SỰ THẬT KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT VỀ DU HỌC SINH (PART 2)

SỰ THẬT KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT VỀ DU HỌC SINH (PART 2)
SỰ THẬT KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT VỀ DU HỌC SINH (PART 2)

Du học ắt hẳn con nhà giàu?
Đi du học là để trốn thi Đại học trong nước?
Du học sinh là những “kiêu binh?
Du học sinh là những chú “gà công nghiệp”?

Bạn có bao giờ có chung quan điểm với những ý kiến trên?
Nếu không, hãy thử tìm hiểu xem những điều trên có đúng sự thật?

Còn nếu , bạn NHẤT ĐỊNH PHẢI đọc full bài viết này!


3, Du học sinh là những “kiêu binh”?

Nhiều ý kiến cho rằng, du học sinh về nước không hoà nhập được là do “kiêu căng”, nghĩ mình giỏi, hay đòi hỏi và lắm yêu sách. Lấy ví dụ rất điển hình về drinking culture (văn hoá uống bia rượu, ký hợp đồng trên bàn nhậu của người Việt Nam). Nhiều bạn du học sinh than phiền rằng, tại sao đang đi làm lại rủ nhau đi uống bia? Tại sao đi gặp khách hàng lại bàn việc trên bàn nhậu? Có nhiều bạn không đi thì bị nói là kiêu, không hoà đồng, đi Tây về quên hết văn hoá Việt.

Hay như có một số bạn không hoà đồng được với tập thể, các bạn không hay nói chuyện, chia sẻ, tham gia vào các hoạt động chung nên bị gán mác “kiêu binh”. Thật ra không phải các bạn ấy không muốn nói chuyện hay chia sẻ, mà đôi khi cuộc sống ở nước ngoài tự lập quen rồi, ai làm việc người đấy, thỉnh thoảng cảm thấy rất cô đơn vì xung quanh mình chẳng có ai, dẫn đến các bạn tạo cho mình vỏ bọc ít nói vậy thôi. Nếu cho các bạn ấy thời gian để hoà nhập, chắc chắn rằng các bạn ấy sẽ mang đến những luồng gió mới năng động và trẻ trung cho tập thể.

Tóm lại, kiêu hay không là do bản chất con người. Không thể đánh đồng toàn bộ du học sinh là kiêu căng và khó gần được. Và đôi khi có những lý do đằng sau đó mà chưa đi du học thì không thể thấu hiểu và cảm thông. Vậy nên các bạn trẻ nếu có cơ hội hãy tự mình trải nghiệm và đánh giá nhé.

4, Du học sinh về nước là những con “gà công nghiệp”?
Thực tế cho thấy, cái nhìn của mọi người dành cho du học sinh không khác gì những chú “gà công nghiệp”. Ai cũng cho rằng, du học sinh là ăn sung mặc sướng, là những cô cậu tiểu thư được nuôi trong lồng kính, lớn lên trong sự bảo bọc của gia đình, ngơ ngơ không biết gì giống những chú gà công nghiệp chẳng bao giờ biết tự bới đất kiếm ăn. Nhưng có một sự thật đằng sau đó, là các bạn sinh viên trong nước nhà cửa không phải lo vì ở nhà bố mẹ, ăn uống không phải nghĩ vì đã có bố mẹ nấu cho, các bạn chỉ phải đi học và không phải bạn nào cũng đi làm thêm, có đi làm cũng chỉ kiếm ít tiền trà sữa. Còn sinh viên du học ngay đến việc hôm nay ăn gì cũng phải tự quyết định, đến những việc như ngày mai hết hợp đồng thuê nhà rồi mình sẽ ở đâu, chứ đừng nói đến những bạn vừa học vừa làm thêm cover chi phí sinh hoạt, sách vở, chi tiêu cá nhân,... Vậy xin hỏi, ai mới là “gà công nghiệp” ở đây?

Cái mà mọi người đang hình dung về du học sinh chẳng qua là những thói quen ở nhà, những văn hoá mới được sinh ra khi xã hội phát triển và đổi mới. Khi một du học sinh về nước, họ còn bỡ ngỡ bởi 2 nền văn hoá khác biệt, chưa kịp thích nghi với lối sống của người Việt Nam, vậy là đã vội bị chỉ trích: “Ôi cái bọn du học sinh thì biết cái gì, bây giờ ở đâu chả thế, chúng nó có bao giờ phải lao ra ngoài đường đâu mà biết!”.

Vâng, đúng là những văn hoá ấy còn quá mới mẻ đối với du học sinh, nhưng xin hãy nhớ rằng, họ đi nước ngoài, tự mình vùng vẫy ở 1 đất nước xa lạ, học hỏi văn hoá của nước bạn, thì chẳng có lý do gì họ không tiếp thu nổi văn hoá quê hương mình. Hãy cho các bạn ấy thời gian để làm quen và tiếp thu những thói quen mới.

Tất nhiên không phải du học sinh nào cũng tự mình bươn trải mà trưởng thành, và bươn trải nhưng cũng chưa chắc đã tinh khôn. Ngược lại, cũng có nhiều bạn gia đình khá giả, sang đó sống sung sướng, không động chân động tay vào việc gì bao giờ, nhưng như vậy cũng chưa thể kết luận rằng các bạn ấy là “gà công nghiệp”. Tương tự, với các bạn sinh viên trong nước, ai đi học ai đi làm, ai ăn sung mặc sướng, ai bươn trải từng ngày cũng chưa nói lên điều gì. Chặng đường còn dài, nhiều tuổi thì có kinh nghiệm nhưng mất đi nhiệt huyết, trẻ tuổi thì năng động nhưng chưa cọ xát nhiều. Quan trọng là ở bản thân chúng ta phải nỗ lực cố gắng, từng ngày hoàn thiện mình, thì dù ở trời Tây hay trời Ta, nước trong hay nước ngoài, lớn tuổi hay trẻ tuổi đều có thể chạm tới ước mơ của mình.

Để được tư vấn và tìm hiểu kỹ hơn về lộ trình du học, học bổng, cuộc sống của các bạn sinh viên ở nước ngoài, mời các bạn đăng ký tham dự TRIỂN LÃM DU HỌC ANH ÚC MỸ CANADA 2018
Hà Nội: 09:00 - 13:00 thứ bảy ngày 29/09/2018 tại Khách sạn Lotte - 54 Liễu Giai, Ba Đình

HCM: 09:30 - 13:00 chủ nhật ngày 30/09/2018 tại Khách sạn Saigon Prince - 63 Nguyễn Huệ, Q1

dang-ky-hay-dang-ki-1.jpg


HOTLINE: 024 3776 4024

Về Ký Giả
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã tư vấn thành công và hỗ trợ hàng nghìn bạn học sinh đạt học bổng du học giá trị tại Anh - Úc - Mỹ - Canada

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến