SỰ THẬT ÍT NGƯỜI BIẾT ĐẰNG SAU CÁC CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC

SỰ THẬT ÍT NGƯỜI BIẾT ĐẰNG SAU CÁC CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC
21/06/2019 - 21:19
Có thực sự cần công ty tư vấn? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh, sinh viên cũng như các bậc phụ huynh đặt ra khi có nhu cầu tìm kiếm một môi trường học tập quốc tế. Môi trường học tập uy tín, trường được xếp hạng, tỷ lệ xin học bổng cao, chi phí sinh hoạt thấp, hay cơ hội việc làm là điều mà ai ai cũng mong muốn có được.

Nhiều năm qua, có một thực tế được thừa nhận rõ mười mươi, đó là ngày càng có nhiều học sinh sinh viên Việt Nam ra nước ngoài du học. Con đường du học, thường được mở ra khi các bạn gần kết thúc bậc học phổ thông hay đại học, trở thành hướng sáng cho rất nhiều các gia đình khi có quá ít lựa chọn chất lượng quốc tế ở trong nước hay đơn thuần với suy nghĩ, vài năm học tập ở nước ngoài sẽ giúp cho con cái có tương lai rộng mở hơn, cơ hội việc làm tốt hơn sau khi về nước. Chính từ tâm lý này, ngày càng có nhiều công ty tư vấn du học được mở ra cùng nhiều hứa hẹn, từ đó hình thành một “thị trường” tư vấn du học cũng vì thế mà cạnh tranh, thật giả - tốt xấu lẫn lộn.

du-hoc-1.jpg

Sự thật về cơ hội xin học bổng

Đừng lầm tưởng rằng cứ qua các công ty tư vấn thì sẽ xin được học bổng. Lí do đơn giản, họ chỉ là các đại diện tại Việt Nam được các trường uỷ quyền, vì vậy những công ty này không có thẩm quyền quyết định bạn có giành được học bổng hay không, hay một mức học bổng “đáng mơ ước” nào đó. Nhưng cũng chính bởi là các đại diện tại bản địa, nên các công ty tư vấn du học là những đơn vị đầu tiên có thông tin về danh sách cũng như số chỉ tiêu học bổng của từng trường. Những đơn vị này sẽ giúp rút ngắn quá trình tìm kiếm thông tin bằng cách trực tiếp cung cấp cho bạn thông tin về học bổng của tất cả các trường tại kỳ nhập học gần nhất. Có trường hợp, ngay cả khi học sinh đủ điều kiện tài chính để theo học, dựa trên kết quả học tập tốt, công ty tư vấn vẫn đề xuất cơ hội học bổng. Tất nhiên, trường hợp này chỉ có ở những công ty tư vấn uy tín, có năng lực thẩm định hồ sơ rất tốt.

Sự thật về câu cửa miệng “Tỷ lệ VISA tuyệt đối”

Giống như học bổng, chẳng có công ty tư vấn du học nào có “năng lực cấp VISA” cho bạn hết. Ngoài ra, những thông tin như VISA, thủ tục nhập học, thủ tục chứng minh tài chính đều đã được công bố chính thức trên Website của các trường, Đại sứ quán, hoặc thông qua nhân viên phòng Quan hệ quốc tế… Tuy nhiên, một lợi điểm của việc thông qua các công ty tư vấn, đó là họ có kinh nghiệm tiếp xúc với rất nhiều các trường hợp. Vì thế, bạn sẽ tránh được tối đa các lỗi ngớ ngẩn thường gặp từ những lời khuyên của họ. Nói tóm lại, bạn có xin được VISA thành công hay không 90% phụ thuộc ở bạn.

du-hoc-2.jpg

Sự thật về tình trạng “chặt chém”

Đến bây giờ, nhiều người vẫn ái ngại về sự thiếu minh bạch tại các công ty tư vấn, e ngại sẽ bị lợi dụng bởi sự thiếu thông tin, thiếu hiểu biết. Người Việt xưa có câu: “một lần bị rắn cắn, mười năm sợ dây thừng”. Không ai muốn mình trở thành nạn nhân của sự cả tin, để rồi bị móc túi hết thứ tiền dịch thuật, phí tư vấn, phí xin VISA… đến thứ tiền khác như phí làm hồ sơ, đặt cọc, v..v.. Lí do để các tổ chức làm được điều này, nằm ở sự không rõ ràng về hợp đồng, ràng buộc từ lúc bắt đầu. Ngày này có rất nhiều tổ chức cam kết không thu thêm bất kỳ chi phí nào từ ứng viên. Bởi vậy, cách đơn giản nhất để kiểm nghiệm một đơn vị có giữ lời hứa hay không, nằm ở hợp đồng dịch vụ của đơn vị đó. Tuy hiếm, nhưng không phải không có những đơn vị thật sự giữ lời cam kết như vậy. Một khi có được sự rõ ràng minh bạch, bạn mới nên tiếp tục làm việc.

Sự thật về các buổi hội thảo

Hội thảo, hay triển lãm Du học được tổ chức thường niên vào đầu tháng 3, tháng 10 là thời điểm các học sinh, sinh viên tìm kiếm cơ hội du học nhiều nhất chuẩn bị cho hai kỳ nhập học vào tháng 9 và tháng 2 hàng năm (theo thông lệ của các trường Đại học nước ngoài). Nhận thấy được điều này, các công ty tư vấn Du học góp phần là cầu nối để ứng viên trực tiếp gặp gỡ, đặt câu hỏi cho Đại diện của các trường Đại học. Đây là cơ hội tốt mà các bạn sinh viên nên tận dụng, thay vì phải liên lạc và chờ đợi phản hồi qua email với Đại diện hỗ trợ Sinh viên quốc tế từ các trường, thì tại đây bạn nhận được ngay lập tức câu trả lời cho các vấn đề mà mình quan tâm. 

Kết lại, hy vọng rằng những thông tin trên giúp bạn trả lời câu hỏi: có thật sự cần công ty tư vấn. Hy vọng rằng, các bạn có đủ bản lĩnh, lòng quyết tâm và khát khao vươn ra thế giới rộng lớn, tìm kiếm không chỉ tri thức mà còn là trải nghiệm cho chính mình. Một thông tin hữu ích chúng tôi muốn mang lại, là vào ngày 05/07 & 07/07/2019 tới đây tại HN và TP. HCM sẽ diễn ra 2 buổi hội thảo lớn trong năm được tổ chức bởi Vietint - đơn vị có hơn 15 năm giúp đỡ các Du học sinh theo học 4 quốc gia Anh - Úc - Mỹ - Canada. 

Đăng ký tham dự tại đây
Về Ký Giả
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã tư vấn thành công và hỗ trợ hàng nghìn bạn học sinh đạt học bổng du học giá trị tại Anh - Úc - Mỹ - Canada

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến