6 NỖI LO LẮNG CỦA BỐ MẸ VIỆT CHO CON ĐI DU HỌC (PHẦN 1)

6 NỖI LO LẮNG CỦA BỐ MẸ VIỆT CHO CON ĐI DU HỌC (PHẦN 1)
01/02/2019 - 22:17
Con dù lớn vẫn là con của mẹ, bởi vậy nhiều bậc phụ huynh không khỏi ngậm ngùi lo lắng khi con cái bắt đầu phải tự bước trên đường đời để học tập và lập nghiệp ở những xứ sở xa xôi.. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 3 nỗi lo lắng kinh điển của bố mẹ Việt khi cho con đi du học.

Chương trình học, ngành học, trường học

chon truong.jpg

Ngoài những nỗi lo lắng về nơi ăn chỗ ở, ngành học, bố mẹ giờ đây còn quan tâm đến thời gian cho các khoá học của con cũng như các kỳ nhập học. Các nước có các chính sách và chương trình học khác nhau, khí hậu thời tiết cũng ảnh hưởng, dẫn đến độ dài cũng như thời gian nhập học cho mỗi nước là hoàn toàn khác biệt. Ở Anh, Mỹ và Canada có 2 kỳ nhập học chính là vào tháng 1 và tháng 9, thời điểm các mùa trong năm giống ở Việt Nam, nên bố mẹ rất tiện cho việc mua sắm quần áo chuẩn bị cho các con trước ngày lên đường. Tuy nhiên, ở Úc, quốc gia duy nhất đón Giáng sinh trong thời tiết nóng bức lại có 2 kỳ nhập học chính là tháng 2 và tháng 7, và thời điểm các mùa trái ngược với Việt Nam, bố mẹ sẽ khó khăn hơn trong việc mua sắm quần áo, các em mới sang cũng có thể ốm nhẹ do thời tiết nóng lạnh trái ngược, tuy nhiên, vì đợt tháng 12 đến tháng 2 là mùa hè ở Úc, các em được nghỉ hè 3 tháng, và sẽ được hưởng trọn cái Tết cổ truyền ở Việt Nam, mà không phải xấp ngửa vội vàng quay lại cho kịp kỳ học như du học sinh các nước khác.

Môi trường học, văn hoá đất nước

van-hoa-anh.jpg

Có rất nhiều bố mẹ Việt không chỉ quan tâm đến ngành nghề, chi phí, cơ hội nghề nghiệp,..., mà còn đặt câu hỏi về môi trường học tập, văn hoá đất nước đó có phù hợp với tính cách của con? Một số những yếu tố quan trọng quyết định việc chọn quốc gia du học chính là vấn đề an ninh, dân số già, trẻ của quốc gia đó, và mức độ dân trí của người dân ở thành phố nơi con dự định sinh sống và học tập. Đối với những bạn yêu thích sự náo nhiệt trẻ trung, sôi động của nền công nghiệp hoá, có lẽ Mỹ, Úc và các thành phố lớn là sự lựa chọn hàng đầu, tuy nhiên đối với những ai yêu thích sự yên bình, hướng nội thì Vương quốc Anh hay đất nước Canada với những cảnh đẹp sông núi thanh bình lại là sự lựa chọn hoàn hảo.

Học bổng

hoc-bong.jpg

Đứng trước một khoản đầu tư lớn, bất cứ nhà đầu tư nào cũng mong muốn bỏ ra số tiền ít nhất mà thu được hiệu quả nhiều nhất. Và để đạt được mục tiêu trên, một trong những quan tâm hàng đầu của bố mẹ Việt chính là Học bổng. Tuy nhiên, mức độ quan tâm của bố mẹ không còn dừng ở bề nổi của tảng băng chìm như học bổng bao nhiêu phần trăm, toàn phần hay bán phần, mà những nhà đầu tư khôn ngoan luôn nhìn ra vấn đề thực cần được giải quyết: đạt học bổng xong, số tiền phải chi trả là bao nhiêu? 

Xin được trả lời rằng, số tiền cần phải chi trả phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Thứ nhất, nền kinh tế của quốc gia du học đang trên đà tăng cao hay đi xuống, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tỉ giá ngoại tệ chênh lệch của các quốc gia. Trước đây, nhiều bố mẹ chọn đi du học Úc vì đồng đô là Úc rẻ hơn so với đồng đô la Mỹ hay đồng Bảng Anh cao ngất, tuy nhiên, vào năm 2011, nước Úc dưới sự dẫn dắt của Thủ tướng nữ đầu tiên là bà Julia Gillard, đồng Úc tăng vượt trội sánh ngang với đồng Mỹ, thậm chí còn nhỉnh hơn ở một số thời điểm.

Một điểm đáng lưu ý nữa là học bổng sẽ có 2 dạng, 1 loại chỉ cover tiền học, và 1 loại có cover cả chi phí ăn ở. Bố mẹ cần lưu ý và cân nhắc bài toán sau cùng, được học bổng rồi, số tiền chi trả còn lại bao nhiêu bao gồm tất cả các chi phí khác. Điều này còn phụ thuộc vào mức sống của thành phố nơi con mình theo học, có những trường chi phí không cao so với mặt bằng chung, nhưng toạ lạc ở những nơi đắt đỏ bật nhất, tính ra số tiền mà bố mẹ bỏ ra lại khá nhiều so với những trường ở thành phố lân cận.

Điểm cuối cùng mà có lẽ không phải nhà đầu tư nào lúc nào cũng nghĩ tới đó là thời gian của khoá học. Con số mà các trường đưa ra thường là số tiền học cho 1 năm, và con bạn học bao nhiêu năm, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải luỹ thừa con số đó. Trung bình thời gian cho một khoá học Đại học ở Anh và Úc là 3 năm, và 1 năm cho bậc học Thạc sỹ. Các nước Mỹ và Canada có thời gian học dài hơn là 4 năm cho Đại học và 2 năm cho Thạc sỹ.

Trên đây là những băn khoăn lo lắng cơ bản của bố mẹ Việt khi cho con đi du học. Tuy nhiên, du học không phải là câu chuyện ngày một ngày hai, và không phải cứ đưa được con đi du học là đã thành công, đó là cả một chặng đường dài với vinh quang và vất vả nhọc nhằn đối với cả con cái và bố mẹ. Ở phần 2 của bài viết, chúng tôi sẽ đề cập đến một số những quan ngại của bố mẹ Việt được đúc rút từ kinh nghiệm của nhiều thế hệ du học.

Nhưng trước hết, để tìm hiểu thông tin và hạn chế những rủi ro trong quá trình nước rút chuẩn bị hồ sơ đi du học, các bạn hãy cùng Vietint giải đáp hết những câu hỏi này qua Triển lãm du học Anh – Úc – Mỹ - Canada được tổ chức ở cả 2 miền Nam Bắc nhé.

Tháng 3 này, triển lãm du học quốc tế Anh-Úc-Mỹ-Canada lớn nhất 2019 được Vietint tổ chức đem đến nhiều cơ hội học bổng và quà tặng lớn chưa từng có!!

Đến với buổi triển lãm du học Anh, Úc, Mỹ, Canada, các bạn được: 

- MIỄN PHÍ xét hồ sơ xin học tại chỗ.
- MIỄN PHÍ tư vấn và làm thủ tục du học từ Vietint – Top Performing Agent được trao tặng từ Hội Đồng Anh
- Gặp trực tiếp đại diện các trường - Tiếp cận với học bổng lên đến 100%
- Trao đổi trực tiếp về: các khóa học, ngành học, thủ tục nhập học, học bổng, visa du học, cơ hội việc làm và định cư
- Cập nhật ngay thông tin du học không cần chứng minh tài chính, miễn chứng chỉ IELTS mà chỉ cần làm bài test tương đương.
- Giao lưa trực tiếp với những cựu du học sinh thành công

Đặc biệt:
- Nhận 5 TRIỆU ĐỒNG hỗ trợ VÉ MÁY BAY cho kỳ nhập học 2019
- Nhận 3 TRIỆU ĐỒNG hỗ trợ lệ phí VISA cho kỳ nhập học 2019
- Nhận 1 TRIỆU ĐỒNG hỗ trợ phí DỊCH THUẬT

Triển Lãm Du Học Quốc Tế Anh - Úc - Mỹ - Canada 2019
Săn Học Bổng Lên Tới 100% & Nhận gói Quà tặng lớn chưa từng có (Vé Máy Bay, Lệ Phí Visa, Dịch Thuật...)

Hà Nội: 14:00 - 17:30 Chủ nhật ngày 10/03/2019 tại Khách sạn Lotte - 54 Liễu Giai, Ba Đình
 
HCM: 14:00 - 17:30 Thứ bẩy ngày 09/03/2019 tại Khách sạn Saigon Prince - 63 Nguyễn Huệ, Q1

đăng ký 1.jpg

Về Ký Giả
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã tư vấn thành công và hỗ trợ hàng nghìn bạn học sinh đạt học bổng du học giá trị tại Anh - Úc - Mỹ - Canada

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến