BÍ QUYẾT LẬP "CÚ ĐÚP" HỌC BỔNG TOÀN PHẦN TRƯỜNG ĐẠI HỌC NOTTINGHAM ( PHẦN 2)

BÍ QUYẾT LẬP "CÚ ĐÚP" HỌC BỔNG TOÀN PHẦN TRƯỜNG ĐẠI HỌC NOTTINGHAM ( PHẦN 2)

Tiếp theo bài phỏng vấn trước, hôm nay chúng ta sẽ cùng lắng nghe những kinh nghiệm và bí quyết của 2 bạn Trang và Quỳnh về quá trình "săn" học bổng nhé

Bạn có thể chia sẻ về quá trình đăng ký học bổng (các bước chuẩn bị bài luận cá nhân, chuẩn bị giấy tờ, xin giới thiệu...). Kế hoạch xin học bổng đã được bạn lên từ lúc nào?


Trang: Các bước chuẩn bị giấy tờ và xin giới thiệu mình đã hoàn thiện từ lúc xin nhập học. Trong khi đợi thư mời học, mình cũng suy nghĩ và lên ý tưởng cho bài luận cá nhân. Bài luận này rất quan trọng nên nếu bạn thấy khóa học nào mình yêu thích nhất và học bổng nào phù hợp với mình nhất thì hãy đầu tư thật nhiều thời gian và suy nghĩ. Bạn nên viết đi viết lại nhiều lần và cũng nên nhờ một người có kinh nghiệm về ngành học của mình để xem ý tưởng của mình đã đủ thuyết phục chưa, và một người có khả năng ngôn ngữ để sửa cách diễn đạt.


                                                        


Quỳnh: Dự định du học của mình được ấp ủ từ những năm đầu tiên khi học đại học. Nhận thức được điều này nên ngay từ đầu mình đã cố gắng để đạt được kết quả học tập tốt, tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học cũng như các hoạt động ngoại khóa và không quên trau dồi tiếng Anh. Kế hoạch xin học bổng được vạch ra chi tiết hơn từ cuối năm đại học thứ 3. Mình thi IELTS vào tháng 7/2012 và chuẩn bị hồ sơ từ tháng 10/2012.


Trước khi chuẩn bị thư giới thiệu cũng như bài luận cá nhân, mình đã tham khảo các mẫu bài viết trên mạng và cũng tìm thêm sự hướng dẫntừ các anh chị, các bạn đã nhận được học bổng du học. Mình mất khá nhiều thời gian cho công việc viết bài này, vì thực tế có rất nhiều những câu chuyện muốn được kể trong bài. Tuy nhiên để viết được bài một cách logic và thể hiện được hết con người mình thì mình đã cố gắng lựa chọn những câu chuyện tiêu biểu nhất, kết nối lại với nhau để có thể giúp cho hội đồng xét tuyển hiểu được rõ nhất về niềm đam mê, lĩnh vực nghề nghiệp theo đuổi, những thành tích đã đạt được và lịch sử quá trình học tập cũng như làm việc.


Mình nộp hồ sơ xin học vào tháng 3/2013, hồ sơ xin học bổng vào tháng 6/2013 và nhận kết quả học bổng sau đó 1 tháng


Những khó khăn bạn đã gặp phải trong quá trình đăng ký? Theo bạn, điều gì khiến cho đơn xin học bổng của bạn nổi bật so với những ứng viên khác? Để đăng ký học bổng thành công cần có những yếu tố nào? Bạn có nhận được sự hỗ trợ từ ai không


Trang: Mình nghĩ khó khăn nhất đối với là bản thân mình đã đi làm và có gia đình nên cũng phải sắp xếp thời gian hợp lý để tìm hiểu và hoàn thiện hồ sơ.

Theo mình, có ba yếu tố chính mà các trường cân nhắc trong quá trình xét học bổng: học lực (thể hiện qua bảng điểm và IELTS), các hoạt động ngoại khóa và kinh nghiệm làm việc. Tùy theo từng trường mà trọng số của các yếu tố này là khác nhau. Đối với mình, điểm số của mình không phải quá cao (chỉ vừa đủ để đạt bằng giỏi). Nên mình cố gắng viết đơn xin học bổng với thế mạnh chính là kinh nghiệm làm việc tại các công ty/ tổ chức quốc tế lớn, có uy tín. Ngoài ra, mình cũng xin chia sẻ một lợi thế mình cố gắng khai thác là “kinh nghiệm làm việc tại một nền kinh tế mới nổi và một thị trường tài chính đang phát triển”. Theo mình đây là một thế mạnh mà sinh viên nhiều nước khác không có, trong khi rất nhiều trường đại học đang hướng đến mục tiêu đa dạng hóa - “diversification”.

Mình rất may mắn cũng có một số bạn bè đã từng xin học bổng thành công nên cũng học hỏi được nhiều. Ngoài ra khi không hiểu về quy trình xin học bổng, mình cũng luôn được sự tư vấn rất nhiệt tình từ phía Vietint.


Quỳnh: Có hai khó khăn lớn nhất trong quá trình mình đăng ký. Một là việc viết hồ sơ sao cho thể hiện được hết con người mình như mình đã chia sẻ ở trên. Hai là việc tập trung thời gian để chuẩn bị hồ sơ xin học bổng. Vì tính chất công việc kiểm toán của mình thường xuyên phải đi lại và có những mùa bận, dồn dập nhiều việc nên thời gian chuẩn bị hồ sơ hay bị rải rác và không thể hoàn thiện được trong một khoảng thời gian ngắn.


                                                                          


Theo cảm nhận của cá nhân, điều giúp cho bộ hồ sơ của mình nổi bật đó là bài viết về mục đích học tập thể hiện được một cách rõ ràng nhất về con đường sự nghiệp trong tương lai.


Để đăng ký học bổng thành công theo mình cần có nhiều yếu tố. Yếu tố thứ nhất là kết quả học tập tốt. Yếu tố thứ hai là bạn tích cực tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học và hoạt động ngoại khóa. Yếu tố thứ ba là tiếng Anh ít nhất đạt mức yêu cầu của khóa học. Và yếu tố cuối cùng đó là bạn tự tin, hiểu rõ về bản thân và có thể khẳng định ước mơ, dự định của mình với hội đồng xét tuyển thông qua các bài viêt. Trong 4 yếu tố kể trên đấy, theo mình, yếu tố nào cũng rất cần thiết và quan trọng để có thể tạo nên được một sức mạnh tổng thể và toàn diện, giúp đạt được kết quả cao nhất khi đăng ký học bổng.


Mình khá may mắn khi nhận được rất nhiều những sự hỗ trợ từ bạn bè và các anh chị đã nhận được học bổng trước đây của Anh, Mỹ, Canada hay Úc. Mình khá tích cực trong việc học hỏi các kinh nghiệm từ phía các anh chị cũng như bạn bè, đúng theo như phương châm của Vietint đó là: “Người đi trước dẫn bước người theo sau”

 
Hai bạn có thể kể cho mọi người biết rõ hơn các hoạt động ngoại khóa, giải thưởng ( nếu có) của mình ?

Trang: Hồi còn học ở trường đại học Ngoại thương mình là lớp trưởng nên khởi xướng nhiều phong trào của lớp và tham gia các hoạt động của Đoàn trường. Sau khi đi làm, các hoạt động ngoại khóa của mình chủ yếu hướng về 2 mảng là: Giúp đỡ các trẻ em thiệt thòi và Bình đẳng giới. Cũng lưu ý thêm là nếu các bạn còn đang là sinh viên, các bạn nên xin các chứng nhận, chứng chỉ hoặc thư giới thiệu của các cơ quan đoàn thể bạn tham gia ngay khi còn ở trường. Như vậy sẽ thuận tiện hơn cho bạn sau này.

Trong thời gian học ở trường, mình được một số giải thưởng về tiếng Anh trong các cuộc thi tiếng Anh cho sinh viên các trường đại học tại Hà Nội. Ngoài ra mình cũng được học bổng dành cho sinh viên có điểm trung bình cao của khóa trong một vài học kì.


Quỳnh: Khi còn là sinh viên, mình rất thích và thường xuyên tham gia các hoạt động đoàn thể, hoạt động cộng đồng của Viện Ngân hàng Tài chính cũng như của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân - nơi mình theo học. SIFE NEU là đội tuyển đầu tiên mình tham gia, với những dự án vì cộng đồng – đây chính là nơi giúp mình có được những suy nghĩ sâu sắc và trưởng thành hơn về trách nhiệm đối với xã hội. Ngoài ra mình cũng tham gia dự án môi trường “Earth and Me” của tổ chức AIESEC Hà Nội và tham gia chương trình trao đổi sinh viên toàn cầu của AIESEC tại Hàn Quốc.

Về giải thưởng thì mình thật sự cũng không có nhiều. Được nhận giấy khen là 1 trong 10 sinh viên xuất sắc nhất toàn khóa học tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân cùng với giải khuyến khích nghiên cứu khoa học có lẽ là những thành tích ấn tượng nhất của mình rồi.

Hai bạn đã chuẩn bị như thế nào cho việc nhập học sắp tới?

Trang: Mình cũng còn ít thời gian nên có lẽ cũng không chuẩn bị được nhiều. Mình dự định sẽ đọc trước một số tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh để quen dần với việc học (vì đi làm lâu rồi quay trở lại học cũng phải làm quen lại.


Quỳnh: Hiện tại do thời gian chuẩn bị đi học tháng 9 của mình cũng hơi gấp nên mình cũng mới hỏi được một số các kinh nghiệm học tập từ bạn bè và anh chị đã từng học ở Nottingham. Mình cũng đã đọc rất nhiều bài viết chia sẻ về cuộc sống của các sinh viên du học để có thể chuẩn bị tâm lý tốt nhất trước khi lên đường.

 
Lời khuyên của bạn cho các du học sinh Việt Nam muốn tìm và đạt được những học bổng như bạn?

Trang: Mình nghĩ điều quan trọng nhất là phải quyết tâm. Mình vẫn nhớ hồi xưa mình có hỏi một người bạn là “tớ muốn đi du học nhưng không biết bắt đầu từ đâu?”. Và bạn mình trả lời rằng “cứ quyết tâm đi đã, khi nào khí thế hừng hực thì sẽ biết phải làm gì ngay”. Giờ mình ngẫm lại thấy rất đúng.

Ngoài ra thì cũng cần phải tìm hiểu rõ thế mạnh của bản thân, về ngành học, trường học và học bổng để có một thứ tự ưu tiên nhất định từ đó phân bổ thời gian và công sức cho hợp lý.


Quỳnh: Lời khuyên của mình dành cho các học sinh, sinh viên Việt Nam muốn tìm và dành được học bổng đó là: “Hãy nuôi dưỡng ước mơ của mình ngay từ khi sớm nhất có thể. Khi đã xác định được con đường và mục tiêu của mình, hãy từng bước thực hiện những kế hoạch nhỏ để đạt được từng yếu tố cần thiết khi xin học bổng. Ngoài việc học tập tốt trên lớp, tham gia tích cực các hoạt động ngoại khóa là rất cần thiết vì đây là nơi bạn có thể phát triển nhận thức, giúp bạn trưởng thành và xây dựng các mối quan hệ riêng (networking) cho bản thân. Trong thời đại công nghệ thông tin và đầy cạnh tranh như hiện nay, mình nghĩ rằng yếu tố thông tin là một yếu tố cực kỳ quan trọng để giúp bạn thành công hay không. Và việc có nhiều mối quan hệ có thể giúp bạn có nhiều thông tin hơn không chỉ về nghề nghiệp, các cơ hội học bổng mà còn là các thông tin xã hội.”


Cùng trao đổi với chị Nguyền Hồng Diệp – Phụ trách bộ phận tư vấn của công ty tư vấn du học Vietint để tìm hiểu rõ hơn những yếu tố đã giúp Trang và Quỳnh giành được 2 suất học bổng toàn phần đó, chúng tôi đã nhận được câu trả lời :


“ Trang có điểm trung bình là 8.05/10, IELTS 7.5 ; đây là mức điểm số mà hiện nay có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên có thể đạt được. Tuy nhiên lợi thế của Trang nằm ở chỗ Trang đã có 5 năm kinh nghiệm đi làm cùng với rất nhiều kiến thức chuyên môn phù hợp với ngành học mà Trang xin học bổng. Đây chính là một trong những yếu tố lớn giúp Trang đạt được suất học bổng này.

Còn với Quỳnh, Quỳnh đạt điểm trung bình GPA rất cao 9.06/10. IELTS 7.0 cùng rất nhiều các hoạt động ngoại khóa khi còn trên ghế nhà trường. Đây chính là điểm cộng lớn nhất của em”


Thông qua buổi nói chuyện với Trang, Quỳnh và chị Diệp tôi muốn chia sẻ với các bạn một điều rằng: Điểm số không nói lên tất cả, mỗi bạn sẽ có một thế mạnh riêng của bản thân. Hãy tự tin và chuẩn bị sẵn sàng cho bản thân.Nếu bạn mang trong mình giấc mơ du học Anh, hãy mạnh dạn chuẩn bị hồ sơ thật sớm, thật tốt. Biết đâu người tiếp theo giành được suất học bổng này sẽ là bạn.


Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến