Tổng quan về du học Mỹ

Tổng quan về du học Mỹ
Giới thiệu quốc gia

Các thông tin tóm tắt cơ bản, tổng quát về Hợp chúng quốc Hoa Kỳ

- Tên nước: Hợp chúng quốc Hoa Kỳ (United States of America);

- Tên thường gọi: Mỹ 

- Ngày quốc khánh: 4/7/1776 (Ngày Độc lập khỏi Anh)

- Thủ đô: Washington D.C

- Vị trí địa lý: nước Mỹ gồm 3 bộ phận lãnh thổ. Bộ phận lớn nhất gồm 48 bang, nằm giữa lục địa Bắc Mỹ: Bắc giáp Canada, Nam giáp Mexico và Vịnh Mexico, Tây giáp Thái Bình Dương và Đông giáp Đại Tây Dương. Bộ phận thứ hai là bang Alaska nằm ở Tây Bắc lục địa Bắc Mỹ: Đông giáp Canada, Bắc giáp biển Beaufort và Nam giáp biển Bering. Bộ phận thứ ba là quần đảo Hawaii (bang Hawaii) nằm giữa Thái Bình Dương cách thành phố San Francisco khoảng 3.900km. 

- Diện tích: 9.826.675km2; đứng thứ 4 trên thế giới sau Nga, Canada và Trung Quốc. 

- Khí hậu: Vì Hoa Kỳ có diện tích lớn và có nhiều địa hình rộng lớn nên Hoa Kỳ gần như có tất cả các loại khí hậu. Khí hậu ôn hòa có ở đa số các vùng, khí hậu nhiệt đới ở Hawaii và miền nam Florida, khí hậu địa cực ở Alaska, nữa khô hạn trong Đại Bình nguyên phía tây kinh tuyến 100 độ, khí hậu hoang mạc ở Tây nam, khí hậu Địa Trung Hải ở duyên hải California, và khô hạn ở Đại Bồn địa. Thời tiết khắt nghiệt thì hiếm khi thấy - các tiểu bang giáp ranh Vịnh Mexico thường bị đe dọa bởi bảo và phần lớn lốc xoáy của thế giới xảy ra trong Hoa Kỳ Lục địa, chủ yếu là miền Trung Tây.

- Dân số: 310.681.000 (con số ước lượng đến 2010)

- Dân tộc: Người da trắng (81,7%), người da đen (12,9%), người châu Á (4,2%), người da đỏ và thổ dân Alaska (1%), thổ dân Hawaii và thổ dân các quần đảo Thái Bình Dương (0,2%). 

- Đơn vị tiền tệ: Đồng đôla Mỹ (USD) 

- Tôn giáo: Mỹ có nhiều tôn giáo. Đạo Tin lành (52%), Đạo Thiên Chúa (24%), Đạo Do Thái (1%), Hồi giáo (1%)...

- Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Anh; một bộ phận nói tiếng Tây Ban Nha, Pháp và nhiều ngôn ngữ khác (theo xuất xứ nhập cư)tong quan nuoc my


Văn hóa


Hoa Kỳ là một quốc gia đa văn hóa, là nơi sinh sống của nhiều nhóm đa dạng chủng tộc, truyền thống, và giá trị. Nói đến văn hóa chung của đa số người Mỹ là có ý nói đến "văn hóa đại chúng Mỹ." Đó là một nền văn hóa Tây phương phần lớn là sự đúc kết từ những truyền thống của các di dân từ Tây Âu, bắt đầu là các dân định cư người Hà Lan và người Anh trước tiên.


Các ngày lễ lớn

Năm mới (1/1)

Ngày Martin Luther King (Thứ 2 của tuần thứ ba trong tháng 1)

Ngày Tổng Thống (Thứ 2 của tuần thứ ba trong tháng 2)

Ngày Tưởng Niệm (Thứ 2 của tuần cuối cùng trong tháng 5)

Ngày Độc Lập (4/7)

Ngày Lao Động ( Thứ 2 Ngày Lễ Tạ ơn(Thứ 5 của tuần thứ 4 trong tháng 11)

Ngày Lễ Giáng Sinh (25/12) của tuần thứ nhất trong tháng 9)

Ngày Columbus (Thứ 2 của tuần thứ 2 trong tháng 10)

Ngày Cựu Chiến Binh (11/11)

Ngày Lễ Nhậm Chức Của Tổng Thống (Ngày 20/1 – sau mỗi 4 năm)


Con người

Xã hội Mỹ vô cùng đa dạng và phức tạp, mỗi vùng địa lý khác nhau, giữa nông thôn và thành thị, giữa những tầng lớp xã hội khác nhau lại có những nét khác biệt rất lớn. Hơn nữa sự hiện diện của hang triệu người nhập cư vào Mỹ từ khắp nơi trên thế giới với những nền văn hóa và bản sắc riêng của họ càng làm cho cuộc sống ở Mỹ càng trở nên phong phú và đa dạng hơn. Tuy nhiên, người Mỹ có 1 vài tính cách điển hình:

Tính cá nhân: Có lẽ quan trọng hơn bất kì điều gì khác, người Mỹ coi mình như những cá thể độc lập. Họ vẫn muốn giữ mối quan hệ khăng khít với gia đình và gắn kết chặt chẽ với tập thể, song tính cá nhân và quyền cá nhân là quan trọng nhất. Nếu đây có vẻ như 1 thái độ ích kỉ thì cũng chính điều đó lại giúp cho người Mỹ thực lòng tôn trọng cá nhân khác và luôn đề cao sự bình đẳng giữa người với người.


Tính cạnh tranh: Người Mỹ đánh giá cao thành tích và điều đó khiến họ luôn cạnh tranh với nhau. Lối nói đùa than mật hay châm chích của người Mỹ về việc “tham gia vào lúc cuối cùng” cũng như cách đối ứng mau lẹ và hóm hỉnh là những hình thức tinh vi của sự cạnh tranh. Người Mỹ cũng rất coi trọng những kỉ lục đạt được trong thể thao, kinh doanh…..nhưng mặt khác,họ vẫn có tinh thần đồng đội tốt và biết hợp tác với người khác để đạt mục tiêu cụ thể.


Đánh giá thành công: Người Mỹ thường được coi là vị vật chất và chuộng thành công. Số tiền bạn có, của cải vật chất một người tích lũy được thường là những định nghĩa về sự thành đạt. Điều này cũng liên quan đến tính chất cạnh tranh của người Mỹ. Họ luôn cố gắng đến đúng giờ trong các buổi hẹn. Đối với sinh viên quốc tế, sinh viên Mỹ lúc nào cũng có vẻ vội vã và điều đó khiếm họ có vẻ như khiếm nhã. Tuy nhiên thái độ này giúp cho người Mỹ làm việc hiệu quả và thường làm được nhiều việc 1 phần là nhờ theo đúng kế hoạch , giờ giấc.

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến