10 SO SÁNH VỀ DU HỌC ÚC VÀ MỸ - NÊN CHỌN NƯỚC NÀO?

10 SO SÁNH VỀ DU HỌC ÚC VÀ MỸ - NÊN CHỌN NƯỚC NÀO?
19/10/2018 - 07:06
Úc và Mỹ có thể nói đang là 2 thị trường du học sôi động nhất cho du học sinh Việt Nam hiện nay. 2 quốc gia có cùng chất lượng đào tạo hàng đầu, cơ sở vật chất và mức sống như nhau khiến nhiều phụ huynh và học sinh khá hoang mang trong việc lựa chọn quốc gia du học. 10 điểm so sánh dưới đây hy vọng phần nào có thể giúp các bạn vững tâm hơn cho quyết định của mình.

1, Khoảng cách địa lý

uc1.jpg

Từ Việt Nam qua Úc bạn chỉ mất 8 tiếng bay và thường chỉ phải qua 1 điểm transit, trong khi chuyến bay từ Việt Nam qua Mỹ kéo dài khoảng 18 – 24 tiếng, chưa kể bạn phải trải qua nhiều điểm transit với thời gian chờ đợi giữa các chuyến bay khá mệt mỏi.

my3.jpg

Với khoảng cách địa lý xa hơn, đồng nghĩa với việc chi phí cho chuyến bay đắt đỏ hơn, khiến cho việc về thăm nhà của các bạn du học sinh Mỹ trở nên khó khăn hơn so với du học sinh Úc.

Đây là 1 điểm cộng cho Úc so với Mỹ về khoảng cách điạ lý.

2, Thời gian nộp hồ sơ xin visa

uc4.jpg

Để nộp hồ sơ xin visa vào Úc dạng du học sinh, thông thường bạn chỉ mất khoảng từ 3 – 6 tuần tính từ lúc bắt đầu nộp hồ sơ cho đến khi bạn nhận được visa. Quá trình này bao gồm việc xin offer letter, đóng học phí, nhận CoE (Confirmation of Enrollment), khám sức khoẻ, xin visa, nhận visa.

my1.jpg

Trái lại đối với Mỹ, bạn mất từ 3 – 6 tháng để cầm trên tay tấm visa vào đất nước này. Quá trình bao gồm những thủ tục như xin I20, khám sức khoẻ, hẹn phỏng vấn, đi phỏng vấn xin visa,...

Vậy nên xét về thời gian xin visa, du học Úc lại vượt lên một lần nữa.

3, Học phí

uc5.jpg

Học phí các trường Đại học ở Úc rơi vào khoảng từ 20,000 AUD - 45,000 AUD. Ở những trường có cùng xếp hạng và chất lượng thì học phí sẽ tương đương nhau và không chênh lệch quá nhiều.

Đối với các trường Đại học ở Mỹ, học phí dao động trong khoảng rất lớn. Do phân chia 2 hệ thống trường Cao đẳng cộng đồng (Community College) và Đại học (University) nên học phí phân chia thành nhiều mức khác nhau. Thông thường, các trường Cao đẳng cộng đồng có mức học phí rẻ hơn so với các trường Đại học. Một số các trường Cao đẳng cộng đồng học phí chỉ dao động trên dưới 10,000USD, các trường Đại học top đầu học phí có thể lên tới 40,000 – 60,000USD cho 1 năm học.

my2.jpg

Mức dao động lớn về học phí như vậy cũng khiến sinh viên có nhiều lựa chọn hơn trong việc chọn ngành, chọn trường, và sự đa dạng này cũng giúp nhiều bạn sinh viên thực hiện giấc mơ du học với khoản ngân sách không quá lớn.

Đây là ưu thế cho giấc mơ Mỹ khi đem so sánh với Úc.

4, Việc làm thêm

Ở Mỹ, sinh viên được phép làm thêm 20h/tuần. Tuy nhiên, bạn chỉ được phép làm những công việc cho trường, trong campus, nếu muốn làm ngoài, bạn phải có work permit. Nếu đi làm chui (làm ngoài mà không có work permit) đồng nghĩa với việc bạn làm trái với điều kiện visa F1 (sinh viên quốc tế không được phép đi làm thêm), bạn có thể bị cancel visa và trục xuất về Việt Nam. Mức lương đi làm thêm ở Mỹ rơi vào khoảng $4 - $8/giờ.

Úc có vẻ là một đất nước dễ thở hơn cho sinh viên quốc tế với chính sách cho phép sinh viên làm thêm tối đa 40h trong vòng 2 tuần, và full-time (toàn thời gian) trong kỳ nghỉ lễ. Mức lương trung bình cho sinh viên trên 18 tuổi ở Úc rơi vào khoảng $17 - $24 đô la Úc/giờ.

Xét về mặt chính sách làm thêm, Úc lại một lần nữa dẫn trước Mỹ.

5, Cơ hội ở lại sau tốt nghiệp

uc8.jpg

Ở Mỹ, sau khi bạn kết thúc khoá học của mình bạn phải quay trở về nước, tất nhiên bạn có thể ở lại làm việc nếu được một công ty đứng ra bảo lãnh. Tuy nhiên, cơ hội định cư Mỹ khá khó cho sinh viên Quốc tế, đặc biệt từ khi Tổng thống Donald Trump lên nhậm chức với nhiều chính sách visa, định cư thắt chặt.

Tại xứ sở Kangaroo, sau khi hoàn thành khoá học tối thiểu 2 năm, bạn được quyền ở lại sinh sống và làm việc tại Úc từ 2 – 4 năm sau tốt nghiệp. Trong vòng 2 năm này, bạn hoàn toàn có thời gian đi xin việc hoặc apply vào các công ty có khả năng bảo lãnh bạn ở lại nhập cư. Hoặc bạn có thể định cư theo diện tay nghề nếu ngành bạn học nằm trong danh sách thiếu nhân lực của chính phủ Úc.

my4.jpg

Theo thống kê mới đây nhất của chính phủ Úc cho năm 2017 vừa qua, đã có 183,000 hồ sơ được nhập quốc tịch Úc, trong đó số lượng nhập cư theo diện tay nghề chiếm phần đông với 67,3%.

Đây là một điểm cộng cho xứ sở Kangaroo trong chính sách định cư mở.

6, Sinh hoạt phí

Sinh hoạt phí bao gồm tiền thuê nhà, đi lại, ăn uống, sách vở, vui chơi giải trí,... dành cho du học sinh Mỹ rơi vào khoảng 800USD/tháng. Con số này ở Úc là khoảng 1,200AUD/tháng, tương đương với 900USD/tháng. Tuy nhiên, mức độ chi tiêu còn tuỳ thuộc vào mỗi gia đình, nhu cầu của từng bạn sinh viên, cũng như mức đắt đỏ và tiện nghi của thành phố nơi bạn đang sinh sống 

Vậy là Mỹ đã thu hẹp khoảng cách, lấy lại được vị thế của mình trên bàn cân với Úc.

7, Giá trị bằng cấp

Mỹ và Úc đều là những nền giáo dục hàng đầu thế giới. Bằng cấp của các quốc gia này đều được công nhận ở khắp các quốc gia. Tuy nhiên, theo thống kê mới nhất cho năm 2018 của bảng xếp hạng danh giá QS ranking, trong số 20 trường Đại học hàng đầu có tới 11 trường của Mỹ, và chỉ có 1 trường của Úc.

Về điểm này, có thể tặng cho giấc mơ Mỹ 1 điểm cộng. Tuy nhiên, ranking của trường không nói lên tất cả, và tuỳ vào những bảng xếp hạng khác nhau để đánh giá một cách tổng quan nhất về chất lượng của các trường Đại học.

8, Môi trường, giao thông, khí hậu

uc3.jpg

Tuy có diện tích trải dài trên khắp 1 châu lục, nhưng cư dân ở Úc tập trung đa số ở vùng ven biển, nơi có khí hậu ôn hoà, mùa hè mát mẻ không quá nóng, mùa đông không quá lạnh. Môi trường ở Úc luôn được bảo vệ ở mức cao nhất. Đặc biệt bang Tasmania là nơi có không khí sạch nhất thế giới. Giao thông ở Úc rất thuận tiện, đa dạng với các loại hình và tuyến đường phong phú, giao thông Melbourne được coi là thông minh nhất thế giới.

Mỹ là một quốc gia rộng lớn không kém, nên khí hậu cũng rất đa dạng với nhiều đặc thù riêng. Giao thông và môi trường nhìn chung đều rất tốt, chính phủ tập trung xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng rất hiện đại văn mình. Chất lượng đường phố không ngừng được nâng cao cải thiện và chuẩn hoá khiến người dân dễ dàng hơn trong việc di chuyển.

 Về điểm này, 2 quốc gia đều được 1 điểm cho sự tiện nghi của mình

9, Về con người, vấn đề phân biệt chủng tộc

Phải thú thật rằng, cho dù xã hội có văn minh và hiện đại đến đâu, cũng khó tránh khỏi sự kỳ thị về sắc tộc. Ở những vùng đông dân châu Á, bạn sẽ ít gặp phải vấn đề này hơn so với những vùng toàn dân bản địa. Vấn đề phân biệt chủng tộc đối với người da màu dường như xảy ra mạnh mẽ hơn ở Mỹ.

Con người ở các quốc gia phương Tây nhìn chung đều rất thân thiện. Họ sống và làm việc dựa trên sự tôn trọng nhất định và bình đẳng, ai cũng có quyền nói lên suy nghĩ của mình. Người dần vui vẻ hoà đồng giúp đỡ nhau, “xin lỗi” và “cảm ơn” là câu cửa miệng.

 2 điểm cho cả Úc và Mỹ về lối sống văn mình của người dân

10, Chỉ số an toàn

Nếu các bạn chịu khó theo dõi trên báo đài cũng có thể thấy Mỹ dường như là mục tiêu của những vụ xả súng, khủng bố,... Vấn đề an ninh hiện nay đã được gia tăng và thắt chặt trên toàn quốc gia. Chính phủ Mỹ đã tiêu tốn một phần lớn ngân sách cho việc bảo vệ an ninh người dân của nước này.

Trái với Úc, những cuộc bạo động xả súng hầu như không có. Nhịp sống nơi đây có phần thanh bình hơn và Úc là quốc gia luôn nằm trong top có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới. Melbourne nhiều năm liền vượt qua hơn 190 ứng viên được bầu chọn là thành phố đáng sống nhất thế giới.

Điểm cuối cùng về chỉ số an toàn đã được dành cho đất nước Kangaroo.

Tổng kết qua 10 điểm so sánh trên có thể thấy, Úc được 7 điểm, và Mỹ được 6 điểm. Tuy nhiên đây chỉ là một số điểm cần cân nhắc đối với các bạn có dự định đi du học. Việc chọn học tập tại quốc gia nào phần lớn còn phụ thuộc vào mục tiêu du học của các bạn, tiêu chí của bản thân, năng lực và mong muốn của sinh viên cũng như tiềm lực tài chính của gia đình. Những ý kiến trên chỉ góp một phần nhỏ trong quá trình cân nhắc lựa chọn của phụ huynh và sinh viên. Mong rằng các bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn nhất cho lộ trình du học của mình nhé.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về du học như lựa chọn chương trình học, thủ tục apply, xin học bổng, xin visa, thủ tục chứng minh tài chính,.. vui lòng liên hệ với đội ngũ chuyên viên tư vấn VietintVPHN: 024 3776 4024 hoặc VPHCM: 028 3930 3273

Quý phụ huynh và các em học sinh, sinh viên có thể đăng ký tư vấn tại đây
 dang-ky-m88-3.png

Về Ký Giả
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã tư vấn thành công và hỗ trợ hàng nghìn bạn học sinh đạt học bổng du học giá trị tại Anh - Úc - Mỹ - Canada

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến