍ DU HỌC ANH THẤP NHẤT TRONG 10 NĂM QUA
07/02/2020 - 09:00

Chi phí du học có lẽ chính là vấn đề khiến cho các vị phụ huynh và cả các em học sinh phải đau đầu nhất trước khi quyết định đi theo lựa chọn du học nước ngoài. Với những gia đình có điều kiện cũng đã là một vấn đề, vậy còn những gia đình truyền thống vốn không "rủng rỉnh" hầu bao nhưng vẫn mong muốn con em mình có cơ hội học tập tại các nền giáo dục lớn? Một tin vui đã tới, chi phí du học năm 2020 có dấu hiệu sẽ đạt "thấp nhất trong 10 năm qua" dựa theo các thông tin và dự đoán dưới đây của chúng tôi.

Những lý do chính tác động đến việc giảm chi phí du học Anb 2020

- Nhu cầu du học và chi phí giáo dục tại Việt Nam liên tục gia tăng mạnh mẽ: Vấn đề này có hai ý, thứ nhất là nhu cầu du học tại Việt Nam đang có xu hướng gia tăng. Cách đây 5-10 năm, hầu như sẽ chỉ có những gia đình có thu nhập rất cao với phụ huynh làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài hoặc doanh nghiệp trong nước rất lớn, có mức thu nhập cao và liên tục mới có khả năng chi trả những khoản học phí, chi phí du học đắt đỏ cho con em mình. Mặc dù "nghiến răng chịu đựng" nhưng chưa hề đảm bảo rằng con em mình đã có thể "hạ cánh" tại những ngôi trường chất lượng và uy tín. Thêm nữa, các quốc gia lúc đó còn chưa thực hiện siết chặt quản lý đối với đối tượng du học sinh, không thiếu cảnh các cậu ấm cô chiêu được bố mẹ cho tiền học nước ngoài lại không chú tâm học tập, chơi bời lêu lổng đến mức vi phạm pháp luật nước sở tại, bị trục xuất về nước trong cảnh "tiền mất, tật mang" mà chưa học tập lĩnh hội được nhiều.

 du-hoc-sinh-pham-toi.jpg
Tình trạng du học sinh khi sang nước ngoài do bê trễ việc học tập, vi phạm pháp luật nước sở tại gây 
ảnh hưởng tới hình ảnh chung của du học sinh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Nhưng trong năm 2020, diễn biến này đã thay đổi một cách nhanh chóng. Qua một thập kỷ phát triển, mức sống của người dân Việt Nam đã được cải thiện rất nhiều, lúc này thi thậm chí không cần "nhà mặt phố bố làm quan", các bạn học sinh sinh viên cũng có thể an tâm du học với sự tài trợ hợp lý của phụ huynh. Đã có rất nhiều gia đình trung lưu lên kế hoạch, bỏ qua những câu chuyện mua xe sang, mua nhà đẹp để tập trung đầu tư cho giáo dục của con cái mình. Người Việt ngày càng coi trọng kiến thức, học vấn và bằng cấp, việc học tập tại các nền giáo dục lớn như Anh, Mỹ, Canada ... không chỉ đảm bảo một vị trí làm việc tại nước sở tại nếu có nhu cầu, thậm chí có thể mang lại những cơ hội nghề nghiệp còn lớn hơn khi các bạn du học sinh quay trở lại Việt Nam. Trung bình, một vị trí nhân viên kinh doanh của ngân hàng top đầu Việt Nam đã rơi vào tầm 20-40 triệu/tháng, nhưng chỉ với một tấm bằng đúng chuyên môn tại nước ngoài, khả năng ngoại ngữ tốt, các bạn du học sinh hoàn toàn có thể nhận được offer vào càc vị trí như leader, chuyên viên cấp cao với mức lương trên 50 triệu đồng/ tháng. Nghe đến vậy đủ hiểu "uy lực" của một tấm bằng quốc tế đến mức nào !

luong-ngan-hang-1.jpg
Khả năng tìm kiếm một việc làm tốt với thu nhập cao luôn nằm rong tầm tay
của các du học sinh ưu tú.

Quay lại với vấn đề, chi phí giáo dục tại Việt Nam đang ở trong đà tăng, một số trường còn thu hút sinh viên với những chương trình "du học tại chỗ cấp bằng quốc tế" với chi phí đắt đỏ không kém việc du học nước ngoài thật sự. Thêm vào đó với chính sách khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học được tự chủ tài chính, các trường liên tiếp "ra quân" với những chương trình đào tạo, nâng cao phát triển cơ sở vật chất và chất lượng giảng dạy để chạy đua cho mùa tuyển sinh. Chỉ trừ những trường công lập có tiếng như Đại học quốc gia, Bách khoa, Thương mại, Học viện báo chí & tuyên truyền còn tồn tại các môn học tín chỉ có mức giá hợp lý cho sinh viên theo học đi kèm các chương trình hỗ trợ miễn giảm học phí, trao học bổng có thể khiến sinh viên các trường này cảm thấy "dễ thở" hơn phần nào. Nhưng cũng trong lúc đó, các tên tuổi ngoài công lập như RMIT, FPT, Hoa Sen và mới đây không thể không nhắc tới cái tên VinUni đã từng làm phụ huynh lẫn học sinh "ngã ngửa" khi công bố mức học phí tiền tỷ. Nghe đến đây, nhiều vị phụ huynh cũng đã có ngay suy nghĩ "Cùng một khoản chi phí đó, tại sao không đầu tư cho con em mình du học nước ngoài với hàng loạt lợi ích rõ ràng trong tương lai?"

3b83535b-6a83-40b3-b286-79796eac1525-7309-0000058b4db4725a-1574777903286557725256.jpg
Nếu tham gia "du học tại chỗ" thì tội gì không du học thật 
cho thiên hạ trầm trồ?

- Những biến động về chính trị - xã hội tại Anh quốc: Đúng 23h đêm ngày 31/1 theo giờ London (6h sáng ngày 1/2 theo giờ Việt Nam), Vương quốc Anh chính thức rời khỏi Liên minh hâu Âu, chấm dứt gần 5 thập kỷ là thành viên của liên minh kinh tế - chính trị này. Brexit được ví như một chặng đường tuy không dài nhưng đầy trắc trở của nước Anh sau 3 năm rưỡi, kéo dài 3 đời Thủ tướng và kéo theo 2 cuộc tổng tuyển cử mang nhiều tranh cãi. Tác động của Brexit là một đòn đau đớn đánh vào nền kinh tế Anh. Brexit làm thay đổi giá trị đồng Bảng Anh, cụ thể là theo đó đồng Bảng Anh trở nên mất giá. Tuy nhiên theo một chiều hướng có lợi cho du học sinh Việt Nam thì tỷ giá hối đoái giữa đồng bảng Anh và Việt Nam đồng thay đổi, cụ thể là giảm đi đáng kể sẽ góp phần làm giảm được một phần gánh nặng về chi phí du học Anh. Theo đó nếu như khoảng vào năm 2014, phải mất hơn 1.7 USD mới đổi được 1 GBP, thì hiện tại 1 GBP chỉ còn tương đương 1.29 USD, và hơn 29,300 VND. Bên cạnh những biến đổi về giá trị đồng tiền, chính phủ cầm quyền hiện tại của Anh dưới thời Thủ tướng Boris Johnson đã ban hành chính sách đặc biệt cho phép sinh viên quốc tế du học Anh sẽ được phép ở lại nước này trong vòng 2 năm sau tốt nghiệp để kiếm việc làm, là tiền đề để du học sinh ổn định cuộc sống tại Xứ sở sương mù!

- Các trường học tại Anh liên tục có những học bổng có giá trị dành cho sinh viên quốc tế: Các du học sinh quốc tế theo học và sinh sống tại Anh luôn đảm bảo một nguồn tài chính dồi dào không chỉ cho các trường, mà còn đóng góp vào toàn thể nền kinh tế Anh quốc. Cụ thể, theo thống kê của trang tin tức du học uy tín UniversitiesUK: Du học sinh quốc tế chiếm 19% trong tổng số sinh viên đang theo học đại học tại Anh quốc, nhưng đóng góp tới 10.8 triệu bảng Anh vào nguồn thu xuất nhập khẩu của Đảo quốc sương mù ; các sinh viên quốc tế còn đóng góp tổng giá trị 5,4 triệu bảng Anh cho các chi phí sinh hoạt trong trường học và tới 25.8 triệu bảng Anh cho các chi phí ngoài trường học. Các du học sinh quốc tế còn góp phần tạo ra 206.600 việc làm mới tại Anh, đi kèm với 3.3 triệu bảng Anh đóng góp vào chi phí thuế tương đương với mức lương phải trả cho 25,000 nhân viên cảnh sát tại Anh. Việc sinh hoạt, đi lại và mua sắm tiêu dùng của các du học sinh quốc tế cũng mang tới lợi nhuận 750 triệu bảng cho ngành giao thông Anh quốc và 690 triệu bảng cho ngành bán lẻ! 

Du học sinh quốc tế, trong đó có du học sinh Việt Nam luôn có những đóng góp tích cực cho nước sở tại.
Du học sinh quốc tế, trong đó có du học sinh Việt Nam luôn có những đóng góp tích cực cho nước sở tại.

Để làm gia tăng con số của lực lượng hùng hậu này, các trường đại học tại Anh quốc liên tục đưa ra những gói học bổng hấp dẫn theo nhiều phương cách: từ miễn giảm học phí cho tới tặng tièn mặt, tặng khóa học, tặng chi phí sinh hoạt,  tặng các chi phí học tập... Các nhà giáo dục tại Anh cũng nhận thức được rằng, câu chuyện nước Anh rời khỏi EU cũng sẽ phần nào làm ảnh hưởng tới vị thế giáo dục của Anh quốc tại Châu âu và học sinh sẽ có xu hướng theo học tại các nền giáo dục của EU với những hỗ trợ không kém phần hấp dẫn như miễn học phí tại Đức, Na Uy, Phần Lan, Bỉ ...

- Sự xuất hiện của các dịch vụ tư kém chất lượng: Giữa "ma trận" của các dịch vụ tư vấn du học xuất hiện khắp nơi theo xu hướng, những gói du học hấp dẫn, những con số giật mình, hay những khẩu hiệu dịch vụ kiểu "Cứ có tiền là du học", rất nhiều người vì nhẹ dạ cả tin, cộng thêm việc thiếu kiến thức đã đặt của cải tài sản lẫn tương lai con em mình vào tay những đơn vị tư vấn làm ăn bất chính, lừa đảo khách hàng. Thậm chí còn có những trung tâm giả danh tư vấn du học để đưa người vượt biên trái phép sang các quốc gia khác để làm ăn, lao động bất hợp pháp. Câu chuyện những người Việt Nam thiệt mạng tại Anh quốc đã từng làm ám ảnh rất nhiều người, không chỉ những trung tâm tư vấn chân chính. 

Vietint là trung tâm tư vấn du học được thành lập vào năm 2005 bởi các thành viên đã  tốt nghiệp hạng ưu tại các trường Đại học nổi tiếng tại Anh, Úc, Mỹ và Canada. Với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn giáo dục, Vietint đã đồng hành cùng hàng nghìn sinh viên Việt Nam hiện thực hóa giấc mơ du học cũng như hỗ trợ tốt nhất để giúp các bạn giành được những suất học bổng giá trị nhất. Vietint đã xuất sắc giành danh hiệu Top Performing Agent do Hội đồng Anh bình chọn cho những đóng góp vượt trội trong lĩnh vực tư vấn du học và hỗ trợ các bạn học sinh, sinh viên chinh phục trung bình hơn 50 tỷ đồng học bổng mỗi năm với nhiều suất học bổng toàn phần.

74238229_1416663431827445_8579430051181756416_o.jpgLà một trung tâm tư vấn du học có uy tín và kinh nghiệm, Vietint luôn kiên định với 
sứ mệnh dẫn dắt trí tuệ Việt Nam phát triển tại các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.

Triển lãm du học do Vietint tổ chức có sự góp mặt với các đại diện của gần 100 trường đại học đến từ 4 đất nước Anh, Úc, Mỹ, Canada. Diễn ra tại Hà Nội từ 16:30 đến 20:00 vào thứ sáu ngày 06/03/2020 tại Khách sạn Lotte - 54 Liễu Giai, Ba Đình và tại tp.Hồ Chí Minh từ 14:30 đến 18:00 Chủ nhật ngày 08/03/2020 tại Khách sạn Saigon Prince - 63 Nguyễn Huệ, Q1.

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

TRIỂN LÃM DU HỌC TRỰC TUYẾN ANH - ÚC - MỸ - CANADA


ĐỊNH CƯ -  HỌC BỔNG – THỰC TẬP HƯỞNG  LƯƠNG & NHIỀU ƯU ĐÃI


Thời gian: 22 - 31/5/2020_ng_k_1.jpg 

HOTLINE: 024 3776 4024

Về Ký Giả
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã tư vấn thành công và hỗ trợ hàng nghìn bạn học sinh đạt học bổng du học giá trị tại Anh - Úc - Mỹ - Canada

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến