Tiêu chuẩn đánh giá Ranking các trường ĐH

Tiêu chuẩn đánh giá Ranking các trường ĐH
QS - Quacquarelli Symonds là Công ty Anh quốc chuyên nghiên cứu về Giáo dục thế giới do Nunzio Quacquarelli (ảnh bên) thành lập năm 1990.

Hiện QS có hơn 200 nhân viên hoạt động trên toàn cầu tại các Văn phòng ở London;(trụ sở chính ở Hampstead Bắc London); New York, Boston, Washington DC (Hoa Kỳ); Paris (Pháp); Singapore; Stuttgart (Đức); Sydney (Úc); Thượng Hải (Trung quốc); Johannesburg (Nam Phi) và Alicante (Tây Ban Nha).

Từ 2004 đến 2009, QS hợp tác với Times Higher Education (THE) hàng năm phát hành bảng xếp hạng các trường đại học thế giới đồng thời là nhà cung cấp cơ sở dữ liệu để xếp hạng.

Năm 2010, sau khi phát hành kết quả xếp hạng các trường đại học thể giới năm 2009, cộng tác giữa hai bên chấm dứt và kể từ đó, QS công bố kết quả xếp hạng các trường đại học thế giới hàng năm riêng của mình mang tên The QS World University Rankings. Times Higher Education hợp tác với Thomson Reuters phát hành bảng xếp hạng các trường đại học thế giới mang tên The Times Higher Education World University Rankings

Để xếp hạng các trường đại học trên thế giới, QS dựa vào 6 tiêu chí ứng với trọng số như sau:


SttTiêu chí- tiêu chuẩnTrọng số (%)
1Danh tiếng về học thuật, đào tạo - Academic reputation40
2Danh tiếng người được tuyển dụng (sinh viên tốt nghiệp được tuyển dụng) - Employer reputation10
3Tỉ lệ giảng viên/ sinh viên - Faculty: student ratio20
4Số lượng trích dẫn/ giảng viên -Citations per faculty20

5

6

Tỉ lệ giảng viên quốc tế - Proportion of international faculty

Tỉ lệ sinh viên quốc tế - Proportion of international students

5

5Để đánh giá các trường đại học ở tiêu chí “Danh tiếng về học thuật, đào tạo - Academic reputation “ QS đã thực hiên cuộc khảo sát toàn cầu, ở đó QS yêu cầu các học giả được phỏng vấn chỉ ra trường đại học tốt nhất ở lĩnh vực học thuật, chuyên môn của mình.

Để xếp hạng các trường đại học thế giới năm 2015/16, QS đã phỏng vấn gần 76.800 học giả trên toàn thế giới với điều kiện các học giả không được bỏ phiếu cho chính trưởng đại học của mình.

Để đánh giá tiêu chí “ Employer reputation (10%) – Danh tiếng người được tuyển dụng “ để xếp hạng các trường năm 2015/16, QS cũng dựa trên kết quả khảo sát trên 44.200 cơ quan, người sử dụng lao động trên toàn thế giới, yêu câu họ chỉ ra trường đại học có chất lượng sinh viên tốt nghiệp đáp ứng yêu cầu thị trường lao động tốt nhất.

Mục đích của cuộc khảo sát tiêu chí này còn đặc biệt hữu ích cho thế hệ sinh viên tương lai đang tìm trường đại học có danh tiếng để vào học, thậm chí vượt ra ngoài biên giới quốc gia của họ.

Ngoài ra còn 1 số bản kháo sát như

National Student Survey – Khảo sát Sinh viên Toàn quốc
 
Bảng xếp hạng National Student Survey được tiến hành bởi Ipsos MORI và diễn ra từ tháng 1 đến tháng 4, kết quả được công bố vào tháng 8. Đi vào hoạt động từ 2005, các sinh viên năm cuối, sắp kết thúc chương trình học đại học/cao đẳng sẽ được yêu cầu hoàn thành bảng khảo sát về những điều họ thích ở trường đại học và những gì cần được cải thiện, phát huy. Mục đích của BXH này là để cung cấp những thông tin về chất lượng khóa học cho các sinh viên tương lai và khuyến khích các trường cải thiện trải nghiệm học tập của sinh viên.
 
Các sinh viên thực hiện bảng khảo sát này sẽ trả lời 23 câu hỏi liên quan đến 6 vấn đề về trải nghiệm học tập bao gồm việc giảng dạy, hỗ trợ học tập và phát triển cá nhân, và sự hài lòng. Những trường đại học không đạt được ngưỡng 50% sẽ bị loại khỏi bảng kết quả.
 
 
World University Rankings

 
World University Rankings được điều hành bởi The Times Higher Education. World University Rankings cung cấp danh sách toàn diện về các trường đại học hàng đầu trên toàn cầu. Bảng xếp hạng này được xem như là “BXH quốc tế duy nhất đánh giá các trường đại học trên thế giới với những sứ mệnh cốt lõi: giảng dạy, nghiên cứu, truyền đạt kiến thức và triển vọng quốc tế”.
 
Nhờ vào yếu tố toàn diện, đây là một trong những bảng xếp hạng được các sinh viên tương lai chú ý đến nhất. The Times Higher Education đánh giá cẩn thận 13 chỉ số để mang đến người sử dụng những thông tin so sánh chính xác nhất.
 
 
100 Under 50 Rankings
 
Trong BXH 100 Under 50, bạn sẽ không đọc thấy tên của những trường đại học lâu đời (như là Oxford hay Cambridge) vì đây là “cuộc chơi” của những trường đại học được thành lập dưới 50 năm.
 
“Trẻ trung” là thế, tuy nhiên các trường này vẫn được đánh giá dựa trên 13 chỉ số riêng biệt và được nhóm vào 5 loại: giảng dạy, nghiên cứu, trính dẫn chuyên ngành, thu nhập sau tốt nghiệp và triển vọng quốc tế. Nếu bạn muốn khám phá những trường đại học mới mà vẫn có chất lượng hàng đầu thế giới thì đây là bảng xếp hạng mà bạn nên xem qua.
 
 
Whatuni Student Choice Awards

Bảng xếp hạng Whatuni Student Choice Awards này đánh giá các trường đại học dựa trên các tiêu chí: nơi ở, đời sống, các câu lạc bộ và hội nhóm, triển vọng công việc, giảng viên và các khóa học, hội sinh viên, hỗ trợ, cơ sở vật chất và triển vọng quốc tế. Thêm nữa, BXH còn có hạng mục “Tổng quan” để đánh giá “Trường Đại học của năm”.
 
Để có cơ hội nằm trong danh sách, các trường phải đạt tối thiểu 100 ý kiến trên website whatuni.com. Năm 2015, giải thưởng sẽ được trao dựa trên ý kiến của 20.000 sinh viên. Các nhà phê bình cho rằng số lượng đso là quá ít để trở nên tin cậy, đặc biệt là liên quan đến từng trường đại học.

Complete University Guide
 
Complete University Guide được thực hiện bởi Hội đồng Tư vấn Đại học Mayfield và được công bố và tháng Tư. Bảng xếp hạng được thực hiện lần đầu vào năm 2007 và sử dụng 9 tiêu chí đánh giá với kỹ thuật thống kê được gọi là Z-transformation (biến đổi Z).
 
Bảng điểm này đánh giá: 1.5 cho sự hài lòng của sinh viên, 1.0 mỗi tiêu chí như tiêu chuẩn đầu vào, đánh giá nghiên cứu, triển vọng nghề nghiệp, tỉ lệ giảng viên:sinh viên, danh tiếng và số lượng sinh viên hoàn thành khóa học và 0.5 cho khả năng nghiên cứu, dịch vụ học tập và đầu tư cơ sở vật chất.
 
Các tiêu chí này cũng bao gồm dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Giáo dục Bậc cao về chi phí dịch vụ học tập, tỉ lệ hoàn thành chương trình, tiêu chuẩn đâu vào, sự hài lòng của sinh viên từ National Survey of Students.
 

Về Ký Giả
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã tư vấn thành công và hỗ trợ hàng nghìn bạn học sinh đạt học bổng du học giá trị tại Anh - Úc - Mỹ - Canada

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến