NGUYỄN LÊ VÂN QUỲNH

NGUYỄN LÊ VÂN QUỲNH

TrườngĐại học Nottingham. Thành tích: Học bổng 100% học phí

 - Chào bạn, đầu tiên mình xin được chúc mừng bạn đã giành được suất học bổng danh giá của trường đại học Nottingham. Vậy cảm xúc của bạn như thế nào khi nghe tin này?

Hiện tại, mình cảm thấy rất vui. Ngày đầu tiên có cảm giác như vỡ òa vì cuối cùng mình cũng đã thực hiện được mục tiêu du học sau gần một năm chuẩn bị. Tuy nhiên ngay sau niềm vui đó thì mình cũng đã phải bắt tay ngay vào các công việc khác như tìm nhà, làm thủ tục visa, tìm hiểu kĩ hơn về phương pháp học ở nước ngoài để sao cho có thể đạt được kết quả cao nhất trong năm học tới. 


- Điều gì khiến bạn lựa chọn ngành học của mình bây giờ? Theo bạn có phải việc chọn ngành học cũng là một ưu thế giúp tăng cơ hội nhận được học bổng?

Tài chính – Ngân hàng là chuyên ngành mà mình đã theo học ở bậc đại học. Với nền tảng kiến thức đã có cùng với yêu thích được làm việc trong lĩnh vực tài chính nên mình đã lựa chọn học tiếp thạc sĩ với chuyên ngành này. Mình hi vọng một năm học tới có thể giúp mình có được thêm nhiều những hiểu biết chuyên sâu về lý thuyết cũng như thực tiễn trong quản lý tài chính và đánh giá hiệu quả hoạt động ngân hàng. 


Việc lựa chọn ngành học phù hợp với những gì bạn đã học, nghề nghiệp hiện tại và kế hoạch sự nghiệp trong tương lai là một điểm cần nhấn mạnh để giúp tăng khả năng nhận được học bổng. Bạn cần xác định rõ mình yêu thích lĩnh vực nào, mình đang có những ưu điểm gì, ngành học tại bậc học thạc sĩ giúp ích như thế nào cho sự nghiệp của bạn trong tương lai?


 - Điều gì đã khiến cho bạn quyết tâm đăng ký những học bổng này?

Du học luôn là ước mơ của bất kỳ các bạn học sinh sinh viên nào. Được học tập ở môi trường nước ngoài, hơn thế nữa đặc biệt là Anh Quốc – quốc gia với chất lượng giảng dạy hàng đầu và có nền tài chính phát triển, sẽ là một cơ hội cho bạn có được nhiều trải nghiệm không chỉ ở mảng kiến thức, phương pháp nghiên cứu, ngôn ngữ giao tiếp tiếng Anh mà quan trọng đó là tìm đến được sự phát triển toàn diện hơn cho bản thân. Đăng ký những học bổng toàn phần chính là cầu nối giúp cho những sinh viên như mình có thể đạt được ước mơ đó.


-Vì sao bạn lại chọn trường Nottingham?

Qua tìm hiểu về các trường đại học ở Anh, mình biết được Nottingham là một trong 20 trường đại học thuộc nhóm Russell (Russell Group) – nhóm trường đại học nổi tiếng về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu. Hơn thế nữa, thành phố Nottingham cũng có cuộc sống khá năng động với nhiều các bạn sinh viên và mức sinh hoạt được đánh giá là tương đối rẻ so với các thành phố khác. Điểm cuối cùng là trường có những suất học bổng toàn phần dành cho sinh viên quốc tế, tạo điều kiện để các sinh viên có thể được học tập tại Anh với chi phí tiết kiệm nhất. Đó là những lý do mà mình đã lựa chọn trường Nottingham để học tập khóa học thạc sỹ sắp tới. 


-Bạn có thể bật mí một chút về giá trị học bổng mà bạn nhận được? Bạn biết đến những nguồn học bổng này từ đâu

Mình nhận được học bổng 100% học phí khóa học thạc sỹ ngành Ngân hàng và Tài chính. Mình biết đến nguồn học bổng này là từ các bạn Việt Nam đã từng được học bổng của trường Nottingham các năm trước.


-Vì sao bạn biết đến Vietint và chọn Vietint làm hồ sơ xin học bổng?

Có rất nhiều bạn của mình khi đi học tại Anh đã đăng kí làm hồ sơ tại Vietint nên mình đã biết đến trung tâm tư vấn du học này. Mình lựa chọn Vietint vì mình tin tưởng rằng với đội ngũ các anh chị đã có nhiều kinh nghiệm trong việc ứng tuyển hồ sơ và làm các thủ tục du học, mình có thể nhận được sự tư vấn nhiệt tình và chuẩn xác, giúp cho quá trình làm hồ sơ của mình được rút ngắn và hiệu quả hơn.


-Bạn có thể chia sẻ về quá trình đăng ký học bổng (các bước chuẩn bị bài luận cá nhân, chuẩn bị giấy tờ, xin giới thiệu...). Kế hoạch xin học bổng đã được bạn lên từ lúc nào?

Dự định du học của mình được ấp ủ từ những năm đầu tiên khi học đại học. Nhận thức được điều này nên ngay từ đầu mình đã cố gắng để đạt được kết quả học tập tốt, tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học cũng như các hoạt động ngoại khóa và không quên trau dồi tiếng Anh. Kế hoạch xin học bổng được vạch ra chi tiết hơn từ cuối năm đại học thứ 3. Mình thi IELTS vào tháng 7/2012 và chuẩn bị hồ sơ từ tháng 10/2012.


Trước khi chuẩn bị thư giới thiệu cũng như bài luận cá nhân, mình tham khảo các mẫu bài viết trên mạng và cũng tìm thêm sự hướng dẫn từ các anh chị, các bạn đã nhận được học bổng du học. Mình mất khá nhiều thời gian cho công việc viết bài này, vì thực tế có rất nhiều những câu chuyện muốn được kể trong bài. Tuy nhiên để viết được bài một cách logic và thể hiện được hết con người mình thì mình đã cố gắng lựa chọn những câu chuyện tiêu biểu nhất, kết nối lại với nhau để có thể giúp cho hội đồng xét tuyển hiểu được rõ nhất về niềm đam mê, lĩnh vực nghề nghiệp theo đuổi, những thành tích đã đạt được và lịch sử quá trình học tập cũng như làm việc.


Mình nộp hồ sơ xin học vào tháng 3/2013, hồ sơ xin học bổng vào tháng 6/2013 và nhận kết quả học bổng sau đó 1 tháng.


-Những khó khăn bạn đã gặp phải trong quá trình đăng ký?  Theo bạn, điều gì khiến cho đơn xin học bổng của bạn nổi bật so với những ứng viên khác? Để đăng ký học bổng thành công cần có những yếu tố nào? Bạn có nhận được sự hỗ trợ từ ai không?

Có hai khó khăn lớn nhất trong quá trình mình đăng ký. Một là việc viết hồ sơ sao cho thể hiện được hết con người mình như mình đã chia sẻ ở trên. Hai là việc tập trung thời gian để chuẩn bị hồ sơ xin học bổng. Vì tính chất công việc kiểm toán của mình thường xuyên phải đi lại và có những mùa bận dồn dập nhiều việc nên thời gian chuẩn bị hồ sơ hay bị rải rác và không thể hoàn thiện được trong một khoảng thời gian ngắn.


Theo cảm nhận của cá nhân, điều giúp cho bộ hồ sơ của mình nổi bật đó là bài viết về mục đích học tập thể hiện được một cách rõ ràng nhất về con đường sự nghiệp trong tương lai.


Để đăng ký học bổng thành công theo mình cần có nhiều yếu tố. Yếu tố thứ nhất là kết quả học tập tốt. Yếu tố thứ hai là bạn tích cực tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học và hoạt động ngoại khóa. Yếu tố thứ ba là tiếng Anh ít nhất đạt mức yêu cầu của khóa học. Và yếu tố cuối cùng đó là bạn tự tin, hiểu rõ về bản thân và có thể khẳng định ước mơ, dự định của mình với hội đồng xét tuyển thông qua các bài viêt. Trong 4 yếu tố kể trên đấy, theo mình, yếu tố nào cũng rất cần thiết và quan trọng để có thể tạo nên được một sức mạnh tổng thể và toàn diện, giúp đạt được kết quả cao nhất khi đăng ký học bổng. 


Mình khá may mắn khi nhận được rất nhiều những sự hỗ trợ từ bạn bè và các anh chị đã nhận được học bổng trước đây của Anh, Mỹ, Canada hay Úc. Mình khá tích cực trong việc học hỏi các kinh nghiệm từ phía các anh chị cũng như bạn bè, đúng theo như phương châm của Vietint đó là: “Người đi trước dẫn bước người theo sau”


-Bạn nghĩ lợi thế lớn nhất của mình khi chinh phục học bổng các trường ĐH của Anh là gì? Và bạn đã làm thể nào để tạo ra được lợi thế đó cho riêng mình?

Mình nghĩ lợi thế lớn nhất của mình khi chinh phục học bổng các trường đại học ở Anh đó là thành tích học tập, kinh nghiệm làm việc tại Big4 và một tinh thần luôn luôn cầu tiến. Để tạo ra được những lợi thế này có lẽ là do mình đã có định hướng rõ ràng trong con đường du học của mình ngay từ những năm còn học đại học.


-Bạn có thể kể cho mọi người biết rõ hơn các hoạt động ngoại khóa, giải thưởng ( nếu có) mà bạn đã từng tham gia?

Khi còn là sinh viên, mình rất thích và thường xuyên tham gia các hoạt động đoàn thể, hoạt động cộng đồng của Viện Ngân hàng Tài chính cũng như của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân - nơi mình theo học. SIFE NEU là đội tuyển đầu tiên mình tham gia, với những dự án vì cộng đồng – đây chính là nơi giúp mình có được những suy nghĩ sâu sắc và trưởng thành hơn về trách nhiệm đối với xã hội. Ngoài ra mình cũng tham gia dự án môi trường “Earth and Me” của tổ chức AIESEC Hà Nội và tham gia chương trình trao đổi sinh viên toàn cầu của AIESEC tại Hàn Quốc.


Về giải thưởng thì mình thật sự cũng không có nhiều. Được nhận giấy khen là 1 trong 10 sinh viên xuất sắc nhất toàn khóa học tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân cùng với giải khuyến khích nghiên cứu khoa học có lẽ là những thành tích ấn tượng nhất của mình rồi 


-Bạn chuẩn bị như thế nào cho việc nhập học sắp tới?

Hiện tại do thời gian chuẩn bị đi học tháng 9 của mình cũng hơi gấp nên mình cũng mới hỏi được một số các kinh nghiệm học tập từ bạn bè và anh chị đã từng học ở Nottingham. Mình cũng đã đọc rất nhiều bài viết chia sẻ về cuộc sống của các sinh viên du học để có thể chuẩn bị tâm lý tốt nhất trước khi lên đường.


-Lời khuyên của bạn cho các du học sinh Việt Nam muốn tìm và đạt được những học bổng như bạn?

Lời khuyên của mình dành cho các học sinh, sinh viên Việt Nam muốn tìm và dành học bổng du học đó là: “Hãy nuôi dưỡng ước mơ của mình ngay từ khi sớm nhất có thể. Khi đã xác định được con đường và mục tiêu của mình, hãy từng bước thực hiện những kế hoạch nhỏ để đạt được từng yếu tố cần thiết khi xin học bổng. Ngoài việc học tập tốt trên lớp, tham gia tích cực các hoạt động ngoại khóa là rất cần thiết vì đây là nơi bạn có thể phát triển nhận thức, giúp bạn trưởng thành và xây dựng các mối quan hệ riêng (networking) cho bản thân. Trong thời đại công nghệ thông tin và đầy cạnh tranh như hiện nay, mình nghĩ rằng yếu tố thông tin là một yếu tố cực kỳ quan trọng để giúp bạn thành công hay không. Và việc có nhiều mối quan hệ có thể giúp bạn có nhiều thông tin hơn không chỉ về nghề nghiệp, các cơ hội học bổng mà còn là các thông tin xã hội.” 
Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến