Du học sinh Việt chia sẻ kinh nghiệm làm Visa Mỹ tại Anh

Du học sinh Việt chia sẻ kinh nghiệm làm Visa Mỹ tại Anh?
Sau visa Schengen thì visa US là một trong hai loại visa được ưu tiên và nộp nhiều nhất khi ở UK (đối với sinh viên VN) vì việc cho visa dễ hơn nhiều so với việc nộp ở Việt Nam, vé máy bay khứ hồi UK-US chắc chắn rẻ hơn VN và American Dream luôn là điều gì đó mà ai chưa đến cũng muốn một lần trải nghiệm.

Mình làm visa từ tháng 10 năm ngoái, được thời hạn 1 năm, sau thì giúp thêm 2 bạn nữa làm visa đợt tháng 01, nên nhân đây mình muốn chia sẻ lại một bước cơ bản xin visa du lịch (B1/B2) để bạn nào muốn làm visa US thì tham khảo nhé. 

Bước 1: Bạn vào địa chỉ: https://uk.usembassy.gov/visas/tourism-visitor/how-to-apply/ đọc qua một lượt để hiểu rõ về visa US.

Bước 2: Quan trọng nhất, bạn truy cập link https://ceac.state.gov/genniv/ để tạo application và điền form DS-160 online. Một số lưu ý khi điền form này như sau:

– Chọn location: England, London (tìm United Kingdom không ra đâu nhé)
– Chọn tiếp: Start an application để tạo mới hồ sơ. Upload/Retrieve an application dành cho các bạn đang làm nửa chừng thì dừng hoặc làm xong mà chưa submit. Mình khuyên là các bạn dành thời gian điền luôn 1 lần cho xong và submit luôn. Mất khoảng 1 tiếng điền cẩn thận là xong.
– Trả lời câu hỏi bảo mật, để sau này nếu muốn retrieve application thì sẽ phải điền thông tin này.
– Các bước tiếp theo là điền thông tin cá nhân và một số thông tin khác liên quan đến thân nhân, chuyến đi, mình lưu ý như sau:
+ Surname: chỉ điền họ, ví dụ: LE
+ Given name: điền tên + tên đệm, ví dụ: DOANH NGUYEN VAN –> lưu ý chỗ này nhé!!!
+ Full name: NGUYEN VAN DOANH (thứ tự tên đúng của mình)
+ Điền tiếp các thông tin về ngày sinh, nơi sinh. National Identification number: điền số CMND ở VN nhé.
+ Home address: điền địa chỉ ở UK, không phải Việt Nam.
+ Điền tiếp thông tin passport (chọn regular passport)
+ Purpose of trip to the US: temporary visit (class B) – specific: business & tourism (B1/B2)
+ Have you made specific plan? – bạn chọn NO. Sau đó điền tiếp thông tin về ngày đi, về, địa điểm đến dự kiến của bạn.
+ Address where you stay: lên booking.com chọn một hostel bất kỳ rồi lấy địa chỉ đó điền vào.
+ Person pay for your trip: SELF
+ Travelling partner: chọn NO
+ Các câu hỏi về Previous US travel: bạn chọn NO hết nếu lần đầu tiên nộp visa, chưa đến US lần nào.
+ Câu hỏi về U.S contact: nếu bạn có bạn bè ở bên đó thì xin thông tin để điền vào nhé, nếu không thì chọn Do not apply.
+ Câu hỏi về Relatives: điền thông tin của bố và mẹ. Lưu ý quan trọng: 2 câu hỏi về relatives có sống ở US không thì theo mình chỉ tham khảo chỉ chọn YES khi có bố mẹ, anh chị em ruột, còn không thì chọn NO nhé!!!
+ Điền thông tin về work/education: Phần này đơn giản, bạn cứ điền đúng thông tin của trường/công ty mà bạn đang học/làm là được. Sau này, lấy giấy xác nhận nhớ đúng với thông tin bạn đã điền.
+ Các câu hỏi tiếp theo khá giống với khi bạn điền hồ sơ xin visa Anh, chủ yếu là security check và cứ chọn NO hết. Riêng câu hỏi về số nước bạn đã đi trong vòng 5 năm trở lại thì nhớ mở passport ra và điền cho đúng nhé.
+ Sau đó đến bước upload photo: Lưu ý là ảnh kích thước 5x5cm (ảnh vuông) thì mới đạt điều kiện. 
+ Bấm submit xong, nó sẽ ra 1 trang DS-160 confirmation page: bạn chọn in trang này và chọn gửi về email để lưu lại. Cái này cần phải in ra khi nộp hồ sơ nên bạn lưu ý nhé!Bước 3: Điền xong form DS-160 và bấm Submit rồi thì bạn vào link https://ais.usvisa-info.com/en-gb/niv, chọn CONTINUE –> CREATE ACCOUNT –> I have completed the U.S. Nonimmigrant Visa application (DS-160) form and I need to apply for a visa –> điền thông tin cá nhân như lúc điền form DS-160.
– Sau đó bạn làm theo các bước để chọn lịch phỏng vấn, trả tiền phí visa và delivery fee là xong phần thủ tục!

 Bước 4: Hồ sơ cần chuẩn bị, dành cho các bạn là sinh viên (nếu đi làm mình nghĩ cũng tương tự)

– Passport gốc.
– Confirmation and instruction (Appointment) email: được về hộp thư của bạn ngay sau khi bạn book lịch phỏng vấn, trong mail này có ghi đầy đủ các giấy tờ bạn cần chuẩn bị với tiêu đề: Yatri: U.S. DoS Visa Application Confirmation (action required).
– Form DS-160 confirmation page: cái trang ở bước cuối cùng khi bạn hoàn thành form DS-160, mình có lưu ý ở phía trên.
– 1 bức ảnh 5x5cm: chân dung, font nền trắng: hình mà bạn nộp ở bước cuối khi điền xong form DS-160
– Giấy xác nhận sinh viên của trường bạn đang học (hoặc giấy xác nhận nhân viên của công ty bạn đang làm)
– Chuẩn bị đầy đủ và để trong 1 tập hồ sơ. 

Đó là những giấy tờ cần thiết nhất bạn cần chuẩn bị, một số giấy tờ trong Appointment email có đề xuất mình chuẩn bị thêm, tuy nhiên khi mình và bạn mình lên thì không ai hỏi gì cả. Nếu bạn cẩn thận có thể chuẩn bị thêm xác nhận đặt vé máy bay, tài khoản ngân hàng, bảo hiểm du lịch(không bắt buộc).
Form DS-160 chi tiết bạn không yêu cầu phải in ra.Bước 5: Phỏng vấn. Tinh thần thoải mái, tự tin và thành thật. Đến đại sứ quán Mỹ ở London, xuất trình appointment email (bản in nhé), vào và ngồi đợi đến số. Bạn sẽ yêu cầu xuất trình BRP và các giấy tờ. Đừng quên BRP nhé. Sau đó trả lời các câu hỏi như: đang học ở đâu, học ngành gì, học bao lâu, đến Mỹ làm gì, đến lúc nào, chi phí ai trả? 

Và đặc biệt: “Có người thân ở Mỹ không?”. Câu hỏi này rất quan trọng để quyết định bạn đậu/rớt visa ngay cả ở UK hay Việt Nam. Nếu trả lời YES thì bạn nên chuẩn bị các lí do cho chuyến đi của mình và đảm bảo sẽ quay về. Nếu trả lời NO thì chỉ nên áp dụng khi bạn ko có bố mẹ và anh chị em ruột nhé, vì các phỏng vấn viên có kĩ năng phát hiện nói dối (mình nghe bảo thế) và nếu bạn nói không khéo và họ nghi ngờ thì chắc chắn rớt, không giải thích thêm.


Bước 6: Nếu thành công, họ sẽ giữ lại Passport của bạn, gửi lời chúc mừng và chào mừng đến với nước Mỹ xinh đẹp. Mình về nhà, 3-4 ngày sau sẽ có email thông báo về passport delivery. Nếu trượt, thì mình cầm luôn passport đi về, hẹn ngày tái nạm.

Phí visa US tổng cộng là £135 nếu mình nhớ không nhầm, tại lâu quá. Nói chung là làm đơn giản, điền form cẩn thận, dò tới dò lui nhiều lần trước khi bấm nộp và trả tiền. Các bạn nên đọc thật kĩ thông tin nhé khi điền form DS-160 nhé. 

Chúc các bạn thành công!

Share: SSDH
Về Ký Giả
Dương Trần
Luôn đồng hành cùng các bạn học sinh, sinh viên hiện thực hóa giấc mơ du học tại Anh - Úc - Mỹ - Canada.  

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến