CAO THỊ THANH HUYỀN - Học bổng 100% ĐH WESTMINSTER

CAO THỊ THANH HUYỀN - Học bổng 100% ĐH WESTMINSTER

Vietint xin chúc mừng bạn Cao Thanh Huyền đã xuất sắc giành được học bổng thạc sĩ chuyên ngành International Business and Management 100% học phí, vé máy bay và chi phí ăn ở tại đại học Westminster.


Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về cô nàng này nhé.


 

“Niềm sung sướng vỡ òa khi ước mơ đến UK từ những ngày còn thơ bé đã thật gần. Mình đã thật sự chạm tay vào ước mơ đi UK. Con đường đến UK tưởng như xa vời vợi mà cuối cùng cũng đã rộng mở thênh thang.”Học bổng  kỳ tháng 1 tại Westminster Huyền vừa giành được là học bổng cho sinh viên quốc tế nên có thể nói Huyền đã rất xuất sắc vượt qua rất nhiều với các bạn từ khắp nơi trên thế giới để đạt được học bổng này. Cảm xúc của bạn khi nghe tin mình được nhận học bổng?


Mình biết kết quả học bổng muộn hơn 1 tuần so với deadline, khi các thí sinh khác từ Việt Nam đã biết hết kết quả. Ngày nào cũng mở email ra check email, kể cả spam email, cứ 15 phút một lần. Nhiều khi còn nghĩ là các chị ở bên Vietint biết kết quả rồi nhưng giấu mình, biết mình kỳ vọng vào học bổng này nên giấu mình đây. Chờ đợi mòn mỏi, khi niềm hy vọng đã giảm dần xuống, mình đã xác định tinh thần và các phương án dự phòng cho việc trượt học bổng để không quá bị suy sụp. Cho đến một ngày đẹp trời kia, ngày 29/10, khi mới đi học thêm về, như phản xạ, chưa kịp thay quần áo, ăn uống tắm giặt gì đã mở email ra check ngay. Và đây rồi, email với subject “Westminster International Students Scholarship Awards” mà mình mong chờ bấy lâu…


Chẳng biết làm gì, chỉ thấy người như có ai nhấc lên tận mây xanh, chân không đứng vững. Niềm sung sướng vỡ òa khi ước mơ đến UK từ những ngày còn thơ bé đã thật gần. Mình đã thật sự chạm tay vào ước mơ đi UK. Con đường đến UK tưởng như xa vời vợi mà cuối cùng cũng đã rộng mở thênh thang.

 

Điều gì khiến bạn lựa chọn ngành học của mình bây giờ? Theo bạn điều gì đã khiến hồ sơ của em trả nên nổi bật?

 

Lý do khiến mình chọn nghành International Business and Management MA vì các môn học liên quan đến chuyên nghành này ở Đại học mình đều được điểm A+. Mặt khác sau khi có may mắn được tham dự các diễn đàn, cuộc thi ở nước ngoài, mình cảm nhận được rõ rệt một điều là thế giới đang ngày càng phẳng ra đúng như Thomas Friedman đề cập trong cuốn sách “Thế giới phắng” của ông. Các vấn đề kinh tế giờ đây đã không còn là vấn đề riêng biệt của mỗi quốc gia, mà thực sự cần đến sự nỗ lực của toàn cầu để giải quyết. Vì thế mình thật sự tin tưởng rằng nghành học thạc sĩ về International Business and Management sẽ cho mình một cái nhìn toàn cảnh về làm việc làm kinh doanh trên phạm vi toàn cầu, hình dung một cách trực quan về những cơ hội, khó khăn, thách thức mà các công ty xuyên quốc gia đang gặp phải. Thêm vào đó, mình cũng đang có tham gia một dự án về doanh nghiệp xã hội cùng với một số bạn người nước ngoài. Để dự án thành công, mình nghĩ kiến thức quản trị của những người thực hiện là điều tối quan trọng, điều này cũng là một động lực mạnh thúc đẩy mình không ngại ngần lựa chọn nghành học này.


Mình nghĩ điểm mạnh trong hồ sơ của mình là bên cạnh thành tích học tập tốt, đáp ứng các điều kiện của học bổng, thì mình còn có những kinh nghiệm rất phù hợp với nghành sắp tới mình theo học. Trong chương trình học có một module về Project Management và nó rất thích hợp cho dự án mình đang theo đuổi. Những sự kiện mình được tham dự để lấy ý tưởng hình thành dự án đó cũng là những diễn đàn, cuộc thi quốc tế như Global Entrepreneurship Summer School hay Clinton Global Initiative thực sự là điểm nhấn cho hồ sơ của mình.


Bạn đến với học bổng như thế nào? Điều gì đã khiến cho bạn quyết tâm đăng ký những học bổng này?


Mình biết đến học bổng này qua cô giáo Nguyễn Thị Mai Lan dạy môn Tài Chính Doanh Nghiệp của trường mình (Viện Quản Trị Kinh Doanh FSB- Đại Học FPT). Cô đã từng là thủ khoa cả đầu vào và đầu ra của trường Đại Học Ngoại Thương và dành được suất học bổng toàn phần của trường Đại Học Westminster cho sinh viên Việt Nam. Cô thấy mình cũng rất khao khát đi UK du học mà gia đình không có điều kiện dư dả về mặt tài chính nên đã động viên mình nộp học bổng này.


Khi thấy có một cơ hội có thể thực hiện ước mơ của mình, dù là liều lĩnh mình cũng tự nhủ phải thử. Khi gặp đại diện của Westminster tại Việt Nam, chị ấy đã hỏi mình “Em có quá tham vọng khi apply vào học bổng này không? Sao em không đợi đến kỳ tháng 9, có học bông dành riêng cho sinh viên Việt Nam, như thế cạnh tranh sẽ bớt gay gắt đi. Nếu em apply trượt lần này, em sẽ phải đợi đến tận 2 năm nữa mới được apply đấy”. Mình hiểu rõ những điều chị đại diện vừa nói, nhưng khao khát được đặt chân đến UK rất mạnh liệt, nó thôi thúc mình từng ngày, từng giờ để rồi mình bất chấp tất cả những rủi ro có thể nhìn thấy được để quyết tâm apply.

 

Bạn có thể chia sẻ về quá trình đăng ký học bổng (các bước chuẩn bị bài luận cá nhân, chuẩn bị giấy tờ, xin giới thiệu...). Kế hoạch xin học bổng đã được bạn lên từ lúc nào?


Quá trình đăng ký học bổng chủ yếu được chia thành hai giai đoạn bao gồm: xin thư nhập học (admissions/ offer letter) và nộp hồ sơ học bổng. Một số trường sẽ gộp cả hai giai đoạn này vào làm một, một số trường sẽ tách ra. Trường Westminster thì tách riêng. Giai đoạn đầu để xin admissions thì mình đã nhờ các chị bên Vietint (chị Dung) hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ nhập học và xin học bổng cũng như tư vấn cho mình biết mình cần phải chuẩn bị những gì cho kế hoạch giành học bổng của mình. Mình tốt nghiệp khá muộn do lịch của trường, đầu tháng 10 mới nhận bằng nên khá gâp gáp để apply học bổng. 17/10 là deadline mà đầu tháng 10 mình mới lò dò đến Vietint nhờ các chị giúp đỡ. Nếu không có các chị bên Vietint hỗ trợ chắc thủ tục để có được offer letter cũng như cơ hội học bổng của mình của mình không nhanh và suôn sẻ đến vậy.


Những khó khăn bạn đã gặp phải trong quá trình xin học bổng?  Theo bạn, điều gì khiến cho đơn xin học bổng của bạn nổi bật so với những ứng viên khác? Để đăng ký học bổng thành công cần có những yếu tố nào? Bạn có nhận được sự hỗ trợ từ ai không?


Điều khó khăn trong quá trình nộp hồ sơ của mình là việc viết Motivational Letter xin học bổng.  Nghe thì rất đơn giản, chỉ là một bài luận 500 từ để đáp ứng những câu hỏi cơ bản của hội đồng xét duyệt học bổng về thành tích học bổng, định hướng nghề nghiệp và tại sao xứng đáng được học bổng. Tuy nhiên lá thư này đã ngốn của mình 2 tuần chuẩn bị. Thậm chí buổi sáng hôm nộp hồ sơ mình đã ngồi sửa lại hơn 50% bức thư với ý nghĩ nếu chưa thuyết phục được bản thân mình thì không thể thuyết phục được ai khác. Nói một cách khác, trong bộ hồ sơ xin học bổng Motivational Letter chính là điểm kết nối tất cả các thành tích và động lực của bạn thành một mạch xuyên suốt để người đọc qua đó có thể nhìn ra cá tính, con người bạn một cách chân thực nhất. Motivational Letter không thể bắt chước, tham khảo ở đâu, vì hội đồng xét duyệt học bổng rất tinh tường để phát hiện ra thư có phải do bạn viết hay không. Do đó, nếu bạn thực sự muốn xin học bổng thì hãy dành thật nhiều thời gian từ khâu lên ý tưởng cho đến khi hoàn thiện Motivational Letter.


Mình thật sự tin rằng Motivational Letter chính là điểm then chốt để hội đồng quyết định lựa chọn trao học bổng cho mình. Thực ra khi nộp học bổng, các thành tích học tập cũng như đóng góp xã hội của các ứng viên đều tương đương như nhau. Nhưng điều hội đồng xét duyệt học bổng muốn nhìn thấy đó là một câu chuyện, trong đó họ nhìn thấy sự kết nối giữa các mục tiêu muốn đạt được trong tương lai và bạn đã làm những gì để hướng đến điều đó. Và quan trọng hơn, hội đồng cũng muốn nhìn thấy được sự khuếch tán hiệu quả từ suất học bổng họ trao cho bạn. Tất cả họ sẽ tìm thấy ở Motivational Letter của bạn.


Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì? Lời khuyên của bạn cho các du học sinh   Việt Nam muốn tìm và đạt được những học bổng như bạn?


Trong tương lai, mình rất muốn làm chủ một doanh nghiệp xã hội. Bởi nó đáp ứng 2 mục tiêu, vừa làm kinh doanh và giúp đỡ những người khó khăn trong xã hội, Các mô hình huy động vốn cho doanh nghiệp xã hội như Microfinance, hay Crowdfunding được áp dụng thành công cho nhiều doanh nghiệp xã hội ở các nước phát triển nhưng tại Việt Nam thì chưa thấy xuất hiện. Đó cũng là hướng đi mình muốn nghiên cứu trong đề tài Thạc Sĩ lần này. Mình hy vọng sẽ thành công trong việc nghiên cứu để cho thấy được tiềm năng của các doanh nghiệp xã hội Việt Nam.


Mình nghĩ cơ hội xin học bổng đi học tại các nước phát triển là một công việc có khá nhiều thử thách, đặc biệt khi kinh tế thế giới đang chưa phục hồi, miếng bánh học bổng sẽ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, khó không có nghĩa là chúng ta không thể làm được. Mình chỉ có một lời khuyên duy nhất đó là thực sự nghiêm túc với quá trình xin học bổng. Bạn phải ý thức rõ, mình có thật sự muốn theo đuổi con đường này không, và mình đi học để làm gì, nó sẽ giúp ích gì cho định hướng nghề nghiệp tương lai của mình. Hãy nói chuyện và trình bày ý tưởng với từ 1-2 người bạn thật sự tin là họ sẽ đưa ra được lợi khuyên, nhận xét đúng đắn cho việc bạn có nên đi học/ xin học bổng hay không để từ đó củng cố niềm tin cho bản thân và hoàn thiện các bước chuẩn bị tiếp theo.

 

Xin cám ơn những chia sẻ của Thanh Huyền, chúc Huyền sẽ luôn học tập thật tốt, trải nghiệm nước Anh thật nhiều và đừng quên update những thông tin của bạn cho Vietint nhé. :D

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng