Bố mẹ đầu tư tiền tỉ, con về Việt Nam làm lương vài triệu

Bố mẹ đầu tư tiền tỉ, con về Việt Nam làm lương vài triệu
BỐ MẸ ĐẦU TƯ TIỀN TỈ, CON VỀ VIỆT NAM LÀM LƯƠNG VÀI TRIỆU – CÂU CHUYỆN CŨ DƯỚI GÓC NHÌN MỚI

Trước đây, đã có rất nhiều những bài viết, những quan điểm đánh giá câu chuyện này từ góc độ của những nhà báo, chuyên gia về lĩnh vực giáo dục ở trong và ngoài nước, hay thậm chí sát hơn là từ chính những bậc phụ huynh đã từng có con đi du học. Ai cũng đồng ý một điều rằng, đầu tư cho giáo dục chẳng bao giờ là thừa, và câu chuyện du học lại càng không phải là bài toán lỗ lãi, mà cần phải nhìn nhận những giá trị vô hình thu được từ việc đầu tư cho con đi du học. Tuy nhiên, ở bài viết lần này, dưới góc nhìn của chính người trong cuộc – một du học sinh mới về nước, bố mẹ đầu tư tiền tỉ, và tôi đang đi làm với mức lương vài triệu, xin được mạn phép nêu ra một số quan điểm cá nhân dưới góc nhìn mới về vấn đề này.

Tác phong, trách nghiệm đối với cuộc sống của chính mình

Ngày trước, là con nhà khá giả, tôi chưa bao giờ phải lo đến cái ăn cái mặc, thậm chí, ngủ dậy cũng không buồn gấp chăn màn, xuống nhà là có đồ ăn sáng nóng hổi để sẵn trên bàn. Đi học đi chơi về, tắm rửa thơm tho sạch sẽ xong là có mâm cơm dọn sẵn chỉ việc ngồi vào ăn. Ngày ấy còn nhỏ, cái gì cũng bố cũng mẹ, ăn không được ngủ không ngon cũng mẹ, mẹ ra sức hò hét bắt mặc áo ấm bắt uống sữa cho đủ chất đề kháng phòng bệnh tật, vậy mà toàn bỏ ngoài tai với tâm lý: “Ôi dào! Ốm đã có mẹ!”

Thế mà bây giờ, sau ngần ấy năm ở nước ngoài, tôi đã biết tự gấp chăn màn, cơm nước cho bản thân, tự sắp xếp thời gian, quản lí tiền bạc, biết “sợ ốm”, vì ốm thì sẽ chẳng ai chăm, và chẳng làm được gì cả.

Đúng là, nếu chỉ dừng ở góc độ này, chúng tôi thậm chí còn chưa kiếm nổi 1 đồng, đừng nói đến việc lương vài triệu/tháng. Thế nhưng, cuộc sống của chúng tôi rõ ràng đã thay đổi từ những thói quen, và những thói quen tốt sẽ giúp chúng tôi thành công.

Đi lên bằng năng lực bản thân, chúng tôi tự lập, tự tin vào những gì chúng tôi có

Sở dĩ lương vài triệu không phải vì chúng tôi kém cỏi, càng không phải vì bằng cấp nước ngoài chất lượng không ra gì, mà bởi vì chúng tôi biết mình là ai, và chúng tôi tự lập, đi lên bằng năng lực bản thân, bằng cái nghề mà chúng tôi được đào tạo, chứ không phải vì những thứ ngoài lề.

Với quãng thời gian học tập và sinh sống ở nước ngoài, dựa vào vốn tiếng Anh của mình, tôi hoàn toàn có thể đi thi lấy tấm bằng IELTS 8 chấm, đi dạy tiếng Anh với mức thu nhập vài chục triệu/ tháng. Hay nhờ những mối quan hệ của gia đình, tôi hoàn toàn có thể ứng tuyển vào những vị trí tốt hơn, với mức thu nhập “xứng tầm” bằng cấp ngoại. Thế nhưng tự tôi biết bản thân mình đang ở vị trí nào, du học sinh - đi học nước ngoài cũng chỉ là người đi học, đừng nghĩ rằng đi học về thì bạn xứng đáng là trưởng phòng hay giám đốc, khi trong tay ngoài tấm bằng ra, tôi chẳng có tí kinh nghiệm hay kỹ năng làm việc, thì nên bắt đầu đi lên từ vị trí thấp nhất. Ai đó đã từng nói, muốn thành công thì nên biết nghĩ lớn, nhưng bắt đầu từ những việc nhỏ.

Đừng vội suy xét chúng tôi nhận được những gì, mà hãy xem bạn đang nhận được gì từ chúng tôi?

Các doanh nghiệp Việt Nam bỏ ra số tiền vài chục triệu/ năm để đổi lấy ngần ấy quãng thời gian những trải nghiệm, tri thức mà bố mẹ chúng tôi đầu tư hàng tỉ đồng. Khoan hãy xét đến năng lực của từng cá nhân, chỉ nhìn qua cũng thấy đây là một khoản đầu tư không hề thua lỗ.

Đất nước đang trên đà hội nhập và phát triển, chúng tôi mang sức trẻ, nền văn minh của các nước tiên tiến về phục vụ quê hương mà không hề đòi hòi mức thu nhập cao, phải chăng mọi người đang có cái nhìn hơi quá khắt khe vào lớp lớp du học sinh về nước làm việc như chúng tôi?

Đúng vậy, đầu tư cho giáo dục chẳng bao giờ là thừa. Xin đừng tính toán hơn thua từng đồng một mà vội chỉ trích việc du học là lãng phí, bởi đây không giống như việc cầm tiền ra chợ, để tiết kiệm thì nên mua thịt hơn là mua cá, mà hãy nhìn nhận vấn đề theo cách, nếu ăn cá sẽ tốt cho sức khoẻ, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, hãy tính đến những giá trị lâu dài của việc ăn cá, hơn là giải bài toán nên ăn gì để vừa tiết kiệm vừa lấp đầy cái dạ dày?

Tất nhiên, không phải ai đi du học về lương cũng vài triệu như tôi. Tôi có rất nhiều những người bạn, là du học sinh các nước Anh Úc Mỹ, bạn tôi về nước làm cho tập đoàn Ogilvy nổi tiếng toàn cầu, làm cho Dentsu tiếng tăm lừng lẫy, hay giữ chức vụ chủ chốt trong những công ty “start – up”. Có chăng đó là sự lựa chọn của mỗi người, và không phải những người bạn của tôi vừa từ nước ngoài về đã được ngồi vào những vị trí đó, đó là cả một chặng đường dài phấn đấu không ngừng nghỉ của các bạn, là cuộc chạy đua giữa thời gian và tiền bạc của cả gia đình.

Bài viết trên đây chỉ mang quan điểm cá nhân, có thể đúng với người này, sai với người khác, nhưng đó là tiếng nói từ góc nhìn của người trong cuộc. Và để tìm hiểu thêm thông tin về những vấn đề du học, các bạn hãy cùng Vietint tìm hiểu tại Triển lãm du học Anh - Úc - Mỹ - Canada nhé.

TRIỂN LÃM DU HỌC ANH – ÚC – MỸ - CANADA 2018

Hà Nội: 09:00 - 13:00 thứ bảy ngày 21/07/2018 tại Khách sạn Lotte - 54 Liễu Giai, Ba Đình 

HCM: 09:00 - 13:00 chủ nhật ngày 22/07/2018 tại Khách sạn Saigon Prince - 63 Nguyễn Huệ, Q1


dang-ky-hay-dang-ki-1.jpg

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến