CANADA: NHỮNG KHÓ KHĂN NGÀY ĐẦU DU HỌC

CANADA: NHỮNG KHÓ KHĂN NGÀY ĐẦU DU HỌC
20/10/2018 - 09:00

Hiện nay có khoảng hơn 14,000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Canada. Con số này dự kiến sẽ còn tăng mạnh bởi chính sách visa đơn giản, miễn chứng minh tài chính, và cơ hội định cư rộng mở dành cho các bạn trẻ. Ngoài chất lượng đào tạo giáo dục hàng đầu đẳng cấp quốc tế, Canada đang dần trở thành quốc gia du học “hot” nhất hiện nay do chi phí không quá đắt đỏ như các thị trường du học khác. 

Năm 2018 vừa qua, Vietint tự hào đã đưa thành công rất nhiều bạn trẻ qua Canada du học. Cùng lắng nghe chia sẻ được tổng hợp từ các bạn sinh viên mới sang về khó khăn những ngày đầu du học Canada nhé.


1, Khí hậu


mua-dong-canada.jpg


Như các bạn đã biết, Canada là một đất nước rất lạnh. Vào mùa đông, nhiệt độ có thể xuống tới -10 độ C. Du học sinh phần lớn di chuyển bằng xe buýt. Ở những thành phố lớn như Toronto và Vancouver, hệ thống subway và các phương tiện công cộng khá tiện lợi và nhanh chóng, các chuyến xe xen kẽ nhau rất hợp lý và không mất thời gian chờ đợi. 

Tuy nhiên ở những thị trấn nhỏ hơn thì phương tiện đi lại chính là xe buýt. Thông thường, cứ 1 tiếng lại có 1 chuyến xe buýt, khiến thời gian chờ xe ở ngoài đường khá lâu. Trạm xe buýt thường không có nhà ga như tàu điện ngầm hay subway, bạn phải chờ đợi phần lớn trong những khoang kính khá thông thoáng, hoặc thậm chí không có ghế ngồi và khoang kính chắn gió. 

Lời khuyên cho các bạn là nên chuẩn bị quần áo ấm trước khi sang Canada. Tuy nhiên chỉ nên chuẩn bị từ 1 đến 2 chiếc áo dày, ấm là đủ, bạn không nên mua quá nhiều vì có thể khi sang bạn sẽ thấy quần áo mua ở Việt Nam không phù hợp với thời trang và khí hậu bên đó. Ở Canada, giá cho một chiếc áo khoác ấm và dày rơi vào khoảng $150, $200, $250 đô Canadian, trong khi nếu bạn mua ở những cửa hàng Việt Nam Xuất khẩu, Made in Vietnam thì chỉ khoảng 1,5 triệu VND là vừa đẹp và ấm rồi.


2, Môi trường sống


thanh-pho-noi-tieng-canada.jpg


Đối với những bạn du học sinh mới sang, đặc biệt là các bạn ở những thành phố lớn như Hà Nội hay Sài Gòn thì chắc hẳn những ngày đầu mới sang các bạn khá shock, do mật độ dân cư thưa thớt hơn nhiều so với ở Việt Nam. Khu vực downtown của Toronto là 1 trong những khu vực đông vui tấp nập nhất, ban ngày mọi người đi làm đi học, đi lại rất nhiều, tuy nhiên chỉ đến khoảng 9 – 10h tối là mọi thứ trở nên vắng vẻ hiu hắt, ai về nhà người đấy. Trừ bạn nào có bạn bè rủ đi bar, club uống rượu thì không khí trong bar vẫn nhộn nhịp đến khoảng 2 – 3h sáng. 

Những khu ở những trường Đại học thì dân cư tập trung khá thưa thớt, đường phố vắng vẻ, toàn nhà dân, không có cửa hàng cửa hiệu nên không thể đông vui như ở trung tâm các thành phố lớn. Con người ở Canada không lạnh lùng, nhưng rất tôn trọng quyền riêng tư của bạn, có nghĩa là bạn làm gì là việc riêng của bạn, không ai nhìn ngó hay soi xét. Điều này rất tốt và văn minh, nhưng đối với những bạn mới sang có thể chưa quen với lối sống này, và có thể sẽ cảm thấy tủi thân và cô đơn một chút vì nghĩ rằng không ai quan tâm đến mình.


Moi-mua-o-Canada-la-mot-net-rieng.png


Tuy nhiên, sau một thời gian sống và làm quen được với cuộc sống này rồi thì có thể bạn sẽ thấy quen hơn, và sẽ cảm thấy khá thú vị. Bạn sẽ có thời gian dành cho bản thân nhiều hơn, có thể làm nhiều điều mình thích, ăn mặc thoải mái đi ra ngoài đường cũng không ai bình phẩm để ý. Sau này khi các bạn đi làm sẽ có thêm đồng nghiệp, đi học sẽ có thêm bạn bè, bạn sẽ thấy vui vẻ hơn và vượt qua được khoảng thời gian bỡ ngỡ lúc đầu rất nhanh chóng. 


3, Đa dạng về văn hóa


canada.jpg


Nhiều bạn nghĩ rằng đi du học sẽ được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, từ đó học được nhiều kiến thức về văn hoá từ những người bạn quốc tế của mình. Điều này hoàn toàn đúng, nhưng chỉ đúng khi số lượng sinh viên đến từ các nước đồng đều và dàn trải. Ví dụ sinh viên ở một quốc gia tập trung quá đông trong một cộng đồng sẽ dẫn đến việc họ tụ lại chơi với nhau, nói chuyện và giao tiếp với nhau bằng một ngôn ngữ không phải bằng tiếng Anh. Điều này khiến những bạn trẻ mới sang phần nào cảm thấy lo lắng và có đôi chút yếu thế khi ở trong những cộng đồng có sự chênh lệch lớn như vậy. 

Như các bạn đã biết, Canada đang cần rất nhiều nhân lực khai phá đất nước, một trong những phân khúc nhập cư được chính phủ nhắm đến nhiều nhất là thị trường du học sinh, do lao động ở phân khúc này có độ tuổi trẻ, năng động và có trình độ. Theo báo cáo mới nhất của Bộ di trú Canada, mục tiêu cho năm 2020 của nước này là thu hút được khoảng 450,000 sinh viên quốc tế. Tuy nhiên tháng 11 năm 2017 vừa qua, Bộ di trú Canada đã ghi nhận 495,000 sinh viên quốc tế đang du học tại nước này, vượt chỉ tiêu cho 2020 của họ. 2 quốc gia đông dân nhất thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ, vì vậy họ cũng là 2 quốc gia gửi nhiều sinh viên nhất không chỉ ở Canada mà còn các nước du học Anh, Úc, Mỹ khác nữa. Điều này dẫn đến sự chênh lệch về sinh viên quốc tế trong mỗi trường Đại học. 

Để tránh tình trạng cảm thấy lạc lõng và cô đơn giữa các cộng đồng du học sinh nước khác, lời khuyên cho các bạn là nên tìm hiểu rõ thông tin về ngôi trường mà bạn sắp theo học, về môi trường sống để xác định xem mình có phù hợp trong môi trường đó hay không, sau đó mới đưa ra quyết định chọn lựa trường học để tránh trường hợp khi mới sang bị shock.

Những chia sẻ trên đây là những lời tâm sự rất thực tế từ những bạn du học sinh mà Vietint đã hỗ trợ trong năm qua. Tuỳ mỗi bạn sẽ có những vấp váp và trải nghiệm khác nhau, tuy nhiên nhìn chung các bạn mới sang đều gặp phải những khó khăn kể trên. Vietint hy vọng qua bài viết này, các bạn phần nào sẽ hình dung được cuộc sống du học sinh muôn màu muôn vẻ, không chỉ ở đất nước Canada xinh đẹp mà còn ở nhiều các quốc gia khác nữa.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về du học Canada như lựa chọn chương trình học, thủ tục apply, xin học bổng, xin visa, thủ tục chứng minh tài chính,.. vui lòng liên hệ với đội ngũ chuyên viên tư vấn VietintVPHN: 024 3776 4024 hoặc VPHCM: 028 3930 3273

Quý phụ huynh và các em học sinh, sinh viên có thể đăng ký tư vấn tại đây

 dang-ky-m88-3.png

 

Về Ký Giả
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã tư vấn thành công và hỗ trợ hàng nghìn bạn học sinh đạt học bổng du học giá trị tại Anh - Úc - Mỹ - Canada

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến