Cuộc sống du học mỹ đã dạy mình những gì?

Cuộc sống du học mỹ đã dạy mình những gì?
CUỘC SỐNG DU HỌC MỸ ĐÃ DẠY MÌNH...

Rằng những bạn, những thầy cô người Mỹ cũng không khác gì mình. Từ trước tới giờ mình luôn mường tượng người Mỹ là những người ngoài tầm với và khó tiếp cận nhưng khi thực sự trải nghiệm cuộc sống ở đây, mình mới nhận ra họ cũng rất thân thiện và cũng chỉ là một “con người” như mình thôi. 

Biết cách yêu thích và sau đó là đam mê nấu ăn. Vì cảm thấy nhiều khi đồ ăn Mỹ không hợp khẩu vị, mình lại tìm đến các siêu thị mua đồ rồi tự mày mò chế biến để làm ra những món ăn mà mình cảm thấy ngon miệng.

Xử lý vấn đề một cách nhanh nhạy và chủ động hòa giải khi có khó khăn. Mình học tại một trường LAC, nên cộng đồng học sinh ở đây khá nhỏ. Chính vì thế, việc cãi nhau hoặc xích mích là thường như cơm bữa. Dần dần mình đã học được những “tuyệt chiêu” nho nhỏ để mọi người cùng làm hòa. 

Giao tiếp nhiều hơn. Việc giao tiếp là vô cùng quan trọng trong mỗi một mối quan hệ, nhưng vì một lý do gì đó mà việc sống ở Việt Nam luôn khiến mình chọn các giải pháp không cần đến sự giao tiếp mỗi khi khó khăn đến. Khi sống với bạn cùng phòng bên này, nhiều lúc có những thứ bạn ấy làm mình cảm thấy khó chịu (và ngược lại), nhưng khi mỗi người góp ý khéo léo, cả hai đều rất thoải mái và cùng cố gắng tạo ra một không gian sống tốt hơn cho người còn lại.

Cách quản lý thời gian hiệu quả. Áp lực phải đi học đủ, đi làm nhiều, làm bài tập tốt mà vẫn luôn tham gia được vào các hoạt động ngoại khóa hay đi chơi với bạn bè nhiều lúc trở thành một gánh nặng. Nhưng mình đã biết cách sắp xếp công việc sao cho ổn thỏa nhất, đó chính là luôn hoàn thành việc học và việc làm trong những ngày trong tuần và đến cuối tuần sẽ dành hết thời gian để làm những việc ngoài lề khác.   

Rằng qui định là qui định, không hề có chuyện lách luật hay cao su. Đi làm đúng giờ hay không được mặc quần jeans khi đi tình nguyện là những thứ nho nhỏ thôi nhưng lại quan trọng và không được lờ đi. 

Quan tâm đến Mental health và Physical health như nhau. Mình luôn cố gắng dành một chút thời gian ra để đi tập gym hoặc đi bơi và để ý hơn về việc ăn uống lành mạnh nhưng vẫn chắc chắn dành đủ thời gian khác để cho bản thân, để ngủ đủ 6-8 tiếng một ngày, để đắp mặt nạ hay uống một cốc trà nóng, hay thậm chí là không làm gì. 

Biết cách quản lý đồng tiền hiệu quả hơn. Khi ở Mỹ, các website mua sắm thường xuyên gửi những thông báo khuyến mãi sản phẩm nên mình luôn phải kiềm chế bản thân qua cách tự đặt ra câu hỏi liệu mình có thực sự cần cái này không. Mình cũng cố gắng làm một bản Excel để ghi lại nội dung chi tiêu hàng tháng.

“There are no stupid questions”. Khi không hiểu bất kể vấn đề gì trong học tập, công việc hay các thủ tục tại trường, mình luôn cố gắng trình bày khúc mắc của mình và hỏi những người khác. Thậm chí, các giáo sư và sếp của mình còn khuyến khích mình đặt ra câu hỏi. Nhiều lúc, việc mình đặt câu hỏi cũng thể hiện sự quan tâm và nhiệt tình của mình, từ đó lại gây ấn tượng với họ. Tất nhiên, mình chỉ hỏi những thứ mình thực sự không biết và không quá hiển nhiên. 

Từ chối và ưu tiên. Khi được mời đến các bữa tiệc hay các buổi đi chơi, mình luôn xem liệu lúc đấy mình còn việc gì quan trọng hơn cần phải làm không. Việc này áp dụng với mọi trường hợp và đến lúc cần thiết, mình trở nên khôn ngại ngùng khi phải nói “Không” với người khác.

Cách đón nhận các feedback một cách tích cực nhất. Dù đó là những lời góp ý từ giáo sư về bài essay của mình hay dù đó là những lời chỉ trích mang tính xây dựng ở nơi làm việc, thì bản thân luôn cảm thấy coi trọng điều đó và lấy đó làm tiền đề để có thể tiến bộ hơn.

Theo chia sẻ của bạn Hà Chi, Knox College 21'

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến