PHẠM THỊ MỸ HẠNH - MỘT KẾ HOẠCH TUYỆT VỜI

PHẠM THỊ MỸ HẠNH - MỘT KẾ HOẠCH TUYỆT VỜI

Trường: University of Greenwich. Khóa học: PhD Business. Thành tích: học bổng 911 Quy trình làm hồ sơ tiến sĩ:

- Trang bị chứng chỉ IELTS

- Viết research proposal

- Tìm các trường mà mình dự đoán có khả năng apply thành công (dựa trên điểm số bậc ĐH, ThS, điểm thi IELTS, các công trình nghiên cứu khoa học…và dựa trên lựa chọn của cá nhân về thành phố mình sẽ học: học ở thủ đô hay ở tỉnh)

-Dựa trên danh sách các trường mà mình đã chọn, mình sẽ đi tìm giáo sư hướng dẫn- những người có cùng sự quan tâm, cùng lĩnh vực nghiên cứu với mình. Cách hiệu quả nhất là mình phải tự liên lạc với giáo sư, vì như thế thầy trò sẽ hiểu nhau, sẽ chia sẻ được sự quan tâm cũng như kiến thức đối với đề tài mà mình định theo đuổi.

Trong mỗi trường sẽ có một/một vài giáo sư “tiềm năng” với đề tài nghiên cứu của mình. Mình sẽ viết thư cho càng nhiều giáo sư càng tốt, nêu rõ định hướng nghiên cứu và bày tỏ nguyện vọng được giáo sư hướng dẫn.

-Sau khi có feedback từ giáo sư, mình sẽ apply vào trường. Cũng có trường hợp giáo sư đồng ý hướng dẫn nhưng trường lại không cho mình cơ hội  Nếu gặp trường hợp này, bạn không nên nản chí, vì thực ra một mình giáo sư thì không đủ quyền quyết định nhận bạn vào học, mà còn có Board of Committee, những giáo sư hàng đầu của trường sẽ thảo luận và đưa ra quyết định cuối cùng.

Về kinh nghiệm cá nhân của mình, mình apply khá nhiều trường ở London, nhưng hai trường mà mình contact nhiều nhất là Greenwich và Middlesex. Sau khi mình tìm được giáo sư hướng dẫn, Trường Middlesex thì chỉ yêu cầu nộp hồ sơ qua internet, sau đó họ xét và thông báo kết quả. Còn Trường Greenwich thì sau khi giáo sư đồng ý, mình còn phải qua vòng phỏng vấn Skype với một số giáo sư (hình như trong Board of Committee), sau đó các giáo sư sẽ đưa ra ý kiến và Trường dựa vào đó, cùng với căn cứ trên hồ sơ mà mình đã nộp, để ra quyết định cuối cùng.

-Sau khi được trường chấp nhận, trường sẽ issue Offer Letter về những thông tin khóa học, học phí, về tên đề tài nghiên cứu (dự kiến), confirm về tên giáo sư hướng dẫn

-Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết (hộ chiếu, visa) và nguồn tài chính đủ để theo học


Quy trình xin học bổng 911:

Đây là học bổng từ NSNN, dành cho giảng viên các trường ĐH có khả năng đi học tiến sĩ tại nước ngoài (và một phần ngân sách khác dành cho các giảng viên học tiến sĩ trong nước).

- Sau khi có thông báo tuyển ứng viên đi học tại nước ngoài theo học bổng 911, bạn nên chuẩn bị chu đáo bộ hồ sơ như yêu cầu của Cục Đào tạo với Nước ngoài – Bộ Giáo dục và Đào tạo, vì chỉ cần thiếu một trong số những giấy tờ được yêu cầu là bạn có thể đánh mất cơ hội trúng tuyển. Lưu ý là những bạn đã có offer của trường mà bạn dự định theo học thì sẽ có chút lợi thế hơn, vì Cục nhìn thấy khả năng cũng như sự sẵn sàng của bạn cho khóa học. Do đó nếu bạn đã xác định apply học bổng này, cũng như apply bất kỳ một học bổng nào khác, thì tốt nhất hãy khởi động từ sớm và có offer của trường trong tay

-Sau khi có kết quả trúng tuyển từ Cục Đào tạo với Nước ngoài – Bộ Giáo dục và Đào tạo, bạn sẽ phải bắt tay vào làm một bộ hồ sơ trúng tuyển theo quy định, như:

1. Bản dịch hợp lệ văn bản thông báo tiếp nhận chính thức của cơ sở đào tạo nước ngoài trong đó có đầy đủ thông tin về bậc học, ngành học, thời gian học, thời điểm nhập học, mức học phí, bảo hiểm y tế và các loại phí bắt buộc khác liên quan đến khóa học

2. Bản sao hợp lệ các quyết định/hợp đồng tuyển dụng làm việc có thay đổi hoặc kéo dài thời hạn hơn so với các văn bản đã nộp khi dự tuyển;

3. Bản sao hợp lệ sổ bảo hiểm xã hội (đối với cán bộ hợp đồng), trường hợp chưa có sổ bảo hiểm xã hội thì thay bằng bảng kê quá trình đóng bảo hiểm xã hội có xác nhận của cơ quan công tác và cơ quan bảo hiểm xã hội;

4. Bản sao hợp lệ chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của cơ sở đào tạo nước ngoài (01 bản);

5. Giấy khám sức khỏe tổng thể do bệnh viện Trung ương/Tỉnh/Thành phố cấp trong đó chứng nhận đủ điều kiện về sức khỏe để đi học nước ngoài

6. Bản cam kết thực hiện nghĩa vụ của lưu học sinh

7. Bản cam kết tự thu xếp kinh phí đối với trường hợp học phí vượt quá mức quy định và toàn bộ chi phí khóa học bổ sung trước khi vào chương trình học chính thức

 -Hoàn thành đủ bộ hồ sơ này, bạn sẽ có Giấy triệu tập của Cục về việc đi học tại nước ngoài

-Bạn mang Giấy triệu tập này về cơ quan công tác của bạn để xin Công văn cử đi học

- Bạn mang Công văn cử đi học này lên Cục để nhận được Quyết định cử đi học

- Sau khi có visa và có Quyết định cử đi học, bạn sẽ được tạm ứng ba tháng sinh hoạt phí và chờ ngày lên đường 


Cảm nhận về thành phố nơi mình đang học


Đạt được giấc mơ sang học tập tại Anh, mình thấy đây là may mắn lớn của bản thân khi nắm trong tay được cơ hội này. Vương quốc Anh là đất nước nổi tiếng thế giới với danh tiếng lâu đời và chất lượng đào tạo mang tầm quốc tế của các trường đại học. Đây sẽ là một quãng thời gian rất đáng nhớ trong cuộc đời mình cũng như các thành viên khác trong gia đình cùng đi trong chuyến hành trình này với mình.


Mình đang học tại Business School, University of Greenwich, London. Vì khóa học của bậc học tiến sĩ khá dài (3-5 năm) đo đó cá nhân mình chọn Greenwich vì cuộc sống nơi đây sẽ hài hòa được mục đích học tập của mình cũng như mục đích sinh sống của cả gia đình.


University of Greenwich là một trong những ngôi trường có kiến trúc đẹp nhất London. Xung quanh Trường là sông Thames và công viên Greenwich Park. Gia đình mình rất happy với bầu không khí trong lành, khoáng đạt ở đây. Vào những ngày thời tiết không mưa, không quá lạnh, cả nhà có thể đi bộ trong Greenwich Park rộng mênh mông, thanh bình, thư thái. Hoặc một lựa chọn khác là đi dọc sông Thames, nghỉ chân ở nơi trưng bày con tàu Cutty Sark, nơi có khoảng sân rất rộng và em bé nhà mình có thể tha hồ vui đùa.


Mình sống rất gần trường Greenwich. Khu vực gần Trường có nhiều cửa hàng, cửa hiệu, bến tàu, xe. Đặc biệt, từ Trường đi đến khu Deptford – khu có rất nhiều cửa hàng bán đồ Việt, chỉ mất khoảng 5 phút đi bus, hoặc đi bộ chỉ mất khoảng 15 phút thôi. Bạn sẽ tìm được hầu hết những đồ ăn, vật dụng giống như đang ở nhà vậy.


Với mình, việc học tập để đạt được mục tiêu, đạt đúng tiến độ như cam kết đối với Bộ Giáo dục & Đào tạo – cơ quan cấp học bổng cho mình, là một thách thức không hề nhỏ. Song, thách thức này cũng là một cơ hội để mình phấn đấu có thêm được nhiều kiến thức mới trong học tập cũng như là cơ hội để mình cùng gia đình có thêm nhiều trải nghiệm thú vị trong cuộc sống tại London.

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến